Trang chủGIỚI THIỆUTHAM LUẬN CỦA HĐHPTP HÀ NỘI TẠI LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM:

THAM LUẬN CỦA HĐHPTP HÀ NỘI TẠI LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM:

       Hai mươi năm – chặng đường dài kết nối và phát triển

Phần 1: Quá trình thành lập hoạt động và phát triển

      I- Công tác tổ chức và nhân sự.

 1. 1. Khóa I– Giai đoạn gắn kết trực tiếp với Ban liên lạc các dòng họ Phạm tại Hà Nội ( 1996- 2002) và Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam ( 2002- 2008).
 2. Khóa II- Thành lập Ban liên lạc họ Phạm Hà Nội.

2-1.  Chiều ngày 24/8/2008 tại khách sạn Sông Nhuệ, Hà Đông, các Ban liên lạc và Hội đồng gia tộc họ Phạm ở các quận/huyện, phường/xã thuộc thành phố Hà Nội (cũ) và Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam tỉnh Hà Tây (cũ) tổ chức hội nghị thống nhất thành lập Ban liên lạc họ Phạm thành phố Hà Nội gồm 35 vị  do Ông Phạm Hoan làm Trưởng Ban liên lạc.

2-2. Ngày 02/01/2010 thường trực Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội họp và thống nhất điều chỉnh nhân sự Ban liên lạc, bầu  TS Phạm vũ Quất (lúc đó là Phó trưởng ban thường trực Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam) kiêm Trưởng Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội.

 1. Ban liên lạc họ Phạm Hà Nội khóa III:

3-1. Ngày 22/5/2011, Thường trực Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội  họp mở rộng và thống nhất điều chỉnh nhân sự chủ chốt của Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội: Ông Phạm vũ Quất đề nghị cho rút khỏi Ban LL Họ Phạm Hà Nội vì cùng gia đình chuyển cư vào TP Hồ Chí Minh. TS. Phạm vũ Câu được cử làm Trưởng ban.

     3-2. Đổi tên Ban liên lạc họ Phạm Hà Nội thành  Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội. 

Sáng ngày Chủ nhật, 25/12/2011, tại Nhà văn hoá cụm số 8 phường Trung Liệt, Số 9, ngách 50, ngõ 178 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội,  Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội họp toàn thể sơ kết công tác 6 tháng cuối năm và quyết định công tác đầu năm 2012. Chiểu theo quyết định của Hội nghị lần 2 BLL toàn quốc khoá 6 (mở rộng) đổi tên “Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam” thành “Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam” là cơ quan thường trực của “Hội đồng họ Phạm Việt Nam”,  hội nghị đã quyết định đổi tên “Ban liên lạc họ Phạm thành phố Hà Nội” thành “Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội”; các Ban liên lạc họ Phạm các quận/huyện, phường/xã cũng đổi tên tương ứng. Hội đồng cũng đã thông qua dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội (sửa đổi).Về nhân sự các thành viên hội đồng được điều chỉnh bổ sung theo qui định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội. Công tác nhân sự của Hội đồng họ Phạm thành phố đã được quan tâm theo hướng đồng ý cho nghỉ những bác không còn điều kiện hoạt động hoặc do tuổi già, sức yếu, hoặc chuyển vùng sinh sống và các lý do cá nhân khác; kịp thời bổ sung các nhân tố mới nhiệt tình, có điều kiện hoạt động, đặc biệt những người trẻ, có trình độ.

 1. Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội khóa IV:

Sáng Chủ nhật 21/6/2015, tại trường Đại học Công đoàn, 167 Tây Sơn, Hà Nội, Đại hội nhiệm kỳ IV Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội (HĐHPTPHN) đã được long trọng tổ chức. Gần 200 đại biểu đại diện cho Hội đồng họ Phạm TP Hà nội, HĐHP các quận/huyện, phường/xã, các Hội đồng gia tộc họ Phạm và doanh nghiệp họ Phạm trên địa bàn đã về dự. Có đoàn có tới 60-70 đại biểu, có địa phương lần đầu tiên có đoàn nhiều thành viên về dự như Mê Linh, thị xã Sơn Tây, Hoài Đức,…Đại hội hết sức xúc động và trân trọng sự có mặt của các cụ cao niên, nhiều cụ đã ngoài 80 tuổi,  các quý vị cao niên đã từng có nhiều năm lăn lộn với việc họ trên địa bàn thành phố, đã không quản đường xa, tuổi già, cái nóng mùa hè để đến chung vui cùng ngày hội và quan tâm đóng góp tới việc họ trên địa bàn TP Hà Nội.Nhiều cháu thanh niên đại diện cho lực lượng tuổi trẻ họ Phạm Thủ đô cũng đã nhiệt tình về dự và tích cực tham gia vào công việc của Đại hội. Đại hội nhất trí  đề cử vào Hội đồng họ Phạm Thành phố Hà Nội khóa IV (2015 – 2020) gồm 43 thành viên và Ban thường trực gồm 18 người. TS Phạm Vũ Câu tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch.

Ngày 22/8/2015, TT HĐHPTP HN họp bất thường. Tại ĐH VII HĐTQHPVN, TS  Phạm Vũ Câu được bầu làm Chủ tịch HĐTQHPVN, với trọng trách mới nặng nề, TS đã chủ động đề nghị được rút khỏi TT HĐHPTPHN. Hội nghị nhất trí với đề cử của ông Câu, bầu ông Phạm Quang Nhuệ, P. Chủ tịch kiêm TTK, làm Chủ tịch HĐHPTP HN.

 1. Hoạt động việc họ.                 
 2. Chú trọng việc giao lưu kết nối dòng họ với các Hội đồng gia tộc và thành lập mới các Hội đồng họ Phạm ở các quận, huyện, phường, xã là 2 việc ưu tiên quan tâm hàng đầu.

Xác định mục tiêu nhiệm vụ hàng đầu là việc giao lưu kết nối dòng họ với các Hội đồng gia tộc và với các Hội đồng họ Phạm ở các quận, huyện, phường, xã,Thường trực Hội đồng thành phố đã quan tâm  phân công, đôn đốc các thành viên Hội đồng phụ trách các địa bàn xúc tiến vận động một số thành viên họ Phạm có tâm huyết hoạt động dòng họ, có điều kiện về thời gian và mối quan hệ xã hội; tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền sở tại, chủ động liên lạc kết nối với đại diện của Hội đồng gia tộc các chi, phái họ Phạm trên địa bàn nơi chưa có Hội đồng họ Phạm; hướng dẫn hỗ trợ xây dựng các quy định, cam kết, Quy chế hoạt động, tiến tới tổ chức thành lập được Hội đồng họ Phạm mới ở một số quận, huyện, phường, xã là một nhiệm vụ, công việc thường xuyên liên tục đối với mỗi thành viên Hội đồng thành phố. Năm 2009 thành lập mới Hội đồng họ Phạm quận Đống Đa, Hội đồng họ Phạm quận Hà Đông; năm 2010 thành lập mới  Hội đồng  họ Phạm huyện Đông Anh và Hội đồng ở một số phường, xã. Năm 2011 đến nay đã thành lập được HĐHP tại Mê Linh; Ban vận động tại Thanh Oai, Láng Thượng (Đống Đa). Đang hình thành Ban vận động tại quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng. Đang cố gắng vận động thành lập các HĐHP  tại các quận Thanh Xuân, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Long Biên… các huyện Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hoà, Thị xã Sơn Tây.

Các Hội đồng họ Phạm quận Hà Đông, Đống Đa, Huyện Đông Anh, Phường Trung Liệt, Phường Kim Liên, xã Phương Trung (huyện Thanh Oai) và nhiều Hội đồng gia tộc có nhiều hoạt động thiết thực…là những mô hình hoạt động tốt về việc họ. Ban thư ký  được bổ sung thêm một số các cháu tuổi trẻ họ Phạm có tâm huyết tự nguyện tích cực tham gia việc họ, có công ăn việc làm ổn định, nhanh nhẹn hoạt bát, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin vi tính nên kiên trì gửi thư, email, điện thoại tìm kiếm các địa chỉ để kết nối thông tin, phối hợp các hoạt động việc họ với các Hội đồng gia tộc các chi phái họ Phạm trên địa bàn nội ngoại thành Hà Nội; đồng thời từ đó chọn lọc tăng cường nhân sự cho các Hội đồng.

Nói chung bà con họ Phạm đều có tâm nguyện hướng về cội nguồn, kết nối dòng họ, nhưng phần lớn những người còn đang đương chức, đương quyền, có điều kiện về phương tiện hoạt động, giao thông liên lạc, mối quan hệ… ít tự nguyện tham gia các Hội đồng dòng họ; có thể sẵn sàng ủng hộ giúp đỡ việc này việc nọ do Hội đồng yêu cầu, đề nghị, nhưng trực tiếp tham gia làm thành viên HĐ để dành thời gian cho việc họ thì thường lại từ chối khéo với lí do quá bận công tác. Do đó thực tế là hầu hết các thành viên Hội đồng họ Phạm đều gồm những người đã nghỉ hưu, có tuổi cao, nhưng tâm huyết với dòng họ thì còn cao, nhiệt tình, trách nhiệm. Gần đây đã vận động được thêm nhiều các cháu trẻ tuổi tham gia.Tuy vậy, Hội đồng họ Phạm Hà Nội vẫn có quyết tâm cố gắng vận động thuyết phục bổ sung thêm vào HĐ một số thành viên họ Phạm đang đương chức, đương quyền ở một số Bộ, Ngành và thành phố Hà Nội, bổ sung thêm một số doanh nhân có tiềm năng, với hy vọng tạo thêm tiềm năng nội sinh trong Hội đồng họ Phạm Hà Nội. Nếu bà con họ Phạm đang làm việc tại các cơ quan công quyền ở cấp thành phố, quận, huyện, xã, phường và các Doanh nhân trên địa bàn cùng nhau tự nguyện tham gia hoạt động việc họ thì chắc chắn hoạt động việc họ sẽ sôi nổi và hiệu quả hơn nhiều.

 1. Vai trò hoạt động của Thường trực Hội đồng và khả năng hoạt động chủ động, sáng tạo của các Ban chuyên trách là những yếu tố có tính quyết định mọi hoạt động của Hội đồng.

      2.1 Thường trực Hội đồng có trách nhiệm xây dựng và điều hành kế hoạch hoạt động kết nối dòng họ hàng năm theo đúng tôn chỉ, mục đích. Thường trực  đã duy trì họp định kỳ quý 1 lần, ngoài ra có các cuộc họp bất thường để bàn về các hoạt động trọng tâm của từng thời kỳ. Ngoài các cuộc họp, thực tế là Thường trực phải dành thời gian quan tâm, thường xuyên đôn đốc công việc đối với các Ban chuyên trách. Có khi Thường trực phải chủ động họp bàn chuyên đề với từng Tiểu ban chuyên trách.Nhân sự chủ chốt trong Thường trực Hội đồng cố gắng lựa chọn được những người có đủ các điều kiện cần thiết, song nên là người có khả năng tiếp cận sử dụng vi tính để thông tin nhanh, ít họp hành, không phải đi lại nhiều mà vẫn giao ban trao đổi công việc thường xuyên, thông suốt. Khi xuất hiện trường hợp do điều kiện sức khỏe hoặc công việc gia đình quá bận rộn, một số thành viên Hội đồng không đảm bảo được công việc được giao, vắng nhiều cuộc họp, Thường trực Hội đồng phải điều chỉnh bổ sung, thay thế nhân sự để đảm bảo duy trì các hoạt động.

2-2. Ban Thông tin – Tư liệu đã có nhiều cố gắng, với sự hỗ trợ về kinh phí và bổ sung nhân sự của Ban liên lạc, nên từ đầu năm 2010 đã đưa vào hoạt động và duy trì Trang thông tin điện tử của Hội đồng họ Phạm Hà Nội (www.hophamhanoi.com) và sau nhiều lần nâng cấp và thay đổi server (máy chủ), nay trang tin được một cháu họ Phạm làm công nghệ tin học (Phạm Quang Trung), một trong các thành viên của đội ngũ kỹ thuật (admin) của trang tin, đã tự nguyện bao cấp cả tên miền (domain) lẫn máy chủ (server). Trang tin đã có hình thức trang chủ và cấu hình nội dung (các trương mục) bắt mắt, dễ nhìn, dễ tìm. Trang tin là biểu tượng ‘sự sống’ của HĐ, thường xuyên thu hút bạn đọc cả trong lẫn ngoài nước, có ngày bạn đọc từ nước ngoài nhiều hơn trong nước. Ban biên tập đã cố gắng thường xuyên tìm và đưa tin, tuần nào cũng vài lần cập nhật. Trang tin đã phối hợp tốt với trang tin của HPTQ và các trang khác trong việc cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất về các chủ trương cũng như hoạt động nhiều mặt của HĐTP, HĐ các cấp và các HĐGT, HĐTQ và HĐ các địa phương ngoài tỉnh; kịp thời tuyên dương những gương sáng của con cháu họ Phạm nói chung, của Hà Nội nói riêng; góp phần phổ biến thông tin về các dòng họ và qua mục trả lời bạn đọc, đã cung cấp những thông tin kết nối-tìm về cội nguồn dòng họ, có trường hợp đã thành công.

2-3. Nhiều công việc bận rộn thường xuyên là hoạt động đa dạng, phong phú của Ban kết nối dòng họBan hành hương – Khánh tiết. Trên địa bàn Hà Nội là nơi có Đình thờ Ngài Thượng thủy Tổ họ Phạm Việt Nam nên Hội đồng họ Phạm Hà Nội có nhiều dịp đến tham dự Lễ dâng hương Người. Hiện nay có nhiều chi tộc họ Phạm (trên địa bàn Hà Nội và ở các tỉnh, thành phố bạn) đã long trọng tổ chức ngày Giỗ Tổ, hoặc có điều kiện huy động tiền công đức đã xây dựng tôn tạo và tổ chức khánh thành Từ đường trong không khí tôn nghiêm, tế lễ linh đình, với nét văn hoá truyền thống, trống rong cờ mở, múa Lân, múa Rồng, cờ hoa rực rỡ, với niềm tự hào với tổ tông và cũng đã mời đại diện nhiều Hội đồng gia tộc các dòng họ Phạm các nơi khác tới tham dự. Đó cũng là hoạt động giao lưu kết nối phổ biến hiện nay. Các hoạt động thăm nom nhân việc hiếu, hỷ của gia đình các thành viên trong Ban liên lạc cũng là nét đẹp hoạt động góp phần gắn kết , động viên anh chị em trong các Hội đồng tích cực hoạt động việc họ.

+Tổ chức thành công 2 cuộc gặp mặt: Gặp mặt họ Phạm TP Hà Nội (2012) và Gặp mặt Đại biểu các HĐGT họ Phạm TP Hà nội (2014).

+Phối hợp với HĐTQ, HĐ các quận/huyện, xã/phường và các HĐGT làm tốt việc tổ chức Giỗ Thượng thủy tổ Phạm Tu thường niên; Gặp mặt mừng Xuân và Chúc thọ-Mừng thọ các cụ cao niên trong họ; tổng kết công tác năm; các  dịp giỗ tổ, khánh thành nhà thờ họ; thành công ở mức độ nhất định công tác khuyến học-khuyến tài;

* Đang phối hợp với HĐ gia tộc họ Phạm thôn Đông Ngàn, xã  Đông Hội (Đông Anh) chuẩn bị hội thảo về thân thế sự nghiệp và công tích đánh giặc Ân cùng Ngài Phù đổng Thiên Vương ( thời Hùng Vương thứ VI – cách nay trên 3.700 năm) của Thần hoàng làng Đông Ngàn- Ngài Đệ tam Đại Vương Phạm Quốc Lang.

* Tham gia cùng HĐTQ một số hoạt động kết nối giao lưu với các Hội đồng HP các tỉnh, TP khác.

2-4. Về các hoạt động của Ban khuyến học – khuyến tài.

 1. Hoạt động khuyến học khuyến tài được hầu hết các chi tộc họ Phạm rất quan tâm. Vào dịp xuân tế, giỗ Tổ, Hội đồng gia tộc các chi tộc họ thường tổ chức vinh danh, biểu dương, khen thưởng cho các đối tượng như:

– Các cháu học giỏi tại các trường phổ thông các cấp, các cháu đỗ vào  Cao đẳng, Đại học, đỗ thủ khoa các trường Đại học, Cao đẳng, có bằng cao học, …

– Biểu dương những gia đình trong dòng họ có nhiều con cháu học hành đỗ đạt cao.

– Biểu dương những tấm gương tiêu biểu cho đức hạnh và lòng quyết tâm cao cả của những người phụ nữ đảm đang (là con gái họ Phạm hoặc con dâu hiền thục của họ Phạm) đã khắc phục nhiều khó khăn về kinh tế, neo đơn… đã nuôi dưỡng nhiều người con ngoan, học giỏi, đỗ đại học chính quy và đã tốt nghiệp loại giỏi.

Nhiều chi tộc họ Phạm xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài để khen thưởng các học sinh trong họ có thành tích học tập tốt và những học sinh nghèo vượt khó trong học tập. Có những quỹ của chi tộc Họ còn đủ lớn để cho những gia đình có con học đại học gặp khó khăn về kinh tế vay một số tiền để tạo thuận lợi và động viên các cháu cố gắng học tập tốt.

 1. Hội đồng họ Phạm một số quận, huyện, phường cũng đã tổ chức vinh danh biểu dương khen thưởng một số học sinh học giỏi tiêu biểu trên địa bàn; song khó khăn là số lượng học sinh xứng đáng được khen thưởng từ học sinh phổ thông trở lên quá nhiều so với khả năng vận động tài trợ của Ban liên lạc.
 2. Hội đồng họ Phạm Hà Nội có chủ trương định kỳ thực hiện việc tôn vinh, biểu dương con cháu họ Phạm (có hộ khẩu tại nội ngoại thành Hà Nội) đã đỗ thủ khoa vào các trường Đại học; Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trong và ngoài nước; đạt huy chương vàng, bạc, đồng tại các kỳ thi Olympic quốc tế, Huy chương các giải thể thao khu vực Đông Nam Á, Châu Á, Thế giới vv… nói chung là bao gồm các giải tầm cỡ quốc gia và quốc tế trên tất cả các lĩnh vực văn hoá, xã hội, TDTT, Kinh tế, Khoa học và Công nghệ. Hội đồng họ Phạm Hà Nội đã tổ chức tốt vinh danh cho các đối tượng khuyến học khuyến tài vào dịp Họp mặt năm 2012; sau đó có chủ trương định kỳ tổ chức việc này. Hội đồng họ Phạm Hà Nội vận động các nhà tài trợ ( chủ yếu là các doanh nhân)  trao học bổng, phần thưởng trong Lễ vinh danh khen thưởng cho các đối tượng
 3. Vấn đề tài chính.

3-1 . Hội đồng họ Phạm Hà Nội tích cực tiếp cận các doanh nhân họ Phạm hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội, với hy vọng kết nối được với nhiều doanh nhân có tiềm năng và tâm huyết với các hoạt động việc họ; Đồng thời kết nối giữa các Doanh nhân họ Phạm để có thêm cơ hội hợp tác liên doanh, liên kết đầu tư, hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại.

3-2 . Khó khăn lớn nhất và phổ biến ở các Hội đồng là vận động tài trợ và xây dựng Quỹ hoạt động cho Hội đồng.

 1. Nguồn thu thường xuyên để chi cho các hoạt động hành hương – khánh tiết, họp hành, kết nối dòng họ chủ yếu là dựa vào nguồn đóng góp Quỹ của các thành viên Hội đồng; có một số thành viên Hội đồng có điều kiện hơn, hỗ trợ các chuyến xe ô tô, ăn uống trong các chuyến đi, hoặc đóng góp với số tiền lớn hơn quy định.
 2. Chi cho các hoạt động biểu dương khen thưởng, khuyến học, khuyến tài thì có thuận lợi hơn trong việc vận động tài trợ, vì Nhà tài trợ tâm huyết với dòng họ và cũng sẵn lòng đứng tên vinh danh tài trợ khen thưởng các con cháu trong dòng họ đạt các thành tích cao trong học tập, các giải thi đấu quốc gia và quốc tế.
 3. Các Hội đồng và các Hội đồng gia tộc có thể huy động, vận động đóng góp, tài trợ lớn hơn cho các hoạt động hướng về cội nguồn, công đức xây dựng tôn tạo từ đường nhà thờ tổ, hỗ trợ các hoạt động hướng tới ngày giỗ tổ, khuyến học khuyến tài, v.v…Việc tham gia đóng góp vào Quĩ tấm lòng vàng và Quĩ công đức của con cháu họ Phạm trong cả nước để góp phần tôn tạo Đình thờ Thượng thủy Tổ họ Phạm Việt Nam trong thời gian qua đã minh chứng cho những tấm lòng hướng về tiên Tổ.

4– Hoạt động của các Hội đồng quận/huyện, xã/phường.

– Hoạt động giao lưu giữa các chi phái dòng họ trên địa bàn thành phố nhân các dịp Lễ giỗ Tổ, khánh thành Từ đường, gặp mặt Xuân, Mừng thọ-Chúc thọ… đã tác động tích cực đến bà con cô bác họ phạm nên ngày càng có nhiều chi, phái, dòng họ phạm tại Hà Nội liên hệ, kết nối với HĐHP Thành phố và tham gia vào các hoạt động dòng họ. Và  điều đó cũng tạo các điều kiện để phát triển  các Hội đồng họ phạm ở các địa phương. Thường trực HĐHP Thành phố đã cố gắng tham dự một số Lễ chúc mừng Thượng thượng thọ của một số Cụ ông , cụ bà hưởng thọ tuổi 95 và tuổi 100 do các HĐHP quận, huyện tổ chức chúc mừng và cử đoàn dự các hoạt động chính của HĐ cấp quận/huyện, một số hoạt động đặc biệt của cấp phường/xã và của Hội đồng gia tộc.

– Tổ chức họp mặt toàn thể Bà con cô bác họ Phạm trên địa bàn quận Đống Đa năm 2014 là một hoạt động rất đáng được biểu dương trong hoạt động của các Hội đồng cấp quận huyện;HĐHP quận đã chuẩn bị công phu chu đáo với Chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn nhưng có nhiều nghệ sĩ họ Phạm biểu diễn;  báo cáo hoạt động của HĐ đã đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm hoạt động kết nối dòng họ tại các phường, các cụm, tổ dân cư; mừng thọ, báo công, ghi công cho 03 vị cao niên có nhiều đóng góp cho hoạt động việc họ của quận, phường trong 3 năm qua; biểu dương khen thưởng khuyến học khuyến tài cho 08 con em họ Phạm…. . Đài truyền hình Hà nội đã về đưa tin, HĐHP quận Đống Đa đã in đĩa để phổ biến rộng rãi trong quận. Đây là những kinh nghiệm hay cho các địa phương khác.

– Trong thời gian vừa qua, HĐHP quận Hà Đông, HĐHP huyện Đông Anh, HĐHP xã Phương Trung, huyện Thanh Oai; các HĐGT họ Phạm ở Đông Anh, Thanh Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức…đều đã tổ chức các hoạt động Lễ hội, họp mặt dòng họ nhân dịp đầu năm mới và vào các ngày Giỗ Tổ; đều có mời HĐHP TP Hà nội và các HĐGT họ Phạm anh em tham dự.

5- Tham dự Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ; Tham gia các hoạt động của HĐTQ HPVN và giao lưu với các tỉnh/thành bạn.

–  Tham dự Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ  hàng năm: TTHĐTP thường chủ động sớm họp bàn và quyết định cùng các HĐ quận/huyện  bố trí, tổ chức các đoàn của các HĐHP các cấp và các HĐGT trên địa bàn thành phố tích cực tham gia ngày lễ. Vì vậy, trong ngày lễ, Hà Nội thường có khoảng trên dưới 20 đoàn từ các hội đồng quận phường thành phố đến các địa phương và hàng trăm bà con trong họ đã về dâng hương lễ Tổ.

– Cử đoàn dự hoạt động giao lưu với HĐHP một số tỉnh, thành phố bạn.  Cùng với một số HĐHP  địa phương Chúc thọ các Cụ cao niên. Thăm nom việc hiếu đối với gia đình các thành viên Hội đồng .

Tham gia ý kiến vào các hoạt động của HĐTQ

    6- Phát hành Lịch hàng năm 2013, 2014, 2015:

Việc HĐHP TP Hà Nội đã in và phát hành Lịch năm 2013, 2014 và Ất Mùi 2015 được bà con cô bác trong dòng họ rất hoan nghênh và trân trọng tự hào khi được nhận và treo Tờ lịch dòng họ trong mỗi gia đình. Các HĐHP các cấp và các HĐGT đã mua Lịch về giao cho các gia đình họ Phạm và sử dụng vào việc chúc thọ các bậc cao nên, trao thưởng trong khuyến học khuyến tài tại các Hội đồng địa phương. HĐHP Hà Nội cũng đã biếu Lịch Giáp Ngọ 2014, 2015 cho các đại biểu tham dự Hội nghị HĐTQ HPVN, được các đại biểu hoan nghênh và cám ơn. Việc phát hành Lịch năm mới của họ Phạm Hà Nội đã có sức lan tỏa tuyên truyền về dòng họ, tác động tới ý thức hướng về cội nguồn của bà con trong dòng họ và cả cộng đồng dân cư.  HĐHP TP Hà Nội luôn nhận được tấm lòng vàng của các doanh nhân họ Phạm tại Hà Nội luôn đồng hành và tài trợ cho việc in và phát hành Lịch họ phạm Hà Nội hàng năm. HĐHP TP Hà Nội xin nhiệt liệt hoan nghênh và chân thành cám ơn Các Doanh nhân họ Phạm đã tài trợ cho việc in Lịch HPHN hàng năm. Từ năm 2016, do HĐTQ tổ chức xuất bản lịch nên TT HĐHPTPHN quyết định không xuất bản lịch của Hà Nội nữa.

7- Các tổ chức thành viên:

Câu lạc bộ Gái đảm, dâu hiền. CLB này đã tồn tại và hoạt động rất hiệu quả trong nhiều năm nay, quy tụ được một số hội viên là con gái, con dâu họ Phạm trên địa bàn một số phường nội thành Hà Nội. Một số thành viên tích cực của CLB đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động chung của HĐTP, trong đó có 1 số thành viên đã cao tuổi vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động chung.

Lực lượng trẻ họ Phạm TP Hà Nội đã hưởng ứng phong trào chung của HĐTQ thành lập CLB quần vợt Hà Nội, hoạt động rất hiệu quả, đã tổ chức thành công hai giải đấu loại Toàn quốc. CLB bóng đã cũng đã được thành lập và đang đi vào hoạt động. Một số thanh niên đã tổ chức chơi golf giữa nhưnbgx người con họ Phạm trên địa bàn.

CLB thơ-văn cũng đã được thành lập và do một vị rất đam mê về thơ phụ trách, tuy hoạt động cụ thể chưa nhiều

8- Là cái nôi ra đời của Ban LL họ Phạm VN, nay là HĐHPVN, HĐHPTPHN luôn làm tốt vai trò chủ nhà và một trong những nòng cốt của HĐTQ trong những năm qua.

     9Một số tồn tại cần rút kinh nghiệm

– Các cá nhân trong Hội đồng và các Ban chuyên môn hoạt động chưa đều tay, công việc chủ yếu rơi vào một số người gánh vác chủ chốt; chưa thật sự phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, năng động, sáng tạo. Nhiều ủy viên chưa  tích cực tham gia các hoạt động và chưa đóng góp tin tức, bài vở cho trang WEB, thậm chí cá nhân ít vào trang tin của HĐTP.

– Công việc vận động tuyên truyền để thành lập thêm HĐHP tại các huyện, quận, xã phường kết quả không như mong muốn, tiến triển chậm so với yêu cầu. Việc kết nối thông tin với các chi phái dòng họ Phạm trên địa bàn các quận huyện cũng tiến triển chậm so với mong muốn; các HĐGT cũng chưa chủ động cung cấp thông tin về Tộc phả và các danh nhân trong dòng tộc.Chủ trương lập E book (sách điện tử) để  giới thiệu dòng họ, quảng bá các tổ chức, cá nhân làm kinh doanh và các gương sáng niềm tự hào dòng họ chưa thực hiện được.

-Về thông tin trên trang web: Có 2 thực tế cần rút kinh nghiệm: Các ủy viên ít vào trang Web; Các ủy viên không quan tâm cung cấp thông tin cho Ban biên tập trang tin, kể cả những trường hợp có hoạt động lớn và thành công ở địa bàn của mình (cấp quận/huyện, xã/phường hoặc HĐGT).

-Về hoạt động của các ban: Trong thời gian qua, chỉ có Ban biên tập,Ban Lễ tân, Ban thư ký và Ban tài chính hoạt động có phần hiệu quả, nhưng các ủy viên trong từng ban cũng chưa đều tay. Ban Khuyến học, khuyến tài chưa chủ động tích cực tập hợp thông tin đều đặn  đề xuất, tham mưu cho Thường trực. Ban thông tin, kết nối dòng họ hoạt động chưa đáp ứng nhu cầu.  Ban VHXH tuy đã thành lập nhưng chưa hoạt động.

-Một số ủy viên HĐTP thường xuyên không hoạt động, ít tham gia các sự kiện, thậm chí ít tham gia các cuộc họp.

-Việc phát hành lịch 3 năm qua làm chưa thật tốt: Một số nơi chưa chủ động tạo điều kiện để nhận lịch; Thường trực chủ quan cho rằng đợt họp tổng kết đầu năm là dịp tốt để giao lịch cho những nơi chưa nhận. Tuy nhiên, việc phát hành đã không như ý. Nhiều nơi cần lịch trong khi lịch lại bị tồn đọng một số. Từ năm tới, Thường trực sẽ chủ động gửi bảo đảm bưu điện đi các nơi.

-2 khó khăn và thách thức lớn nhất luôn tồn tại:

 • Nhân sự: Danh sách ủy viên, kể cả UV thường trực, ở tất cả các

cấp nhiệm kỳ nào cũng nhiều, thậm chí ở cấp Thành phố có nhiệm kỳ lên đến trên 100. Nhưng số thực chất tích cực và thường xuyên hoạt động, và hoạt động có hiệu quả thì rất ít, thậm chí có thể đếm trên đầu ngón tay.

 • Tài chính: Tài chính để hoạt động thường xuyên đã khó chưa nói

tới khi cần để tổ chức các hoạt động như vinh danh, tổ chức hội nghị số lượng lớn tham gia. Quỹ Tấm lòng vàng đã được thành lập, nhưng chưa vận động gây quỹ có kết quả.

             

 Phần hai: PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ HOẠT ĐỘNG THỜI GIAN TỚI

 1.  1. Tổ chức và phát triển:

 – Tiếp tục vận động và xúc tiến việc thành lập mới các HĐ các quận ,huyện, xã , phường…ở những nơi hiện chưa có HĐ, ưu tiên nơi điều kiện chín muồi với mục tiêu trước mắt phủ kín hết các quận/huyện trong thành phố.

 –  Quan tâm và thực hiện chu đáo các hoạt động lễ tân khánh tiết, thăm nom việc hiếu… đối nội trong HĐ thành phố và đối ngoại với HĐTQHPVN, với HĐHP các tỉnh/thành phố bạn. Thường trực Hội đồngTP cố gắng cử đoàn dự các hoạt động Lễ hội do các chi, phái, dòng họ Phạm tổ chức tại các Đình, Đền (trên địa bàn thành phố) thờ các vị Danh nhân, Tướng quân họ Phạm đã có nhiều công lao trong việc dựng xây, giữ gìn và bảo vệ  đất nước Việt Nam trong lịch sử hàng ngàn năm qua.

 1. Thông tin kết nối dòng họ:

Tất cả các ủy viên hội đồng có trách nhiệm vào trang tin thường xuyên, tăng cường giao lưu, khảo sát, thu thập thông tin các dòng họ, chi phái trên địa bàn nội ngoại thành Hà Nội, để kết nối với HĐHPTP và cung cấp thông tin, tin bài cho trang Web.Thường trực Hội đồng HPTP và HĐHP xã Đông Hội và HĐHP quận Đống Đa cố gắng xúc tiến hoàn tất công việc… để  có thể tổ chức được 2 cuộc Hội thảo Khoa học lịch sử về Danh nhân lịch sử Ngài Đại Vương Phạm Quốc Lang và Phạm Cự Lượng.

 1. Tổ chức cho bà con dòng họ đến thăm quan di tích lịch sử và lễ Tổ vào các ngày tháng trong năm khi có điều kiện, thời gian và tham dự  lễ Giỗ tổ vào ngày 20/7 âm lịch hàng năm. Làm sao cho ngày càng nhiều bà con cô bác họ Phạm tại Hà Nội sớm có cơ hội về dâng hương lễ Tổ và đảm bảo Hà Nội luôn là lực lượng nòng cốt cho hoạt động thường niên này.
 2. Lề lối làm việc của Thường Trực Hội đồng

– Yêu cầu tất cả các ủy viên Thường trực có hồi đáp khi có thông tin của Thường trực gửi đến để kết nối liên hệ công tác kịp thời và có hiệu quả. Tất cả các ủy viên Thường Trực có điện thoại di động và chủ động liên lạc kết nối để nắm bắt thông tin kịp thời.

– Tích cực theo dõi tin tức trên 2 trang tin của HN và TQ để cập nhật thông tin và tuyên trên phổ biến sâu rộng trong phạm vi Hội đồng hoặc dòng họ.

– Có bài vở hoặc tư liệu đóng góp cho trang tin . Bắt buộc có trách nhiệm gửi tin bài cho Ban biên tập khi có hoạt động trong phạm vi địa phương mình sinh sống và phụ trách.

– Mỗi HĐHP các cấp, đặc biệt là cấp quận/huyện nhất thiết phải có 1 hòm thư điện tử để Thường Trực liên hệ công tác thường xuyên.

– Thường Trực phân công cụ thể các Ủy viên TT phụ trách các địa phương.

– HĐ các cấp tăng cường vận động, tuyên truyền để thu hút nhiều hơn nữa các HĐGT tham gia vào HĐ cấp mình.

 1. Giải pháp chỉ đạo thực hiện

– Tập thể Thường trực Hội đồng hoạt động đều tay hơn nữa, quyết sách kịp thời các chủ trương và nội dung công việc trong chương trình kế hoạch đã đề ra và tổ chức thực hiện với quyết tâm cao.

– Các Ban chuyên trách tiếp tục kiện toàn và chủ động trong bàn bạc và tổ chức các hoạt động thuộc nhiệm vụ.

– Coi hoạt động sôi nổi đa dạng của các HĐGT và các HĐHP địa phương các cấp làm trọng tâm chính, từ đó tăng cường sự liên hệ kết nối, giao lưu giữa các HĐGT và các HĐHP địa phương tại Hà nội.

Chủ tịch HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments