Trang chủGIỚI THIỆUSự kiện sắp tới: Lễ hội tryền thống Đình Thụy Trà, xã...

Sự kiện sắp tới: Lễ hội tryền thống Đình Thụy Trà, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

Thần hoàng làng Thụy Trà – Tướng quân Phạm Chiêm (889-952) sinh ngày 16-8 năm Kỷ Dậu, mất ngày 5-3 năm Nhâm Tý, là một hào trư­ởng vùng Trà Hương thuộc lộ Nam Sách Giang, nay là làng Thụy Trà, xã Nam Trung, Nam Sách, Hải Dương. Cha là Hồng Châu Tướng quân Phạm Trì (còn có tên là Phạm Trí Dũng).

Phạm Lệnh Công có tên húy là Phạm Chiêm hay Phạm Thiên là một vị đại thần thời nhà Ngô, có công lớn trong chiến thắng quân xâm lược Nam Hán năm 938 do Ngô Quyền lãnh đạo, chấm dứt thời kỳ 1000 năm Bắc thuộc trong lịch sử nước ta. Ông cũng có công lớn trong việc bảo vệ và xây dựng nhà Hậu Ngô Vương (951-965).

Sau khi Phạm Lệnh Công qua đời, để tỏ lòng thành kính, Hậu Ngô Vương đã cho lập đền thờ ông tại quê hương ông (làng Trà Hương -nay là làng Thụy Trà), các đời vua sau đều đã phong sắc cho ông. Nhân dân Thuỵ Trà tôn làm Thành Hoàng làng. Đền thờ ông đã được xếp hạng di tích LS-VH tháng 3/2013.

Hàng năm, theo phong tục cổ truyền, cứ vào ngày 11, 12 tháng Giêng nhân dân trong làng lại tưng bừng tổ chức Lễ hội thay cho lễ giỗ vào ngày 5/3. Năm Đinh Dậu 2017, Trưởng Ban tổ chức Lễ hộị- Chủ tịch UBND xã Nam Trung , Nguyễn Văn Bền đã có thư mời bà con cô bác dòng họ Phạm trong cả nước về dự Lễ hội truyền thống của làng Thụy Trà, để cùng với nhân dân Thụy Trà và khách thập phương tỏ lòng tri ân công đức lớn lao của Tướng quân Phạm Chiêm.

Ban TTTL-HĐTQ HPVN

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments