Trang chủGIỚI THIỆULỄ GIỖ LẦN THỨ 1473 ĐÔ HỒ ĐẠI VƯƠNG PHẠM TU THƯỢNG...

LỄ GIỖ LẦN THỨ 1473 ĐÔ HỒ ĐẠI VƯƠNG PHẠM TU THƯỢNG THỦY TỔ HPVN

                 

      Sáng ngày 30/8/2018 (20 tháng 7 Mậu Tuất), tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, Chính quyền và nhân dân xã Thanh Liệt đã kết phối hợp với Thường trực Hội đồng toàn quốc HPVN long trọng tổ chức Lễ Giỗ lần thứ 1473 ngày hóa của Đức Thành Hoàng Bản thổ tối linh – Tiền Lý Triều – Long Biên Hầu – Phạm Đô Hồ Đại Vương – Thượng thủy tổ Họ Phạm -Thống đốc quân vụ thủy bộ Đại Tướng quân – Thượng đẳng Tôn thần, Nam Thiên Lý Triều Hoàng Đế.

Trước đó đã có nhiều Đoàn các Hội đồng họ Phạm các cấp, nhiều cá nhân và gia đình họ Phạm do bận công việc vào ngày 20 tháng 7  nên đã tổ chức về dâng hương cụ Tổ trước ngày chính Giỗ; đặc biệt đã có nhiều vị (không chỉ là con cháu họ Phạm mà còn là các vị thuộc các dòng họ khác) nguyên là hoặc đương nhiệm các cương vị trọng trách của Nhà nước, của thành phố Hà Nội, các tướng lĩnh cấp cao,…đã đến dâng hương , dâng Lễ Đức Thành Hoàng Bản thổ – Long Biên Hầu – Phạm Đô Hồ Đại Vương – Thượng thủy tổ Họ Phạm VN.

Mặc cho trời mưa kéo dài không ngớt từ 3 ngày trước, trong sân Đình thờ đã được dựng các nhà bạt đủ cho trên 1000 người có ghế ngồi dự Lễ hội và sáng ngày 20 tháng 7 Mậu Tuất đã có trên 30 Đoàn HĐHP các tỉnh/thành từ Quảng Bình ra đến Hà Giang ( đông nhất là các Đoàn HĐHP Hà Nội và HĐHP Hải Phòng, mỗi nơi có khoảng 200 người), với khoảng 1500 con cháu họ Phạm xa gần, cùng các quan khách, nhân dân xã Thanh Liệt  và bà con thập phương đã tề tựu đông đủ về dâng hương Đức Ngài, trong không khí tôn nghiêm, nhưng thắm tình anh em cùng có chung một tấm lòng tri ân Tiên Tổ.

Đúng 7h30 sáng, chương trình văn nghệ do Thường trực HĐTQ chuẩn bị được bắt đầu để chào đón các quan khách và bà con tới dự lễ, với những tiết mục của các ca sỹ ngọt ngào dân ca quan họ Bắc Ninh, đoàn chèo Thái Bình hát chầu văn nổi tiếng với tiếng đàn và lời ca của NSUT chuyên nghiệp Đình Chương, ca ngợi công lao, sự nghiệp hiển hách của Phạm Đô Hồ Đại Vương

Khoảng 8g15 khai mạc Lễ Giỗ với sự hiện diện của các quan khách đại diện cho Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, huyện Thanh trì, Thường trực Hội đồng toàn quốc HPVN và HĐHP các cấp,… ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt đọc Diễn văn khai mạc, đã ghi danh công trạng to lớn của Phạm Đô hồ Đại Vương đối với sự nghiệp đánh giặc giữ nước thời “Vạn Xuân”, nêu bật những thành tựu mà cán bộ và nhân dân xã đã đạt được trong thời gian qua, tự hào với địa phương là vùng địa linh nhân kiệt đã có 2 Danh nhân nổi tiếng ( Danh Tướng Phạm Tu và Thầy giáo Chu văn An) với 3 di tích lịch sử xếp hạng quốc gia.

Tiếp theo là Ban Tế Lễ của địa phương tiến hành thủ tục Lễ tế Đức Bản cảnh Thành Hoàng, dâng hương theo truyền thống văn hóa địa phương, đọc Văn khấn kính trình Đức Ngài.

Sau phần tế lễ của địa phương là Chương trình Thường trực HĐTQ HPVN  chủ trì việc dâng hương, đọc chúc văn của Hội đồng họ Pham VN kính cáo Thượng Thủy Tổ. Trong nội dung Chúc văn đã lần lượt xướng tên các Trưởng Đoàn và tên các Đoàn Hội đồng họ Phạm của hơn 30 tỉnh/thành hiện diện tại Lễ Giỗ xin được bái yết Thượng Thủy Tổ.  Các vị Thường trực  HĐTQ mặc Lễ phục truyền thống và có nhiều các cụ ông cụ bà cao niên ở các đoàn HĐHP địa phương cũng mặc Lễ phục truyền thống được mời cùng với các Trưởng Đoàn  vào trong Đình để làm Lễ dâng hương Thượng Thủy Tổ. Trong thời gian đọc Chúc văn ở trong nội cung, tất cả trên 1000 con cháu họ Phạm hiện diện đều trang nghiêm thành kính đồng loạt cùng đứng ở sân Đình, cùng hướng vào nội cung, cùng nghe lời kính cáo cụ Tổ và cùng bái lạy theo tiếng trống, chiêng và nhạc lưu thủy,..cùng với lời khấn cầu cho tương lai hạnh phúc của dòng họ và cho trăm họ.

Sau phần Lễ của HĐHPVN là phần lần lượt các Đoàn của nhân dân địa phương, các đoàn họ Phạm, các cá nhân và gia đình được mời vào trong Đình bái yết Đức Thánh.

Gần 11g00 là Phần hội, vui hân hoan mừng họp mặt nhân ngày Giỗ Tổ, chương trình ca múa nhạc phần hội cũng do Thường trực  HĐTQ chủ trì chuẩn bị với sự  biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc như múa cờ, trống trận chiến thắng, múa lân, múa tiên,…do nhiều nghệ sĩ nam, nữ ưu tú đảm nhiệm.

Sau phần hội , khoảng trên 600 vị khách và con cháu họ Phạm đã ở lại để cùng nhau dự thụ lộc Tổ tại sân Đình, tiếp tục giao lưu, chia sẻ, chúc nhau,.. với tình cảm anh em thân thương lưu luyến…trong đại gia đình Phạm tộc VN. .

Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ năm 2018 đã vượt qua thời tiết gió mưa và đã kết thúc thành công trên cả mong đợi, để lại những ấn tượng không thể nào quên./.

                                                      

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments