Trang chủGIỚI THIỆUTẤM GƯƠNG CHÁU GÁI HỌ PHẠM VƯỢT LÊN ĐAU THƯƠNG MẤT MÁT

TẤM GƯƠNG CHÁU GÁI HỌ PHẠM VƯỢT LÊN ĐAU THƯƠNG MẤT MÁT

 

Mẹ tử vong do tai nạn lao động, về chịu tang mẹ mấy tiếng đồng hồ rồi quay về trường dự thi THPT Quốc Gia ngày 22/6/2017 đạt điểm cao.

Cháu Phạm Thị Thu Hà quê xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là học sinh lớp 12A2 chuyên toán trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thành phố Nam Định. Thu Hà là con cả của gia đình cận nghèo, bố mẹ đều làm nghề thợ xây nuôi 4 chị em ăn học. Nhưng Thu Hà đã vượt khó vươn lên trong học tập, thi tuyển đỗ vào trường chuyên Lê Hồng Phong, 3 năm theo học chuyên toán rất tự tin. Năm nay (2017) Thu Hà mong thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương.
Chiều ngày 21 tháng 6 năm 2017, Thu Hà đến phòng thi làm thủ tục dự thi thì nhận được tin như sét đánh – Mẹ Thu Hà bị tai nạn lao động tử vong. Làm xong thủ tục dự thi, Thu Hà xin phép nhà trường rồi từ thành phố Nam Định về quê (trên 40 km) kịp nhìn mặt mẹ trong quan tài lần cuối cùng. Mặc áo tang, đội khăn tang chịu tang mẹ mà lòng đau như cắt. Việc tang gia bối rối, sáng mai (22/6/2017) đã phải vào phòng thi thi môn đầu tiên ! Tính sao đây ? Nhiều người bảo cháu bỏ thi để sang năm thi. Đấu tranh giữa chữ hiếu, chữ chung và tương lai gia đình, bản thân. Thu Hà đã quyết định vào thắp nén nhang khóc mẹ, xin mẹ được về trường ngay tối 21/6/2017 để kịp sáng 22/6/2017 thi môn đầu tiên.
Thấy Thu Hà can đảm, người cha đẻ cũng bằng lòng, các em cũng đồng tình để chị về trường dự thi, bên nội, bên ngoại cùng mọi người rất xúc động. Người bác ruột của cháu Hà cùng lên đường đêm đó đưa cháu về thành phố Nam Định chăm sóc cháu trong những ngày dự thi, các thầy cô giáo, bạn bè trong trường, lớp đến động viên kịp thời.
7 giờ 30 phút sáng ngày 22/6/2017, ở nhà – Họ hàng cha bác anh chị em cùng dân làng làm lễ truy điệu, tiễn đưa thi hài mẹ của Thu Hà ra đồng an táng. Cũng là lúc Thu Hà đang ngồi trong phòng thi làm bài thi môn đầu tiên. Nộp bài xong, ra ngoài Thu Hà mới khóc thương tiếc mẹ. Ba ngày vật lộn với các môn thi THPT Quốc Gia, chịu đựng với mất mát to lớn của cả gia đình, với lỗi lo âu – Còn mẹ, bố cùng mẹ ngày ngày đi làm thợ xây nuôi 4 chị em ăn học (3 em học tại quê Ý Yên). Nay mẹ mất, chỉ còn mình bố chèo chống thế nào đây ?
Thế mà kết quả thi 3 môn, cháu Thu Hà đạt trên 27 điểm (Trong đó môn Toán đạt 9,80 điểm, môn Hóa đạt 9,25 điểm, môn vật lý đạt 8,75 điểm.
Kết quả thi là vậy. Nhưng còn biết bao khó khăn chồng chất đối với cháu Phạm Thị Thu Hà và gia đình đồng tộc của chúng ta.

Người đưa tin: Phạm Trung Bính
(Hội đồng Họ Phạm thành phố Nam Định)

Nhà có 2 anh em đều giành huy chương Olympic quốc tế

16/07/2017  11:07 GMT+7

– Với việc vừa giành được Huy chương Vàng, gia đình Phạm Đức Anh (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) trở thành gia đình đầu tiên của Việt Nam mà cả 2 anh em đều giành được huy chương Olympic Hóa học quốc tế.

Hai anh em trong ngày 15/7 tại sân bay Nội Bài khi đội tuyển Việt Nam  năm 2017 trở về. Ảnh: Thanh Hùng

Phạm Đức Anh là học sinh nhỏ tuổi nhất trong 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế khi năm nay mới lớp 11. Ấn tượng hơn em là 1 trong 3 học sinh của Việt Nam giành được tấm huy chương Vàng khi đạt được 89,46/100 điểm và xếp thứ 21 trên tổng số 279 thí sinh của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Biết tin Đức Anh giành được huy chương Vàng, anh trai Phạm Anh Tuấn không chỉ vỡ òa trong sung sướng mà còn có một cảm xúc đặc biệt. Bởi 9 năm trước đây, anh Tuấn cũng chính là một trong các thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2008 diễn ra tại Hungary. Năm đó, Tuấn giành được tấm huy chương Đồng. Anh Tuấn hiện là Bác sĩ nội trú Tai – Mũi – Họng của Trường ĐH Y Hà Nội.

Mẹ chia sẻ niềm vui với con trai

Với thành tích này, gia đình Đức Anh trở thành gia đình đầu tiên ở Việt Nam có 2 anh em đều đạt giải tại các cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế.

Chia sẻ với VietNamNet, anh Tuấn không giấu nổi niềm vui: “Nhà chỉ có 2 anh em. Khi biết em đổi được màu huy chương, điều mà mình hy vọng bấy lâu nay, thực sự mình cảm thấy hết sức vui mừng và hạnh phúc”.

Học Hóa “siêu”, nhưng nói về bí quyết học của Đức Anh đơn giản là nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn hướng về phía trước.

Trong mắt anh Tuấn, Đức Anh là một người em ngoan và hết sức chăm chỉ, cần cù, chịu khó trong học tập. Đặc biệ em luôn luôn sáng tạo, đổi mới phương pháp học tập.

Có gì mới ở trung tâm tiêm chủng 5 sao đầu tiên ở Việt Nam?

Tin tài trợ

“Khi gặp bất cứ một bài khó, Đức Anh luôn tìm tòi suy nghĩ. Thậm chí không nghĩ được hôm nay, ngày hôm sau em lại tiếp tục suy nghĩ và chỉ cho đến lúc nào ra lời giải mới thôi. Cảm giác em không bao giờ có ý định buông xuôi hay từ bỏ bất cứ bài tập nào”, anh Tuấn kể.

Ngoài ra, điều anh Tuấn ấn tượng về cậu em của mình là luôn hướng tới mục tiêu cao nhất là sẽ mở rộng kiến thức và thuần thục tất cả mọi kiến thức.

“Mình vẫn nhớ như in và vẹn nguyên cái cảm giác 9 năm trước cũng tại sân bay Nội Bài, cũng cửa này, mình đã đi ra và lúc đó Đức Anh dù mới lớp 5 nhưng đã chạy ngay đến và hỏi anh làm sai bài nào và tại sao lại làm sai bài đấy. Trong mình, Đức Anh là người rất cầu thị và ham học hỏi. Kỷ niệm mình nhớ nhất là có lần 2 anh em cùng ngồi học với nhau và tập trung đến nỗi thức quá 2h sáng và đều cùng học Hóa”, anh Tuấn kể.

Phạm Đức Anh trong niềm vui của bạn bè

Còn với chị Nguyễn Kim Thu, mẹ của 2 chàng trai này, dù đây là lần thứ 2 trong đời chị được sống lại giây phút đón con từ đấu trường quốc tế nhưng cảm xúc vẫn vẹn nguyên như cách đây 9 năm. Tối qua 15/7, chị Thu có mặt ở sân bay từ rất sớm và không quên chuẩn bị những bó hoa dành cho cậu con trai thứ của mình.

Chị Thu nhận thấy có một điểm chung và cũng khiến chị luôn yên tâm nhất đó là trong quá trình học thì 2 con trai của chị đều rất nghiêm túc và đặc biệt tự giác, hiếm khi để bố mẹ phải nhắc nhở việc học. “Có lẽ tấm gương nỗ lực học tập của anh trai cũng khiến Đức Anh có thêm động lực để cố gắng học tập”, chị Thu chia sẻ.

Với Đức Anh, trước mắt em sẽ tiếp tục hoàn thành chặng đường THPT và nuôi quyết tâm mang thêm huy chương về cho đất nước ở năm học lớp 12. Xa hơn sẽ đinh hướng vào ngành y tiếp nối truyền thống của gia đình khi mẹ là Trưởng khoa Dược của Bệnh viện Da liễu Trung ương và anh trai hiện là bác sĩ nội trú Tai – Mũi – Họng của Trường ĐH Y Hà Nội.

Thanh Hùng

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments