Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌLễ giỗ Ngài Thượng Thủy tổ tại Thừa Thiên Huế

Lễ giỗ Ngài Thượng Thủy tổ tại Thừa Thiên Huế

Sáng ngày 19 tháng 7 Bính thân,  nhằm ngày Chủ nhật – 21/8/2016,  lễ giỗ lần thứ 1471 Thượng Thủy tổ Họ Phạm Việt Nam, Ngài Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu đã được tổ chứctrọng thể tại Thừa Thiên Huế.

Lễ giỗ Ngài Thượng Thủy tổ HPVN được phối kết hợp với lễ giỗ liệt vị Thủy tổ các dòng họ Phạm tại Thừa Thiên Huế và lễ giỗ hàng năm các vị Tiền hiền của bổn tộc đăng cai – năm nay là các vị Tiền hiền họ Phạm làng Thanh Thuỷ Thượng, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Đây là lần thứ 8 lễ giỗ Ngài Thượng Thuỷ tổ Phạm Tu được tổ chức tại Thừa Thiên Huế – kể từ ngày HĐHP cấp tỉnh được thành lập (2009). Là lần đầu tiên lễ giỗ được tổ chức dưới hình thức Hiệp kỵ, với sự phối hợp của HĐHP cấp tỉnh và một HĐHP cấp làng – xã, để bà con họ Phạm ở tại địa phương đăng cai có cơ hội ít nhất là một lần trong cuộc đời mình được trực tiếp dâng lễ, tỏ lòng tri ân, ngưỡng vọng đối với Ngài Thượng Thủy tổ kính yêu.

120 người, đại diện cho 40 HĐHP tại các làng xã trong toàn tỉnh đã về dự lễ giỗ. Đặc biệt lễ giỗ có sự hiện diện của bà con họ Phạm quê ở Thừa Thiên Huế, định cư ở Đồng Nai và huyện Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước); bà con họ Phạm quê ở Quảng Ngãi, Quảng Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang làm việc tại thành phố Huế. Thừa ủy nhiệm của HĐHP tỉnh Ninh Bình, bà con họ Phạm quê Ninh Bình đã cung kính tiến dâng Ngài Thượng Thủy tổ lẵng hoa tươi thắm.
200 con cháu nội thân và ngoại thân của bổn tộc đăng cai đến dự lễ giỗ theo đội hình  của 3 phái trong họ.
Ngoài bà con Nội tộc, đến dự lễ giỗ tổ có đầy đủ các vị bô lão trong Ban Khánh tiết và Thập nhị Tộc trưởng làng Thanh Thủy Thượng.

Bà con về dự đã tỏ rõ sự đồng thuận, nhất trí cao với sáng kiến tổ chức lễ Hiệp kỵ thường niên của Thường trực HĐHP Thừa Thiên Huế. Đây là một việc làm nhằm tăng cường tình đoàn kết dòng tộc, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

Bà con họ Phạm làng Thanh Thuỷ Thượng rất vinh dự và vô cùng hứng khởi vì tổ tiên của dòng họ mình được Hiệp tế với Ngài Thượng Thủy tổ. Vì trong ngày giổ của các vị Tiền hiền có bà con nhiều tộc Phạm trong toàn tỉnh đến dâng hương tại từ đường.  Nhiều Cô là nội thân theo chồng lập nghiệp xa quê, xa xứ, nay có dịp tìm về nguồn cội. Nhiều Bác – Chú, nhiều Dượng – Thím sau những năm mưu sinh nơi xứ người nay có dịp về bái tổ, dâng nén hương lòng lên các bậc tiên tổ họ Phạm.

Theo chủ trương của Thường trực HĐHP Thừa Thiên Huế, mục đích của lễ Hiệp kỵ còn là một cuộc thể nghiệm để tiến tới các tộc Phạm trong toàn tỉnh đều có thể đăng cai tổ chức lễ giỗ Ngài Thượng Thuỷ tổ Họ Phạm Việt Nam, đồng thời là lễ giỗ liệt vị Thủy tổ các dòng họ Phạm trong tỉnh, và lễ giỗ hàng năm các vị Tiền hiền họ Phạm của bổn tộc đăng cai. Với tinh thần này, ngay trong lễ giỗ đã có 4 HĐHP thuộc 3 huyện đề xuất nguyện vọng được đăng cai tổ chức lễ giỗ Ngài Thưởng Thủy tổ năm sau. Thường trực HĐHP Thừa Thiên Huế ghi nhận thịnh tình của các bổn tộc đã phát tâm nguyện. Bổn tộc nào đăng cai lễ giỗ tiếp theo sẽ được quyết định vào đầu năm 2017 sau khi đã hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện theo yêu cầu của Thường trực.

HĐHP Thừa Thiên Huế kỳ vọng sau nhiều lần tổ chức sẽ đúc rút kinh nghiệm để xây dựng nghi lễ Hiệp kỵ “3 in 1” trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống; trở thành thông lệ của tất cả các Hội đồng Họ Phạm và của bà con Phạm tộc sinh sống trên miền đất cố đô Huế, di sản văn hoá thế giới.

Bài: Phạm Hữu Thanh Tùng
Ảnh: Lê Quang Hợp 
(cháu ngoại)

Một số hình ảnh tại lễ giỗ tổ

SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC
SONY DSC

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments