Trang chủGIỚI THIỆULỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TICH LỊCH SỬ VAN HÓA...

LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TICH LỊCH SỬ VAN HÓA CẤP TỈNH HỌ PHẠM ĐẠI TỘC XÓM 4 XÃ HẢI HÀ, HẢI HẬU, NAM ĐỊNH

HỌ PHẠM ĐẠI TỘC XÓM 4 (HÀ QUANG, HẢI HÀ, HẢI HẬU, NAM ĐỊNH) TỔ CHỨC LỄ GIỖ ĐỨC KHỞI TỔ VÀ ĐÓN NHẬN BẰNG CÔNG NHẬN XẾP HẠNG DI TÍCH LỊCH SỬ-VĂN HÓA CẤP TỈNH.

Trong các ngày 28/2 và 1/3/2017 (tức 3 và 4 tháng Hai Đinh Dậu), HĐGT họ Phạm Đại tộc xóm 4, thôn Hà Quang, xã Hải Hà, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ Giỗ Đức khởi Tổ Phạm Phúc Trực và đón nhận Bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh cho Từ đường phạm tộ.

Cụ Thủy Tổ Phạm Phúc Trực là hậu duệ của cụ Thủy Tổ họ Phạm Đạo Soạn. Năm Bính Dần (1386 – niên hiệu Xương Phù năm thứ 10 đời Trần) cụ Phạm Đạo Soạn rời quê Kính Chủ

(Kinh Môn, Hải Dương) đến cửa biển Đại An lập ấp Hoàng Xá (nay là thôn Phạm Xá, xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Cụ tổ Phạm Phúc Trực có công đầu đến khai hoang lập ấp tại Cẩm Hà Trang, để sau nhiều năm tháng, nay trở thành vùng đất trù phú là làng Hà Quang, xã Hải hà, Hải Hậu, Nam Định ngày nay.

Từ đường thờ Đức khởi Tổ Phạm phúc Trực được xây dựng từ năm 1822, ban đầu là 1 gian nhà gỗ, xây tường, nay được tôn tạo khang trang to đẹp với cấu trúc tiền nhất hậu định. Từ đường đã là nơi hoạt động của cán bộ đảng viên du kích bộ dội địa phương hoạt động bí mật thời kỳ chống pháp, có hầm bí mật, kho chứa vũ khí của du kích bộ dội địa phương,v.v..

 Khởi đâu Lễ hội, dòng họ tế lễ linh đình nhân ngày húy kỵ của cụ Khởi Tổ; buổi tối là chương trình biểu diễn của Đoàn chèo tỉnh Nam Định với 2 vở “Hoài Văn HầuTrần Quốc Toản và Hội nghị Bình than thời Trần”. Sáng ngày mồng 4 tháng hai, tổ chức đón rước “Bằng chứng nhận xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh” từ trụ sở UBND xã Hải Hà về Từ đường. Đoàn rước hoành tráng với kiệu rước “Sắc phong của các triều Vua”, kiệu rước “Bằng chứng nhận di tích lịch sử văn hóa”, các đội kèn, trống , chiêng, đội nhạc lễ hội, , đội lễ để dâng hương tiên tổ với các lễ vật lòng thành của các gia đình trong họ với khí thế uy linh ngày hội, cờ hoa rợp trời cùng với hàng trăm người là quan khách , con cháu họ phạm tham gia tạo thành Đoàn rước của Tộc Phạm xã Hải Hà kéo dài gần 500m, trước sự ngưỡng mộ của khách thập phương và nhân đân địa phương.

Sau lễ rước là Lễ đón nhận “Bằng chứng nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh” và công bố quyết định thành lập “Ban quản lý di tích” được UBND xã chủ trì tổ chức long trọng tại Từ đường, với sự có mặt tham dự của đại diện chính quyền và các ban ngành của tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu, xã Hải Hà, các dòng họ khác và nhân dân địa phương.

Đoàn HĐTQ HPVN cùng với đoàn HĐHP tỉnh Nam Định, đoàn các chi, cành họ Phạm Đạo Soạn, đoàn HĐHP và HĐGT các tộc phạm anh em trong tỉnh đã tham dự lễ hội và dâng hương Đức Thủy tổ họ Phạm xóm 4 xã Hải Hà. TS.Phạm Vũ Câu  đã thay mặt  các Đoàn họ Phạm phát biểu chúc mừng và chia vui với Họ Phạm Đại tộc xã Hải Hà; hoan nghênh và vinh danh ghi nhận tấm lòng hướng về cội nguồn, tri ân tiên tổ của bà con cô bác họ phạm xóm 4 xã Hải Hà, mà thể hiện là Từ đường dòng họ và khu mộ Tổ đã được trùng tu tôn tạo khang trang to đẹp với sự tài trợ công đức hàng tỉ đồng; hoan nghênh và đồng tình với các hoạt động khuyến học khuyến tài, chúc thọ các bậc cao niên, giúp đỡ các gia đình có khó khăn, giúp nhau làm giàu, xây dựng các gia đình họ Phạm đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa ở địa phương; trao cho ông Phạm Đình Cự,Trưởng tộc họ Phạm Đại tộc xóm 4, “ Bằng Kỷ lục gia” do Tổ chức Kỷ lục Guiness quốc gia tặng Hội đồng Họ Phạm Việt Nam, trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền các cấp và niềm vui tự hào của bà con họ phạm.

Cuộc liên hoan-thụ lộc, giao lưu đã diêễn ra vui vẻ, phấn khởi, đầy tình cảm thân tình dòng tộc, hẹn cùng nhau kết nối , phát triển, xây dựng dòng họ phạm mãi mãi trường tồn và phát huy truyền thống của Tổ Tiên danh thơm muôn thuở./.

 

1 2 3 4 5 7 8 9 a b

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments