Trang chủGIỚI THIỆUHỌ PHẠM VŨ, LÀNG ĐÔN THƯ Họp mặt đầu năm 2016 tại...

HỌ PHẠM VŨ, LÀNG ĐÔN THƯ Họp mặt đầu năm 2016 tại nội thành.

Họ Phạm Vũ , làng Đôn Thư, xã Kim thư, huyện Thanh Oai , thành phố Hà Nội là một trong những dòng họ lớn, có phả hệ mạch lạc liên tục từ trên 600 năm nay, với trên 20 thế hệ. Tới nay nhân khẩu đã sinh sôi khá đông, chi ngành phát triển khá nhiều, mà mối quan hệ giữa các thành viên trong họ vẫn được phân định rõ ràng. Tộc phả của dòng họ được tục biên liên tục với khoảng cách khoảng trên dưới 25 năm. Tộc phả 2011 ( được biên soạn hoàn thành năm 2011) ghi chép họ Phạm Vũ hiện có 64 Phân chi, với hàng nghìn nhân khẩu đang sinh sống tại quê hương Đôn Thư, tại các tỉnh thành trong cả nước và ở nước ngoài. Riêng số nhân khẩu họ Phạm Vũ hiện đang sinh sống, làm việc tại các Quận nội thành Hà Nội đã gần 500 người, với sự có mặt của các thành viên trong 37 Phân chi; trong mỗi phân chi này, vẫn có nhiều gia đình ở quê hương và một số gia đình ở nội thành Hà nội. Họ Phạm Vũ là một trong những dòng họ có truyền thống Khoa bảng, hiện nay có khoảng 300 người là con cháu họ Phạm vũ có trình độ từ đại học trở lên , bao gồm rất nhiều ngành nghề chuyên môn khác nhau; trong số đó có gần 30 Tiến sĩ, Giáo sư.
Với sự phân bố nhân khẩu như vậy, nên Hội đồng gia tộc đã quyết định thành lập Ban Đại diện Họ Phạm Vũ làng Đôn Thư – tại nội thành. Ban đại diện có nhiệm vụ chủ yếu là: Tổ chức kết nối giao lưu giữa các gia đình thành viên họ phạm Vũ – Đôn Thư sinh sống làm việc tại khu vực nội thành , nhằm xây dựng một cộng đồng họ hàng cùng huyết thống đoàn kết, đồng thuận, phát triển trong tình thân yêu, đùm bọc, giúp đỡ nhau trong công việc, học tập và giúp nhau làm giầu, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng và phát huy truyền thống học tập, khoa bảng và đảm trách các công việc xã hội. Đồng thời tiếp nhận và thông tin kịp thời về các chủ trương của Hội đồng gia tộc, các hoạt động việc họ tại quê hương để các thành viên ở nội thành hưởng ứng tham gia tri ân tiên Tổ. Bởi thế hàng năm cứ mỗi độ xuân về là có cuộc họp mặt tại nội thành của bà con dòng họ sinh sống tại nội thành, và vào tháng 3 hàng năm bà con dòng họ từ khắp mọi miền của đất nước lại về dự Lễ Tổ – Xuân tế tại Từ đường dòng họ tại quê hương- làng Đôn Thư.
Ngày 19/3/2016 (tức ngày 11 tháng 2 năm Bính Thân) các thành viên họ Phạm vũ- Đôn thư tại nội thành Hà nội (bao gồm các con trai, gái, dâu, rể) họp mặt nhân dịp đầu Xuân Bính Thân- 2016 trong không khí vui vẻ đầm ấm, thân tình gia tộc; có nhiều cháu ở tuổi thanh niên và có các cụ cao niên trên 90 tuổi, có cụ ở tuổi 96 vẫn mạnh khỏe vui vẻ đến dự họp mặt dòng họ. Có cụ ở tuổi 80, đã có các cháu gọi bằng ông nội, ông ngoại, nhưng đến họp mặt dòng họ thì cụ 80 ấy lại còn phải chào các cụ khác là cô , chú, bác và chào một số cụ là ông , bà; thế là hiện diện có 6 hệ đồng đường, thật là đầm ấm và hạnh phúc biết bao. Họ lớn và đông người như vậy nên không phải tất cả ( nhất là lớp trẻ) đều có thể nhận biết nhau; do đó một nội dung quan trọng và chủ yếu của họp mặt là giành thời gian để đại diện các phân chi tự giới thiệu về các thành viên trong phân chi có mặt tham dự, về gốc tích lai lịch họ hàng là con cháu các cụ nào, hiện làm ăn học hành ra sao, năm trước có những con cháu nào thành đạt thế nào, có khả năng giúp đỡ hoặc cần giúp đỡ việc gì,v.v.. Sau đó là phần bàn về việc họ trong năm 2016, vinh danh nhân tài, khuyến học khuyến tài, chúc thọ các bậc cao niên. Các đại biểu khách mời có Đoàn đại diện Hội đồng gia tộc ở quê hương ra dự và Đại biểu Hội đồng họ Phạm cấp trên đến dự (gồm có Nhà giáo Phạm Quang Nhuệ PCT. HĐTQHPVN kiêm Chủ tịch HĐHPTPHN; Phó Giáo sư Phạm Hồng Anh, PCT HĐHPTPHN và ông Phạm Hữu Cường ủy viên HĐHPTPHN). Sau phần phát biểu của các Đoàn đại biểu, tiếp thu của Ban đại diện là phần chụp ảnh kỉ niệm và liên hoan thân mật trong không khí thân mật hội ngộ đoàn tụ thắm tình dòng họ. Các cụ cao niên thì lại mong sớm có ngày họp mặt hàng năm, các bạn trẻ thì hứa hẹn kết nối làm ăn và chung tay làm việc họ tốt hơn.
Hải Anh.

1 2 3 4 Don Thu

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments