Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌLỄ GIỖ LẦN THỨ 15 CỐ THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG...

LỄ GIỖ LẦN THỨ 15 CỐ THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG TẠI TP HỒ CHÍ MINH

 Sáng 29/04/2016, Hội đồng Tộc Phạm Công – Mộ Đức – Quảng Ngải và Tộc Phạm Trường Bản Lãnh – Điện Bàn – Quảng Nam – Phạm Văn tại TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 15 Cố Thủ Tướng Phạm văn Đồng.

Đúng 8 giờ sáng, đông đảo bà con từ khắp các Quận Huyện  trong TP Hồ Chí Minh và các Tỉnh lân cận đã đổ về Nhà thờ họ Phạm tại số 30/2 Tổ 7,ấp Đình, đường Hồ văn Tắng, xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi để dự lễ. Với sự mong mỏi và quyết tâm của bà con Tộc Phạm Công – Phạm Trường – Phạm Văn đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các Tỉnh phía Nam đã đóng góp tiền của, vật chất để xây dựng nên ngôi Nhà thờ khang trang nằm trong khuôn viên 500 m2 tại địa chỉ trên. Sáng ngày 11 tháng 3 âm lịch 2016, gần 400 bà con đã về đây dự lễ khánh thành Nhà thờ. Niềm mong ước lâu nay đã trở thành sự thật, đây cũng là ngôi Nhà thờ đẹp nhất mà chưa có Họ Phạm nào ở TP Hồ Chí Minh xây dựng được, để nhớ công ơn của những người con họ Phạm đã hy sinh vì nước vì dân. Hội đồng Tộc Phạm Công – Phạm Trường – Phạm Văn đã quyết định tổ chức lễ giỗ Cố Thủ Tướng Phạm văn Đồng ngay trong những ngày cả nước đang hướng về kỷ niệm lần thứ 41 năm ngày giải phóng Miền Nam và ngày Quốc tế lao động 1 tháng 5. Đây cũng là nơi để làm nhà tưởng niệm cố Thủ Tướng Phạm văn Đồng. Đông đảo bà con ở các nơi đã có nhiều hiện vật quý báu gửi về nhà thờ để làm kỷ vật tưởng nhớ tới người.

Thiếu tướng Phạm Sơn Dương – con trai Cố Thủ Tướng từ Thủ đô Hà Nội anh đã bay vào cùng tổ chức lễ giỗ, anh đã mang đến cho bà con họ Phạm một tình cảm thân thiết như người con đi xa lâu nay đã trở về.

Về phía Thành phố Hồ Chí Minh có đại diện Thành Ủy, UBNDTP, UBMT TQTP cùng các Ban ngành TP đến dự. Đến dự còn có Đại diện Tỉnh ủy Tỉnh Quảng Ngải, Huyện Ủy, UBND Huyện Củ Chi và Chính quyền địa phương xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi cùng đông đảo bà con họ Phạm ở Diễn Châu Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Đắc Nông, Đắc Lắc, Đà Lạt, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng về dự. Lễ giỗ Cố Thủ Tướng còn có rất đông bà con tại địa phương đến thắp hương. Đến dự còn có Tiến sĩ Nguyễn Nhã – Viện Lịch sử Dòng họ phía Nam, Công ty Bảo vệ chuyên nghiệp 007, vv…..

 

Sau lễ dâng hương Cố Thủ Tướng, đúng 9 giờ bà con đã tập trung vào Hội trường dự lễ, chương trình ca nhạc ca ngợi Cố Thủ Tướng Phạm văn Đồng do đoàn văn nghệ Câu Lạc Bộ Hoa Đồng Đội Quân Khu 7 biểu diễn đã hát vang những bài ca Tổ quốc, ca ngợi những người con họ Phạm. Trong hội trường 400 chỗ ngồi đã kín chỗ, ai ai cũng tươi cười trò chuyện vui vẻ để quên đi cái nắng mùa Hè.

Kết thúc chương trình văn nghệ là bữa tiệc liên hoan vô cùng đầm ấm tình cảm của những người con họ Phạm phương Nam. Ra về những cái vẫy tay đầy tình thương mến thương cùng hẹn găp lại ngày này năm sau.

Nhân đây, tôi có mấy lời thơ xin tặng Hội Đồng gia tộc họ Phạm Văn – Phạm Công – Phạm Trường tại TP Hồ Chí Minh.

MỪNG NHÀ THỜ HỌ

Bao năn ước vọng người ơi

Họ ta đã có nhà thờ uy nghi

Ngủ Lão, Văn Đồng, Phạm Hùng,

Ba hòn núi lớn dựng xây cơ đồ

Từ đây sum hợp một nhà

Con cháu họ Phạm trẻ già hân hoan

Cùng nhau chung sức chung lòng

Xây dựng họ Phạm ngày càng vinh quang

Mấy lời nhắn nhủ từ đây

Mong cho con cháu ngày càng tiến lên

Trời xanh phất phới cờ bay

Rồng vàng uốn lượn ẩn mình trên mây.

 

Ngày 1/5/2016

Phạm Bá Đước

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments