Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌLỄ GIỖ THƯỢNG THUỶ TỔ HỌ PHẠM ...

LỄ GIỖ THƯỢNG THUỶ TỔ HỌ PHẠM Tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội


Năm nay, kỷ niệm 1471 năm ngày hoá của Đức Thành hoàng Bản thổ – Thượng đẳng Tôn thần – Tiền Lý Triều – Long Biên Hầu – Phạm Đô Hồ Đại Vương – Thượng thủy tổ Họ Phạm VN, như thường niên  Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam đã cùng với chính quyền địa phương phối hợp tổ chức  Lễ giỗ Đức Ngài tại Phạm Tổ Linh Từ Đình Ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Thủ đô Hà Nội. Trước , trong và sau ngày 20/7 Bính thân có nhiều vị nguyên là hoặc đương nhiệm cương vị trọng trách của Quốc gia, các đoàn Hội đồng họ Phạm địa phương, các Câu lạc bộ thể thao, Câu lạc bộ tuổi trẻ họ Phạm,… đã đến Dâng hương tri ân công đức của Phạm Đô Hồ Đại Vương- công lao chói sáng vinh quang, trăm dân tạc dạ ghi ơn, cháu con đời đời tưởng niệm.

Chính quyền địa phương và đại diện dòng họ Phạm vui mừng và  trân trọng được đón tiếp các Đoàn, các vị đến dâng hương Phạm Đô Hồ Đại Vương:

+ Đại Tướng Trần Đại Quang, Chủ tịch nước.

+ Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành Ủy Hà Nội.

+ Ông Phạm Thế Duyệt nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, Thường trực Ban Bí thư.

+ Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Bí thư Thành Ủy Hà Nội.

+ Một số vị là những người con của dòng họ đã và đang đảm nhiệm các cương vị trọng trách của quốc gia, tại các tỉnh thành phố; Tướng lĩnh trong các lực lượng vũ trang; là nhân tài được Nhà nước vinh danh; nguyên là thành viên Ban liên lạc họ Phạm và Hội đồng họ Phạm các nhiệm kỳ.

+ Ông Phạm Thạnh Trị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đại diện HĐHP tỉnh Cà Mau đến dâng hương Thượng thủy tổ trước Lễ Giỗ.

+ Ông Phạm Minh Thông, Chủ tịch HĐHP Quảng Nam- Đà Nẵng và thành viên gia đình đã dâng lễ của HĐHP Quảng Nam- Đà Nẵng. Đại diện HĐHP tỉnh Bình Định cũng đã dâng lễ giỗ Thượng Thủy Tổ

Sau những ngày chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3- Thần Sét- giật cấp 12 tấn công vào Hải Phòng , Thái Bình,..tại Hà Nội mưa lớn gió giật cấp 8; đến sáng sớm ngày 22/8/2016 ( ngày 20/7 Bính Thân) tại Hà Nội vẫn có từng đợt mưa như trút nước, vậy mà các đoàn xe chở cháu con họ Phạm từ Hải Phòng , Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định,.. và từ nội ngoại thành Hà Nội , cùng với nhân dân địa phương xã Thanh Liệt và khách thập phương vẫn tề tựu đông đủ tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt trước 8g00 sáng để dự khai mạc Lễ Giỗ và Tế lễ Đức Ngài. Chính quyền địa phương và nhân dân xã Thanh Liệt xúc động và ngưỡng mộ tấm lòng tri ân tiên Tổ của cháu con họ Phạm với sự hiện diện của  gần 1000 người từ khắp nơi, không quản ngại gió mưa , tay bắt mặt mừng đem lễ vật hương đăng trà quả,  lòng thành, cùng về tế Tổ (Đoàn Hội đồng họ Phạm Hà Nội có hơn 200 thành viên, Đoàn Hải Phòng với hơn 100 thành viên, vv..).

Sau bài phát biểu khai mạc của ông Chủ Tịch xã Thanh Liệt, là Cáo văn của chính quyền và nhân dân địa phương. Cáo văn đã điểm lại công đức của ngài Phạm Tu với triều Lý. Những chiến công hiển hách của ngài đánh Bắc, dẹp Nam góp phần dựng nên nhà nước Vạn Xuân;  tổng kết báo công của con dân địa phương với Đức Bản cảnh Thành Hoàng. Tiếp đến là phần Lễ nghi tế lễ theo nghi thức truyền thống văn hóa Việt Nam do Ban tế lế của địa phương và Ban quản lí di tích Đình Ngoại tiến hành rất trang trọng.

Tiếp sau lễ nghi tế lễ là Cáo văn của dòng họ Phạm, cáo yết Thượng Thủy Tổ! Cháu con ghi nhớ công đức của Phạm Đô Hồ Đại Vương với non song đất nước, với con dân đất Việt và con cháu ngàn đời. Kính cáo với cụ Tổ là cháu, con họ Phạm đã 20 năm nay, tập hợp nhau trong tổ chức Hội đồng, chung tâm nguyện cùng làm việc họ; hướng về cội nguồn, tưởng nhớ Tổ tiên; Chăm sóc cháu con, khuyến tài khuyến học; Khắp các địa phương nô nức thi đua, năm cấp Hội đồng cùng nhau gánh vác. Năm Ất Mùi 2015 và năm Bính Thân 2016, hoạt động việc họ thiết thực và hiệu quả, cùng hướng đến mục tiêu: Kết nối, sẻ chia, đồng tâm, phát triển. Lần lượt tất các các Đoàn: Hội đồng họ Phạm toàn quốc, Hội đồng họ Phạm địa phương, Hội đồng gia tộc, các tổ chức câu lạc bộ họ Phạm, …được xướng danh và làm Lễ bái yết thành kính trước Anh linh Thượng Thủy Tổ. Bà con cô bác họ Phạm, nhân dân xã Thanh Liệt và bà con thập phương thành kính đứng tại sân Đình, bên ngoài Đình thờ hướng về nội cung Đức Ngài và lắng nghe từng câu, từng chữ trong Chúc văn ( của cháu con họ Phạm) được điểm nhịp bởi tiếng trống , chiêng và nhạc lưu thủy âm vang do các cụ trong Ban tế của địa phương cùng phối hợp nhịp nhàng. Bản “Cáo văn” kính trình cụ Tổ thật đầy đủ, trọn vẹn nghĩa tình.
Sau phần Lễ khấn giỗ cụ Tổ của Hội đồng họ Phạm , Ban tổ chức lễ giỗ của xã tiếp tục điều hành lần lượt mời các đoàn Hội đồng họ Phạm, của Thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì, xã Thanh Liệt và nhân dân địa phương vào Đình dâng hương bái yết Ngài ; lúc đó trời vẫn mưa to, nhưng từng đoàn người trật tự, trang nghiêm với tấm lòng thành kính đi vào nội Đình dâng hương. Hơn 10 giờ sáng phần Lễ  Giỗ đã hoàn tất.
Mở đầu cho phần Hội, là màn trống hội Thăng Long đến từ Hội đồng Họ Phạm Bắc Ninh biểu diễn. Sau đó là những điệu múa, hát chèo, hát chầu văn, dân ca quan họ của Đội văn nghệ xã Thanh Liệt và của Họ Phạm Bắc Ninh làm ấm lòng người tham dự Lễ hội và để kính dâng lên  Đức Ngài nhân ngày hóa Thánh.

Khoảng 500 người đã dự thụ lộc vui vẻ sau lễ giỗ Thượng Thủy Tổ họ Phạm và tiếp tục giao lưu . Nhờ có sự hỗ trợ tận tình chu đáo của chính quyền và nhân dân địa phương, của bà con họ Phạm xã Thanh Liệt, nên Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ họ Phạm năm nay- Bính Thân 2016 đã để lại ấn tượng không thể nào quên, ấm áp tình người anh em đồng tộc. Lễ giỗ Tổ diễn ra thật hoành tráng, đầy ý nghĩa và thành công tốt đẹp.

Phạm Hồng Hải  là một người con họ Phạm tỉnh Hưng Yên đã về dự Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ và đã có dòng cảm xúc viết trên Facebook như sau:
Hôm nay Giỗ Tổ -(20/7)- PHẠM HỒ ĐẠI VƯƠNG:
“Ngàn năm …Trời Đất còn Thương
Mưa như trút nước để thương nhớ Người …!
Phù cho con cháu muôn đời
Học hành thành đạt rạng ngời Tổ Tông …!”

 

                                              Ban Thông tin tư liệu- Hội Đồng Toàn Quốc

                                                                      HỌ PHẠM VIỆT NAM

11 4 5 6 7 8 9 10 12 c c1 c2 c4 c5 c6 c7

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments