Trang chủGIỚI THIỆULỄ KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TIỀN HIỀN TỘC PHẠM CẨM SA -ĐIỆN...

LỄ KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TIỀN HIỀN TỘC PHẠM CẨM SA -ĐIỆN NAM BẮC-THỊ XÃ ĐIỆN BÀN-TỈNH QUẢNG NAM

Thủy Tổ Tộc Phạm Cẩm Sa tên là Phạm Tư, quê làng Kiệt Đặc, huyện Chí Linh, Phủ Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Nay là Thôn Kỳ Đặc, Phường Văn An, Thị trấn Chí Linh, Hải Dương.
Xuất thân trong một gia đình Sỹ phu yêu nước. Ngài cùng 4 người con là: Phạm Cận, Phạm Sự, Phạm Văn Triều và Phạm Tất Văn gia nhập đoàn quân Nam Tiến của chúa Nguyễn Hoàng ra đi mở mang quốc thổ, bình định biên cương góp phần làm giàu đẹp giang sơn Đại Việt.
Sau thời gian tham gia chiến trận, Ngài và các con được phân công về xây dựng vùng đất mới khai hoang phục hóa, đặt xã hiệu là Cẩm Sa, thuộc Tổng Thanh Quýt, phủ Diên Phước, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Tại vùng đất này, Thủy Tổ Tộc Phạm cùng Thủy Tổ các Tộc khác đã vượt qua nhiều gian khó, thiên tai dịch bệnh, dày công khai phá đất đai, xây dựng thanh quê hương “Cát Gấm” để lại đến ngày nay. Với công tích ban đầu qui dân lập làng Thủy Tổ Tộc Phạm đã được nhân dân trong làng suy tôn và được Triều Đình sắc phong là “Tiền hiền khai khẩn” và được trí phần Tộc điền ngàn thu qui tế tại Đình Làng Cẩm Sa.
Đúng 8h30’ ngày 29 tháng 9 năm Ất Mùi (nhằm ngày 10/11/2015). Nhằm vào dịp Kỷ niệm 400 năm ngày mất của ngài Thủy Tổ Phạm Tư. Hội đồng Gia Tộc Phạm Cẩm Sa, Phường Điện Nam Bắc, Thị Xã Điện Bàn, Quảng Nam long trọng khánh thành Lăng Mộ Tiền Hiền đã được trùng tu quy mô, trang trọng ngự trên vùng gò đồi cao, hòa quyện với phong cảnh hữu tình, mang nhiều yếu tố tâm linh phong thủy.
Đến tham dự có Hội Đồng Họ Phạm QNĐN – Hội đồng Họ Phạm Thị xã Điện Bàn, các Tộc bạn Ngô, Lê, Nguyễn cùng đông đảo con cháu nội ngoại qua nhiều đời.
Ông Phạm Đức Nam: Chủ tịch HĐ Gia Tộc Họ Phạm Cẩm Sa phát biểu chào mừng đại biểu và ôn lại thân thế, sự nghiệp của Ngài Tiền Hiền cùng nhiều công lao khai phá, vượt qua nhiều gian khó, thiên tai dịch bệnh xây dựng thành quê hương Cát Gấm để lại đến ngày nay cho con cháu thừa hưởng. Ghi nhận công lao đóng góp vật chất và tinh thần của các đời hậu duệ con cháu để xây dựng lăng mộ cùng ban quản lý công trình đã nhiệt tình ngày đêm bám sát, giám sát thi công hoàn thành đưa công trình lăng mộ đúng vào dịp 400 năm ngày mất của ngài.
Hội đồng Họ Phạm QNĐN do ông Phạm Minh Thông chủ tịch, trao lẵng hoa chúc mừng và phát biểu: Với truyền thống đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” , ông tán dương công đức mà con cháu Họ Phạm Cẩm Sa đã trùng tu lăng mộ Tiền Hiền đến nay hoàn thành viên mãn, đây cũng là bước đầu nối nhịp cầu đạo lý ghi ơn các bậc sinh thành và sẽ còn tiếp nối trong tộc họ Phạm chúng ta.
Tiếp theo là lễ Tế chính thức tại Lăng mộ Tiền Hiền ngài Phạm Tư, trong không khí trang nghiêm, toàn thể đại biểu và con cháu cuối đầu tỏ lòng thành dâng lễ, với những lời chúc tế tri ân công đức vô lượng của ngài hòa trong những tiếng nhạc cổ truyền Cung Đình làm cho buổi lể được trang trọng, con cháu cảm nhận có các vị Tiền Hiền và nhiều đời hậu duệ đã khuất cùng ngự về chứng giám!
Buổi lễ khánh thành lăng mộ Ngài Tiền Hiền đã kết thúc tốt đẹp và thành tựu viên mãn. Nhân dịp này Hội đồng Gia Tộc Phạm Cẩm Sa cũng đã tổ chức buổi tiệc thân mật gặp mặt các đại biểu, con cháu nội ngoại nhiều đời cùng thụ Lộc.

Phạm Khuê

1 2 3 cs

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments