Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌLỄ GIỖ THƯỢNG THỦY TỔ ĐÔ HỒ PHẠM TU TẠI TP...

LỄ GIỖ THƯỢNG THỦY TỔ ĐÔ HỒ PHẠM TU TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Sáng ngày 19 tháng 7 âm lịch nhằm ngày 21/8/2016, tại tòa nhà số  195 – 197 đường Cao Thắng nối dài, Phường 12 Quận 10 TP Hồ Chí Minh, Lễ giỗ THƯỢNG THỦY TỔ ĐÔ HỒ PHẠM TU lần thứ 1471 đã được Hội Đồng Họ Phạm TP HCM tổ chức long trọng. Hơn 400 bà con từ khắp các nơi đã quy tụ về đây. Có bác từ các tỉnh xa như Cà Mau, Cần Thơ, Long An, Sóc Trăng, An Giang, Tiền Giang, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh… hôm nay ai ai cũng hân hoan trong cái bắt tay ấm áp đầy tình thương yêu trong dòng tộc.

Các khâu của Lễ giỗ đã được chuẩn bị chu đáo. Trước di ảnh Ngài là bàn thờ Tổ tiên được con cháu họ Phạm kính cẩn dâng lên những lễ vật được bày trí cẩn thận theo tập tục cổ truyền. Những nén nhang tỏa hương thơm ngào ngạt cứ cuộn tròn, cuộn tròn bay lên cao như có hương hồn của Ngài vê chứng giám, phù hộ, độ trì cho con cháu trong họ luôn được bình an, đoàn kết một lòng, làm ăn phát đạt.

Đến dự Lễ giỗ Tổ năm nay có Ông Phạm Khắc Di – Nguyên là Chủ tịch HĐHPTQVN, Ông Phạm Đạo – Nguyên là Chủ tịch HĐHPTQVN. Ông Phạm văn Dương – Nguyên là Phó Chủ tịch HĐHPTQVN. Ông Phạm Chánh Trực – Nguyên là Trưởng ban KTTW – Nguyên Trưởng ban Khu Công nghệ cao Q9 TP HCM, Ông Hoàng văn Lễ – Viện Trưởng Viện LS Dòng họ TP HCM, Ông Lê Bửu – Nguyên Tổng cục Trưởng Tổng cục Thể Thao….. và Đại diện cho các tộc họ Trần, họ Tô, họ Nguyễn, họ Hồ, họ Lê……đến tham dự.

Đúng 9 giờ chương trình Lễ giỗ bắt đầu. Sau màn trình diễn hoạt cảnh ca ngợi Đô Hồ Phạm Tu của các cháu trong dòng họ là chương trình múa lân sư rồng chào mừng Lễ giỗ.

Ông Phạm văn Căn – Chủ tịch HĐHPTPHCM đọc lời khai mạc chào đón các vị khách quý cùng toàn thể bà con về dự Lễ giỗ Tổ.

Tiết tục chương trình là tiết mục sân khấu hóa Hào khí Phạm Tu do Đạo diễn Phạm Hồng Sơn dàn dựng một cách công phu với sự tham gia của con cháu họ Phạm đã được mọi người tán thưởng bằng những tràng pháo tay không ngớt cứ vang lên trong khán phòng.

Tiếng chuông, tiếng trống nổi lên, âm vang trong không khí trang nghiêm của buổi lễ. Không gian như chùng lại, cả khán phòng tập trung cao độ vào phần Tế lễ. Ông Phạm văn Tuyền đã đọc lời khấn trước Anh linh của Ngài. Ban Tế lễ đã vào vị trí để tiến hành Lễ dâng hương, dâng rượu, dâng trà trước bàn thờ Tổ theo truyền thống của dòng tộc Phạm. Chương trình Tế lễ được Ban tổ chức quan tâm chuẩn bị hết sức chu đáo, trang nghiêm, bài bản, chuyên nghiệp đã làm cho Lễ giỗ tăng thêm phần trang nghiêm, long trọng và tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng con cháu họ Phạm.

Bà con lần lượt lên thắp hương bàn thờ Tổ. Phần Tế lễ dâng hương kết thúc trong không khí trang nghiêm xúc động. Sự hài lòng, rạng rỡ thể hiện trên gương mặt các cụ, các con cháu họ Phạm. Những cái siết tay thật chặt thể hiện sự kết nối các thành viên trong dòng tộc ngày càng gắn bó hơn.

Năm nay các cháu học sinh giỏi cấp TP được tặng giấy khen cũng nhiều hơn năm trước. Đặc biệt năm nay đã tổ chức mừng thọ cho các vị lão thành trong dòng họ từ 80 tuổi trở lên, ai ai cũng phấn khởi cùng chúc nhau mạnh khỏe, hạnh phúc bên con cháu…

Ông Phạm Đức Kỳ – Phó Chủ tich HĐHPTPHCM – Trưởng ban Tổ chức đã đọc QĐ khen thưởng trao cúp vàng cho các VĐV CLB Tennis và Bóng bàn đạt giải xuất sắc trong ngày hội thể thao chào mừng Lễ giỗ Tổ năm 2016.

Sau buổi giỗ Tổ là buổi thụ lộc giao lưu kết nối trong dòng họ và giao lưu kết nối với bà con họ bạn. Nhiều tiết mục văn nghệ đã được đăng ký kéo dài cho đến tận cuối giờ. Bà con họ bạn đã hết lời ngợi khen, năm 2016 họ Phạm TP HCM đã tổ chức Lễ giỗ Tổ hết sức long trọng, trang nghiêm và ấm áp tình người.

Con cháu họ Phạm ta ơi! Hãy cố gắng vươn lên, vươn xa, vươn cao hơn nữa. Hãy giữ gìn những nét đẹp của họ Phạm hôm nay để vun đắp cho thế hệ mai sau. Giữa muôn màu rạng rở của cuộc sống hôm nay hiện đại, bao la của biển đời lo toan trong cuộc sống, chúng ta hãy tìm đến bên nhau để tâm hồn luôn nhớ về cội nguồn Tổ tiên, đó là tấm lòng hiếu thảo, là đức độ muôn đời dành cho con cháu mai này.

 

HỌ PHẠM VIỆT NAM – ĐOÀN KẾT THƯƠNG YÊU.

25/08/2016

Phạm Bá Đước

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments