Trang chủGIỚI THIỆUTHÔNG BÁO CỦA HĐTQ

THÔNG BÁO CỦA HĐTQ

                             HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM VIỆT NAM

                                     HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC                        

Thông báo của Thường trực Hội đồng toàn quốc                                                     

         Ngày 28/7/2018 tại Văn phòng Hội đồng, số 331 Trường Chinh, Hà Nội,  Thường trực HĐTQ HPVN đã họp phiên thường kỳ, với sự chủ tọa của Chủ tịch Hội đồng-  TS.Phạm Vũ Câu. Hội nghị đã bàn về 2 nội dung trọng tâm là: Bàn về nội dung hoạt động những tháng cuối năm 2018 và thảo luận một số vấn đề về tổ chức nhân sự thuộc chức trách quyền hạn của HĐTQ.HPVN. Thường trực đã nhất trí với kết luận như sau:

      I-Tổng hợp các hoạt động chính của HĐHP các cấp từ kỳ họp ngày 14/4/2018 đến nay.

 1. Các hoạt động chính của HĐHP tỉnh /thành phố.

     HĐHP các cấp tại nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước đã tiến hành tổ chức các hội nghị nhằm tổng kết đánh giá các hoạt đông đã qua và bàn phương hướng hoạt động năm 2018; tổ chức Đại hội hoặc Hội nghị toàn thể để kiện toàn nhân sự . ví dụ như:

+HĐHP tỉnh Long An đã phổ biến, hướng dẫn tới các Hội đồng gia tộc và bà con họ Phạm các địa phương trong tỉnh tìm hiểu về Quy chế hoạt động HĐTQ HPVN, Quy chế hoạt động HĐHP tỉnh Long An; về thành lập và hoạt động của Hội đồng Họ Phạm tỉnh Long An. Trong quí II và III/2018 nhiều tổ chức HĐHP các cấp cơ sở trong tỉnh được xúc tiến thành lập.

+ Họ Phạm tại 03 thôn: Phú Trung, Phú Vinh (Vĩnh Thạnh) và thôn Thái Thông (xã Vĩnh Thái), T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức ngày tế lế , tưởng nhớ công đức của  Tổ tiên dòng họ. Đại diện Thường trực HĐHP tỉnh Khánh Hòa đã về tham dự và hướng dẫn kết nối phát triển dòng họ tại các địa phương trong tỉnh.

+ Ngày 3/3 Mậu Tuất, HĐHP Bắc Ninh đã về thôn Phù Lãng, xã Phù Lãng, Quế Võ (quê  đại tướng Phạm Văn Trà) dự Lễ giỗ tổ và Lễ khánh thành nhà thờ họ Phạm nơi đây; trao huy hiệu vinh danh cho các cá nhân có công sức và tài trợ xây dựng phát triển dòng họ.

+ Ngày 10 tháng 5 năm 2018, Tại hội trường nhà văn hóa thôn Phượng Trì, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, HĐHP huyện Lương Tài đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động việc họ nhiệm kỳ (2014 – 2018); đánh giá kết quả hoạt động việc họ của Hội đồng  trong nhiệm kỳ từ năm 2014 đến nay, xác định nhiệm vụ chính công tác hoạt động việc họ tiếp theo của năm 2018 và phương hướng nhiệm kỳ (2018 – 2020); Điều chỉnh bổ sung, kiện toàn công tác tổ chức của Hội đồng, bầu cử HĐ nhiệm kỳ mới.

+ HĐHP huyện CưMGar, tỉnh Đắc Lắc họp Đại hội tổng kết nhiệm kỳ (2013-2018); đề ra Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban chấp hành HĐHP huyện nhiệm kỳ (2018-2023).

+ Ngày Thứ Bảy, 21/4/2018, HĐHP TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị toàn thể sơ kết công tác Quý I/2018 và bầu bổ sung nhân sự một Phó Chủ tịch HĐHP TP Hà Nội và bổ sung một số . ủy viên HĐHPHN, đưa tổng số các ủy viên HĐHPHN lên 54 người.

+ Ngày 3/5/2018, họ Phạm Vũ Đôn Thư  (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã tổ chức lễ giỗ tổ lễ xuân tế  linh đình, trang trọng. Về dự có Đoàn HĐTQ họ Phạm VN, Đại diện đoàn HĐHP TP Hà Nội, HĐHP tỉnh Bắc Ninh, Hội đồng gia tộc họ Phạm Đông Ngạc là dòng họ anh em với dòng họ Phạm Vũ Đôn Thư.

+ Ngày 08/5/2018, ông Phạm Đình Khối, PCT HĐHP Việt Nam, Chủ tịch HĐHP Quảng Ngãi và Thường trực HĐHP Quảng Ngãi phối hợp với Thường trực Ban liên lạc HĐHP huyện Sơn Tịnh đã đến thăm, tặng quà mừng thọ cụ Phạm Khắc Mẫn 101 tuổi và cụ bà Phạm Thị Ngưu 100 tuổi đều ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh. Tại các nơi đoàn đến thăm, tặng quà đều nhận được sự đón tiếp ân cần, nồng hậu, ấm tình ruột thịt như người thân trong gia đình của bà con họ Phạm. Đại diện các các gia đình họ Phạm được nhận quà đã bày tỏ niềm xúc động, biết ơn Tổ tiên họ Phạm, dòng họ từ tỉnh đến huyện, xã luôn quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, luôn quan tâm các hoạt động việc họ ở tận cơ sở thôn, xóm, khu dân cư./.

+ Ngày 20/5/2018 tại thị trấn huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, HĐHP tỉnh Quảng Ngãi đã công bố quyết định thành lập Ban liên lạc lâm thời Họ Phạm huyện Bình Sơn, thảo luận bàn bạc việc chuẩn bị cơ sở vật chất tiến tới đại hội thành lập HĐHP huyện Bình Sơn lần thứ I.

+ Ngày 19/5/2018 HĐHP xã Thọ Nghiệp, tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ tuyên dương phát thưởng cho 36 em học sinh giỏi năm học 2016 – 2017 của dòng họ tại Tổ đường Họ Phạm làng Quần Cống xã Thọ Nghiệp.

+ Ngày 26 tháng 5 năm 2018, tại từ đường Phạm Phúc Đô  xóm 16, xã Xuân Phong, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định diễn ra Đại Hội HĐHP huyện Xuân Trường lần Thứ II nhiệm kỳ (2018-2023).Tới dự có các Đoàn Đại Biểu HĐTQ HPVN, HĐHP tỉnh và các huyện bạn, có 160 đại biểu của 59 dòng họ Phạm huyện Xuân Trường đã về Dự. Đại Hội đã lựa chọn bầu ra 37 ủy viên hội đồng họ Phạm huyện Xuân Trường, 11 vị là Thường trực Hội Đồng. Ông Phạm Ngọc Phán tái cử làm Chủ tịch Hội đồng Họ Phạm huyện Xuân Trường nhiệm kỳ (2018 – 2023).

+ Ngày 27/5/2018, Hội đồng họ Phạm  thành phố Uông Bí , tỉnh Quảng Ninh đã mở Hội nghị nhằm Tổng kết hoạt động năm 2017 và Phương hướng hoạt động năm 2018.  Hội đồng họ Phạm  thành phố Uông Bí được thành lập từ năm 2006, đến nay có 8 HĐHP cấp xã, phường trực thuộc.

+ Ngày 04/7/2018, HĐHP tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị Thường trực để triển khai các hoạt động đến ngày giỗ tổ thường niên, và chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm 10 năm hoạt động.

+ Ngày 08 tháng 7 năm 2018, Ban Thường trực Hội đồng họ Phạm Phú Yên tổ chức cuộc họp sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2018 của Hội đồng họ Phạm Phú Yên.

 1. Các Quyết định , Thông báo của Thường trực HĐTQ.HPVN:

+ QĐ Số 13-/QĐ- HĐTQ ngày 14 tháng 4 năm 2018 v/v công nhận Ban vận động thành lập HĐHP tỉnh Đăk Lăc, gồm 19 thành viên.

+ QĐ Số 14-/QĐ- HĐTQ  ngày 14 tháng 4 năm 2018 v/v công nhận Danh sách Ban chấp hành Hội đồng họ Phạm huyện CưMGar, tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ II (2018-2023) gồm có 17 thành viên (Hội đồng họ Phạm huyện CưMGar, tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ I (2013-2018 ) từ năm 2013 là tổ chức trực thuộc HĐTQ HPVN – do chưa có HĐHP tỉnh).

+ QĐ Số 15-/QĐ- HĐTQ ngày 07 tháng 5 năm 2018 v/v công nhận Danh sách Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội từ ngày 22/4/2018 gồm có 54 thành viên

+ Số16- QĐ/HĐTQ ngày 01 tháng 7 năm 2018 v/v công nhận Ban Chấp hành Liên Câu lạc bộ Võ học họ Phạm Việt Nam.

+ Thông báo  ngày 26/6/2018 của Thường trực Hội đồng toàn quốc về báo cáo tổng hợp thống kê cơ cấu tổ chức và danh sách thành viên của HĐHP cấp tỉnh và thành phố

3.Các hoạt động việc họ được tổ chức ở diện rộng:

+ Liên danh “Hội đồng họ Phạm Việt Nam và Ban Lễ hội Tộc Trần thời đại Hùng Vương” có chung ý tưởng và đã mời Đại diện Ban lãnh đạo của các dòng họ Việt Nam (hậu duệ của các dòng Tộc, Họ có các Vị Danh Thần, Danh Tướng thời Hùng Vương được thờ phụng tại các Đình, Đền ở các địa phương trong cả nước – có Thần tích và Sắc phong) cùng dâng Lễ tại Đền Hùng – tỉnh Phú Thọ, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018. Ngày 3 tháng 3 Mậu Tuất, có gần 20 Đoàn của các dòng họ (Phạm, Trần, Nguyễn, Bùi, Lê, Phùng,…) đã có mặt tại Đền Lạc Long Quân từ 8g00; riêng Đoàn HĐHPVN có trên 200 người tham dự, đông nhất là HĐHP huyện Đông Anh, Hà Nội và HĐHP TP Hải Phòng; tham dự còn có một số Đoàn đại diện Chính quyền, đoàn thể các địa phương có Đền Thờ Phúc Thần thời Hùng Vương.

+ Vào dịp cuối tháng 5/2018, gần 40 thành viên HĐTQ HPVN đã cùng nhau tổ chức chuyến du lịch thăm Dubai và Abu Dhabi thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Đây là thử nghiệm hay cho tổ chức các chuyến du lịch sau này cho những anh chị em dòng họ có nhu cầu và tự nguyện tham gia.

+ Từ 22-25/7/2018 Đoàn Thường trực HĐTQ đã đi Quảng Bình gặp gỡ giao lưu và xây dựng được đầu mối liên kết với các Phạm tộc ở tỉnh Quảng Bình; taị thôn  Mã Thượng , xã Dương Hóa, huyện Tuyên Hóa có số dân cư họ phạm chiếm tới hơn 2/3 cư dân trong thôn, bà con họ Phạm đã chung tay xây dựng Đền thờ Đức Bản cảnh Thành Hoàng -Thượng Đẳng Thần là người họ Phạm . Tại thôn Bình Minh xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình có 10 Phạm tộc ( Phạm Thức, Phạm Quang, Phạm Tấn, Phạm Xuân, Phạm Văn,…) Đoàn Thường trực HĐTQ đã dự Lễ Giỗ Tổ họ Phạm Quang và xây dựng đầu mối cơ sở của HĐTQ HPVN tại Quảng Bình.

 1. Hoạt động của CLB con gái – con dâu họ Phạm.

+ Ngày 8/4/2018 Đại hội thành lập CLB con gái – con dâu họ Phạm tỉnh Hòa Bình, là Tổ chức thành viên của CLB con gái – con dâu họ Phạm toàn quốc VN.

+ Ngày 15/4/2018 Đại hội thành lập CLB con gái – con dâu họ Phạm huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

+ Ngày 17/6/2018 tại Hội trường Khách sạn Bộ Xây dựng ở khu du lịch Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng, Lễ kỷ niệm 01 năm thành lập CLB con gái – con dâu họ Phạm toàn quốc VN và cũng là kỷ niệm 1 năm thành lập CLB con gái – con dâu họ Phạm TP Hải Phòng đã được tổ chức trang trọng nhưng vui vẻ chứa chan tình cảm thân thương của đại gia đình họ Phạm Việt Nam, để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp. Tham dự có hơn 140 đại biểu là các bà, các chị em đại diện cho các CLB bộ con gái – con dâu họ Phạm các địa phương là các Tổ chức thành viên của CLB con gái – con dâu họ Phạm toàn quốc VN ; đại diện Thường trực Hội đồng  toàn quốc và HĐHP các  địa phương đã  thành lập các CLB bộ con gái – con dâu họ Phạm.

+ Ngày 27/7 nhân kỷ niệm “ngày Thương binh liệt sỹ” CLB bộ con gái – con dâu họ Phạm đã cùng với thân nhân một số gia đình cựu tù chính trị tại “Nhà tù Hỏa lò” trước đây, tổ chức Lễ tri ân các anh hung liệt sỹ và các Liệt sỹ ( có nhiều liệt sỹ người họ Phạm) tại Di tích lịch sử Hỏa lò, Hà Nội.

5.Các hoạt động tri ân Tiên Tổ

+ Tại Phạm Tổ linh Từ- Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Thanh Trì , Hà Nội thường xuyên và tiếp tục có nhiều Đoàn HĐHP các dịa phương và các gia đình, cá nhân con cháu họ đã đến dâng hương Thượng Thủy Tổ.

+ Ngày 5 tháng 4 năm 2018 nhằm ngày 20 tháng 2 năm Mậu Tuất, tại đền thờ Họ Phạm Rạch Rít, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, đã long trọng tổ chức lễ an vị chân linh Thượng thủy tổ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu. Có hơn 200 Đại biểu đến dự lễ thành phần gồm có: lãnh đạo các cấp ở xã, huyện và tỉnh; đại biểu Hội đồng Họ Phạm các huyện, thành phố trong tỉnh; con cháu Phạm tộc Rạch Rít về dự lễ. Buổi lễ được tổ chức trong không khí long trọng trang nghiêm; Ông Phạm Thanh Phong, nguyên UVTWW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy – Ủy viên Thường trực Hội đồng Họ Phạm toàn quốc, Chủ tịch Hội đồng Họ Phạm tỉnh Long An đọc diễn văn và ôn lại tiểu sử của Thượng thủy tổ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu. Sau khi an vị chân linh Phạm Tổ trong nhà thờ Họ Phạm Rạch Rít, nghệ sĩ Vương Tuấn đọc Văn tế trong buổi lễ. Các đoàn Đại biểu và con cháu Phạm tộc lần lượt vào nhà thờ thắp nén tâm hương ngưỡng vọng lòng thành đến Thượng Thủy tổ.

+ Ngày 6/5/2018 HĐHP tỉnh Bắc Ninh, HĐHP huyện Yên Phong và HĐGT họ Phạm Văn xóm Ấp, xã Đồng Tiến, Huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đã long trọng tổ chức lễ rước và yên vị di ảnh Đô Hồ Đại Vương tại nhà thờ họ Phạm Văn.

+ Từ đầu năm 2017, HĐHP TP Uông Bí đã thống nhất suy tôn “ Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu” (là vị Nhân Thần họ Phạm được nhân dân trăm họ ở địa phương Thờ phụng tại Đền Hang Son) là Thượng Thủy Tổ của Họ Phạm Uông Bí. Ngày 27/5/2018 HĐHP TP Uông Bí đã tổ chức dâng lễ Bát Hải Đại Vương Phạm Chấu trước khi vào Đại hội nhiệm kỳ II (2018-2023).

 1. Một số việc đã bàn và phân công nhiệm vụ tại kỳ họp lần trước, nay cần tiếp tục thực hiện:
 2. Củng cố kiện toàn về nhân sự và tổ chức hoạt động của CLB tuổi trẻ HPVN; nhằm tập hợp đông đảo các lực lượng trẻ tuổi họ phạm tại Hà Nội và tại các địa phương khác trong cả nước tham gia các hoạt động việc họ; xứng tầm CLB tuổi trẻ HPVN là một tổ chức thành viên của HĐTQ HPVN .
 3. Thống kê tổng hợp danh sách cơ cấu tổ chức và các thành viên HĐHP các cấp trong toàn quốc ( còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo) để giúp Thường trực đánh giá thực tế và đề ra chủ trương xây dựng HĐHP các cấp trong HĐHPVN.
 4. Tham khảo ý kiến để Thường trực kết luận chính thức về mẫu Họ Phạm Kỳ.
 5. Bàn về các hoạt động chủ yếu cuối năm 2018

1.Kết nối, phát triển thành lập mới đồng thời với củng cố tổ chức Hội đồng HP các cấp vẫn là nhiệm vụ trọng tâm trong làm việc họ của các cấp Hội đồng; phấn đấu thành lập mới ngày càng nhiều hơn các Hội đồng Họ Phạm các cấp (chú ý quan tâm các tỉnh /thành chưa có HĐHP cấp tỉnh /thành) và các đơn vị thành viên của các cấp Hội đồng (các HĐHP và các CLB…), chỉ đạo các tổ chức thành viên duy trì và đẩy mạnh hoạt động phù hợp với đặc điểm, lợi ích thiết thực của hội viên. Củng cố và nâng cao năng lực hoạt động các Ban chuyên trách của Hội đồng.

Theo thông tin báo cáo của một số HĐHP tỉnh/thành về Cơ cấu các tổ chức thành viên trực thuộc, cho thấy vai trò quan trọng và có tính quyết định của HĐHP cấp tỉnh/thành phố đối với việc kết nối phát triển thành lập HĐHP các cấp thành viên: Có những tỉnh đạt 100% các huyện có HĐHP cấp huyện; có huyện đã đạt 100% các xã ( có từ 2 HĐGT trở lên) có HĐHP cấp xã và tất cả các HĐGT trong huyện  đã kết nối với HĐHP cấp huyện; trong 2 năm 2017-2018 thành lập thêm được nhiều HĐHP cấp huyện và HĐHP một số tỉnh. Mặt khác có một số tỉnh/thành vẫn chưa có HĐHP cấp tỉnh; có Thành phố lớn đã có HĐHP thành phố từ nhiều năm nay, nhưng đến nay chưa có HĐHP cấp quận và HĐHP cấp huyện trực thuộc, chưa kết nối được với HĐGT trong thành phố. Đó là hiện trạng cần được HĐHP các tỉnh /thành quan tâm và chủ động có những giải pháp thiết thực hiệu quả hơn trong mục tiêu kết nối phát triển dòng họ cho năm 2018 và những năm tới.

2.Hoạt động hướng về cội nguồn:

2.1.Về chủ trương tổ chức Lễ giỗ lần thứ 1473 của Thượng Thủy Tổ HPVN.

Thường trực HĐTQ sẽ liên hệ với UBND xã Thanh Liệt để bàn phối hợp chuẩn bị chi tiết giữa UBND xã Thanh Liệt với HĐTQ HPVN (sẽ có Thông báo riêng).

2-2. Hội đồng Họ Phạm các địa phương ở xa Hà Nội tổ chức dâng hương bái vọng Thượng Thủy Tổ, đồng thời là dịp để tập hợp bà con dòng tộc bàn  việc họ, triển khai các hoạt động khuyến học, khuyến tài, văn hóa, văn nghệ…với  nhiều hình thức thu hút bà con dòng họ tham gia. Với những địa phương đã xây dựng được Đền thờ Thượng Thủy Tổ hoặc đã rước Anh Linh Ngài về phụng thờ tại các nhà thờ ,Từ Đường tộc họ,..là những nơi mà HĐHP địa phương có điều kiện phối hợp tổ chức tế Lễ dâng hương Cụ Tổ trang trọng, đáp ứng nguyện vọng mong muốn của bà con dòng họ.

2-3.Tưởng nhớ các vị Tiên tổ, các danh nhân họ Phạm: HĐHP các tỉnh/ thành, huyện tiếp tục sưu tầm tài liệu và phối hợp các Ban quản lý các di tích các Đình, Đền, Miếu thờ các nhân Thần, danh nhân họ Phạm, tổ chức trọng thể các ngày Lễ giỗ, kỷ niệm các vị nhân Thần , Danh nhân họ Phạm tại địa phương ; có thể đồng thuận ở cấp địa phương suy tôn Vị Thủy Tổ họ Phạm tại địa phương mình.

3.Hội đồng doanh nhân HPVN khởi động “Chương trình café sáng”, bắt đầu từ sáng ngày 04/8/2018 nhằm kết nối thường xuyên giữa các doanh nhân họ Phạm.

 1. Phấn đấu xây dựng dòng họ Phạm đạt tiêu chí “Dòng họ học tập” theo chủ trương của Chính Phủ tại QĐ số 281/QĐ- TTg ngày 20/2/2014; Ban VHXH chủ trì xây dựng tiêu chí đạt danh hiệu “Dòng họ học tập” áp dụng cho việc phấn đấu thực hiện, xét công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập” cho các Hội đồng gia tộc; cho HĐHP cấp tỉnh và phấn đấu dòng họ Phạm VN đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”. Xây dựng kế hoach thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2019 sẽ sơ kết phong trào “Dòng họ học tập”, kết hợp với vinh danh nhân tài, khuyến học khuyến tài cấp toàn quốc.
 2. Bàn về Chủ đề chọn ảnh sử dụng cho in ấn và phát hành Lịch năm 2019 của HĐHPVN : Thống nhất tiêu chí chọn một số ảnh các Danh Tướng , Danh Thần, nhân Thần là người họ Phạm được thờ phụng tại các địa phương trong cả nước. Các ảnh nhỏ đưa lên các trang lịch phản ảnh các hoạt động của HĐHP các địa phương trong cả nước. Cố gắng in và phát hành sớm trước Tết dương lịch. Thành lập Ban chỉ đạo và thực hiện in Lịch 2019 gồm có: Trưởng ban –Ông Phạm Huỳnh Công; Phó Trưởng ban- ông Phạm Thiện Căn; Các Ban VHXH, TTTL, Tài chính cử người tham gia ủy viên, theo yêu cầu của Trưởng Ban chỉ đạo và thực hiện in Lịch 2019. HĐHP các đia phương và các gia đình, cá nhân người họ Phạm có nhu cầu mua Lịch 2019 do HĐTQ HPVN in và phát hành chú ý sớm đăng kí số lượng mua theo địa chỉ: Phạm Văn Chốn, [email protected]; 0913225435.
 3. Ban VHXH chủ trì tiếp tục xúc tiến việc tham khảo ý kiến Các UVHĐTQ và HĐHP các địa phương để Thường trực HĐTQ kết luận chính thức về mẫu Họ Phạm Kỳ.

7 . Phó Chủ tịch Phạm Huỳnh Công chỉ đạo Ban VHXH chuẩn bị nội dung để phát động rộng rãi trong dòng họ từ cuối năm 2018 việc sáng tác Họ Phạm ca, cuối năm 2019 thành lập Hội đồng giám khảo ( là các Nhác sĩ họ Phạm) để chấm và HĐTQ chọn “Họ Phạm ca” sử dụng cho thời gian tiếp theo.

 1. Tiếp tục đôn đốc lấy báo cáo Thống kê tổng hợp danh sách cơ cấu tổ chức và nhân sự các thành viên HĐHP các cấp trong toàn quốc ( còn nhiều địa phương chưa gửi báo cáo) để Thường trực HĐTQ có chủ trương chỉ đạo, hướng dẫn việc kết nối phát triển dòng họ phù hợp với mô hình cơ cấu tổ chức HĐHP các địa phương.
 2. Thống nhất chủ trương sẽ tổ chức Hội nghị HĐTQ thường niên vào cuối năm 2018 tại một địa điểm thuận lợi; sẽ chọn một tỉnh/thành nào đó (khu vực miền Nam hoặc ở miền Bắc ) thích hợp với điều kiện tổ chức Hội nghị. Thường trực HĐTQ sẽ xúc tiến chuẩn bị và sẽ có Thông báo cụ thể riêng v/v này.
 3. Tại kỳ họp ngày 14/4/2018 Thường trực HĐTQ đã có thông báo về chủ trương năm 2018 HĐTQ không chủ trì tổ chức Giải quần vợt họ Phạm toàn quốc, nhưng khuyến khích động viên CLB quần vợt HPVN và các CLB quần vợt họ phạm địa phương duy trì hoạt động vui khỏe, kết hợp với các hoạt động việc họ của HĐHP các địa phương. Các CLB quần vợt có thể tổ chức thi đấu các giải ở cấp CLB, hoặc thi đấu giao lưu giao hữu là tùy thuộc thỏa thuận giữa các CLB. Thường trực HĐTQ sẽ phát động và tổ chức các giải thi đấu văn hóa, văn nghệ , thể thao,…vào những năm có sự kiện lớn của Hội đồng HPVN; khi đó các Ban chuyên trách của HĐTQ, các HĐHP tỉnh/thành sẽ cùng tham gia tổ chức sự kiện; tất cả các tổ chức CLB thành viên của HĐTQ sẽ cùng hưởng ứng, thực hiện theo chủ trương thống nhất của HĐTQ.

III- Về tổ chức, nhân sự thuộc chức trách quyền hạn của HĐTQ.HPVN

 1. Thường trực HĐTQ đồng ý với đề nghị của ông Phạm Quang Đạt xin thôi đảm nhiệm

chức vụ Trưởng Ban VHXH- HĐTQ vì lí do sức khỏe; Thường trực HĐTQ quyết định ông Phạm Huỳnh Công, Phó Chủ tịch HĐTQ nay kiêm Trưởng Ban VHXH- HĐTQ cho đến khi có bổ nhiệm Trưởng Ban VHXH mới; mời ông Phạm Quang Đạt tạm thời ở cương vị Phó ban VHXH trong một thời gian ngắn nữa, cho đến khi củng cố kiện toàn xong nhân sự Ban VHXH.

 1. Ông Phạm Huỳnh Công, Phó Chủ tịch HĐTQ chỉ đạo việc sớm củng cố, kiện toàn Ban

VHXH để có đủ năng lực đảm nhiệm rất nhiều công việc họ thuộc lĩnh vực VHXH; bao gồm: bổ xung thành viên mới; cho thôi với các thành viên đã quá lâu không hoạt động, hoặc không có điều kiện hoạt động, hoặc vi phạm Qui chế theo qui định tại các Qui chế của HĐTQ và Qui chế tổ chức hoạt động của Ban VHXH; đề xuất với Thường trực HĐTQ v/v bổ sung thêm các Phó trưởng Ban VHXH, để giúp Trưởng ban theo dõi, hướng dẫn các hoạt động VHXH tại các vùng miền, khu vực.

 1. Ban VHXH xây dựng Đề án thành lập “Liên CLB thể dục thể thao họ Phạm VN” sẽ là

một tổ chức thành viên trực thuộc HĐTQ.HPVN. Liên CLB thể dục thể thao họ Phạm VN sẽ có các tổ chức thành viên trực thuộc là các CLB: quần vợt, Golf, bóng đá, bóng bàn, xe đạp,…nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối dòng họ và hoạt động TDTT của mọi người trong dòng họ.

Với CLB quần vợt HPVN hiện đang trực thuộc Ban VHXH (tại QĐ số 01/QĐ-HPVN ngày 28/4/2016), Thường trực HĐTQ sẽ có quyết định chuyển CLB quần vợt HPVN là tổ chức thành viên trực thuộc “Liên CLB thể dục thể thao họ Phạm VN”; trước mắt Ban VHXH cần chi đạo kiện toàn Ban chủ nhiệm và hoàn thiện qui chế hoạt động của CLB quần vợt HPVN cho phù hợp với sự phát triển hiện nay của các CLB quần vợt Họ phạm các địa phương; khi kiện toàn Ban chủ nhiệm CLB cần tham khảo ý kiến đề xuất của Ban VHXH tại kỳ họp này (ngày 28/7/2018) về nhân sự Ban Chủ nhiệm CLB.

 1. Ban VHXH xúc tiến đề xuất việc thành lập “CLB văn hóa- nghệ thuật HPVN”,

“CLB thầy thuốc- lương Y HPVN”,..báo cáo Thường trực HĐTQ quyết định khi có đủ điều kiện.

 1. Theo đề nghị của Ban Lễ tân và Ban VHXH, Thường trực HĐTQ đồng ý cho bổ sung

một số ủy viên vào các Ban này như sau:

+ Bà Phạm Mai Dựng, Ủy viên Ban Lễ tân, Ủy viên HĐTQ.

+ Anh Phạm Bá Đức, Ủy viên Ban Lễ tân, Ủy viên HĐTQ.

+ Ông Phạm Thu Bồn (Phạm Đăng Thắng) Ủy viên Ban VHXH, Ủy viên HĐTQ.

+ Ông Phạm Ngọc Tài, Ủy viên Ban VHXH, Ủy viên HĐTQ.

 1. Về thay đổi nhân sự của HĐHP TPHCM

6-1.Trong nội dung Thông báo kỳ họp TT.HĐTQ ngày 14/4/2018 đã phân tích thực trạng tình hình và đã có ý chỉ đạo là “Trường hợp nếu chưa có sự đồng thuận cao, Thường trực HĐTQ.HPVN sẽ cử Đại diện vào TPHCM để cùng với Thường trực HĐHPTPHCM bàn, chỉ đạo tổ chức nhân sự cho ổn thỏa, đảm bảo đúng qui chế, phù hợp với mong muốn của các thành viên họ phạm TPHCM. Từ đó, Thường trực HĐTQ.HPVN sẽ ban hành Quyết định công nhận Chủ tịch, các thành viên Thường trực và các ủy viên HĐHPTPHCM nhiệm kỳ III, giai đoạn (2018-2020)”.

6-2.Sau khoảng 3 tháng kể từ kỳ họp Thường trực HĐTQ ngày 14/4/2018, đến ngày 26/7/2018 Ban điều hành HĐHP TPHCM có Thư phúc đáp, có ý rằng:

+ Qui chế của HĐHPVN ghi rằng: Hội đồng họ Phạm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sau khi có Quyết định công nhận của Thường trực Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam, sẽ là thành viên chính thức của Hội đồng Họ Phạm Việt Nam.

Thường trực HĐTQ có ý rằng: Đúng là như vậy, Thường trực Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam chỉ một lần ra QĐ công nhận Hội đồng họ Phạm thành phố HCM là thành viên chính thức của Hội đồng Họ Phạm Việt Nam, không cần phải công nhận lại điều này.

+ Thư phúc đáp của Ban điều hành HĐHP TPHCM ghi rằng: “Quy chế không hề đề cập tới việc HĐHP cấp trên công nhận cá nhân với các chức danh cụ thể do HĐHP cấp dưới cử ra”.

Phải chăng vì quan điểm đó mà đã 6 tháng qua kể từ ngày 4/3/2018 Ban điều hành HĐHPTPHCM không đề nghị Thường trực HĐTQ ra QĐ công nhận Ban điều hành mới; Ban điều hành HĐHPTPHCM cũng  không gửi các báo cáo choThường trực HĐTQ như yêu cầu đã ghi trong Thông báo kỳ họp ngày 14/4/2018.

Thường trực HĐTQ có ý rằng:  Qui chế không và chưa đề cập việc công nhận “cá nhân với các chức danh cụ thể do HĐHP cấp dưới cử ra”, nếu cần bổ sung vào Qui chế nội dung này không khó, lâu nay cũng không có HĐHP tỉnh/thành nào đề xuất; bởi vì Qui chế qui định rằng: trong quá trình thực hiện Qui chế, khi có yêu cầu, có điều gì cần sửa đổi bổ sung, thì “Thường trực  HĐTQ HPVN có trách nhiệm nghiên  cứu, chỉnh sửa, bổ sung Qui chế và kịp thời thông báo trên Bản tin nội tộc và Trang tin điện tử của HĐHPVN để mọi người biết và thực hiện”.

Thực tế đã thành thông lệ là từ nhiều năm nay Thường trực HĐTQ HPVN các khóa đều  ra Quyết định công nhận Ban lãnh đạo HĐHP cấp tỉnh /thành cụ thể nào đó ( bao gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Bộ phận thường trực và danh sách các ủy viên) ngay sau Đại hội lần thứ nhất, hoặc sau các kỳ Đại hội hay Hội nghị toàn thể có điều chỉnh nhân sự chủ chốt; căn cứ vào:

+ Thường trực HĐHP tỉnh /thành đó có Báo cáo giải trình việc thay đổi nhân sự và yêu cầu, đề nghị Thường trực HĐTQ HPVN ra Quyết định công nhận.

+ Thường trực HĐTQ HPVN tôn trọng quyền lựa chọn, bầu cử bổ sung, thay thế nhân sự Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐHP của tỉnh/thành, khi thực hiện đúng theo Qui chế của HĐHP tỉnh/thành đó và Qui chế của HĐHPVN.

+ Quyền và trách nhiệm của Thường trực HĐTQ HPVN công nhận Chủ tịch HĐHP cấp dưới trực tiếp của HĐTQ, còn là để xem xét, QĐ chọn các vị đó có đủ tiêu chuẩn ( theo Qui chế qui định: Những vị được cử vào Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam là những vị có tâm huyết, nhiệt tình với dòng Họ, có sức khoẻ, có năng lực phù hợp và có điều kiện để hoạt động việc Họ) để bổ sung tham gia vào Thành viên Thường trực hoặc ủy viên của HĐTQ hay không.

6-3. Về giải pháp:

Hiện tại do vẫn không có sự đồng thuận của Ban điều hành HĐHPTPHCM với ý kiến chỉ đạo của Tổ chức cấp trên là HĐTQ. HPVN. Nay Thường trực HĐTQHPVN  đề nghị Ban điều hành HĐHPTPHCM triệu tập một cuộc Họp, mời toàn thể các ủy viên cũ và mới của HĐHP TPHCM nhiệm kỳ (2015-2020), có sự tham dự hop của đại diện Thường trực HĐTQ HPVN, để bàn về 2 nội dung quan trọng: Bàn thống nhất về phương hướng hoạt động nửa nhiệm kỳ còn lại (2018-2020) và bàn thống nhất về nhân sự thay đổi của Ban điều hành mới.

Công khai, minh bạch, tuân thủ đúng qui chế  để có được sự đồng tâm đồng thuận cao trong dòng họ, là điều kiện cần và đủ để HĐHPTPHCM phát triển theo đúng vị thế của mình trong HĐHPVN.

T/M Thường trực HĐTQ.HPVN

Chủ tịch

TS Phạm Vũ Câu

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments