Trang chủGIỚI THIỆUKhánh thành nhà thờ Chi Ất họ Phạm Viết tại thôn Cẩm...

Khánh thành nhà thờ Chi Ất họ Phạm Viết tại thôn Cẩm Lợi Xã Cẩm Sơn huyện Anh Sơn Tỉnh Nghệ An

Lời BBT: Sau thời gian chỉ 3 tháng vừa dỡ nhà thờ cấp 4 tạm bợ, vừa xây dựng mới, ngày 3/1/2016 Chi Ất họ Phạm Viết (Cẩm Lợi, Cẩm Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) đã long trọng tổ chức khánh thành ngôi nhà thờ chi họ mới, khang trang trị giá hơn 300 triệu đồng. Dưới đây là một số hình ảnh nhà thờ ngày khánh thành và bài phát biểu của Nhà giáo Phạm Viết Phương.

na na1 na2 na3 na4
Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa bà con nội ngoại Chi Ất họ Phạm Viết!

Nhà thờ Chi Ất họ Phạm Viết

Hôm nay, ngày 3/1/2016 (tức ngày 24/11/ Ất Mùi), chúng tôi tổ chức lễ khành thành nhà thờ Chi Ất họ Phạm Viết tại thôn Cẩm Lợi, xã Cẩm Sơn, Anh Sơn. Vậy là “Khao khát bao năm mãi đợi chờ/ Hôm nay vui đến ngỡ trong mơ.” Quả thật, đây là một niềm vui lớn, một ngày hội lớn có sức lan tỏa và có sức thu hút mạnh mẽ. Hầu hết anh em con cháu nội ngoại, cô chú cụ dì, già trẻ gái trai của các xã Cẩm Sơn, Đỉnh Sơn, Cao Sơn, Lĩnh Sơn đã về dự lễ đông đủ. Một số con cháu làm ăn xa trong tỉnh, ngoài tỉnh cũng đã kịp thời có mặt. Đặc biệt chúng ta vinh dự đón tiếp các vị đại diện HĐGT họ Phạm Viết Đại Tôn Lĩnh Sơn, các vị đại diên HĐGT Chi họ Phạm Viết Cát Văn Thanh Chương. Chúng ta cũng vinh dự và hân hạnh được đón tiếp các ông Hoàng Bá Nhị, Vi Văn Diệu đại diện cho chính quyền địa phương thôn, xã.

Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt BTC gửi đến quý vị đại biểu, các vị cao niên và những người có mặt hôm nay lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Chúng ta đều biết Cẩm Sơn là một trong hai xã thuộc huyện Anh Sơn được vinh danh là đơn vị đạt chuẩn Nông Thôn Mới. Là người dân, đồng thời là con em thuộc Chi Ất họ Pham Viết, chúng ta có quyền tự hào đã có những đóng góp đáng kể vào thành tích chung của cộng đồng dân cư xã. Sự lớn mạnh, phát triển của địa phương cũng chính là sự lớn mạnh và phát triển của từng dòng họ.

Năm 1967, Chi họ chúng ta chỉ có 8 hộ từ Lĩnh Sơn lên định cư tại hai xã Cẩm Sơn và Đỉnh Sơn. Đến năm 1992, số hộ đã tăng lên hơn hai chục. Điều đáng nói là kinh tế ngày càng ổn định và phát triển. Nhiều nhà ngói mọc lên thay thế những mái lá, lều tranh tạm bợ. Từ nền tảng hạ tầng kinh tế thay đổi đòi hỏi nhu cầu văn hóa tâm linh cũng phải thay đổi theo. Một nghĩa địa cho người chết và một nhà thờ cho người sống xuất hiện như một tất yếu phải diễn ra. Từ không thành có, từ chỗ hương khói trong nhà tộc trưởng Phạm Viết Huờn đến chỗ có nhà thờ cấp bốn ba gian đã trở thành niềm tự hào, niềm vinh hạnh của mọi người trong chi Ất dòng họ. Từ năm Nhâm Thân (1992) đến năm Ất Mùi (2015) vừa tròn 23 năm. Thời gian ấy so với lịch sử phát triển một dòng họ chưa phải là dài. Nhưng nhà thờ cấp bốn tạm bợ đã hết vai trò lịch sử, không còn phù hợp nữa. Một nhà thờ mới khang trang hơn, đẹp đẽ hơn có màu sắc cổ kính hơn với tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 300 triệu đồng, buộc phải xuất hiện để thay thế. Điều đó hoàn toàn phù hợp với tâm nguyện của mọi thành viên trong Chi họ. Một HĐGT trẻ trung, năng động, giàu nhiệt huyết xuất hiện không phụ lòng mong đợi của mọi người đã đáp ứng được tâm nguyện ấy. Chỉ trong vòng hơn ba tháng, vừa dỡ bỏ nhà thờ cũ vừa xây dựng nhà thờ mới về căn bản đã hoàn thành. (Khoảng 85%)

Trước mắt còn nhiều việc phải làm. Nhưng với những gì đã có, chúng ta có quyền tự hào để tổ chức lễ khánh thành nhà thờ Chi Ất họ Phạm Viết tại thôn Cẩm Lợi, Xã Cẩm Sơn, Anh Sơn một cách ấn tượng nhất hoành tráng nhất. Cảm ơn mọi người đã chú ý lắng nghe. Chúc mọi người chuẩn bị đón một năm mới tràn đầy hạnh phúc , an khang thịnh vượng.

                                        Cẩm Sơn ngày 3/1/2016

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments