Trang chủGIỚI THIỆUTHÔNG BÁO CỦA THƯỜNG TRỰC HĐTQ, HPVN ...

THÔNG BÁO CỦA THƯỜNG TRỰC HĐTQ, HPVN (Họp ngày 7/1/2017 tại 23 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội)

Ngày 07/1/2017 tại 23 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội,  Thường trực HĐTQ HPVN đã họp phiên thường kỳ cuối năm, với sự chủ tọa của Chủ tịch Hội đồng-  TS.Phạm Vũ Câu. Hội nghị đã bàn về 2 nội dung trọng tâm là: Tổng kết hoạt động năm 2016 và bàn nội dung phương hướng hoạt động năm 2017; Thông qua Qui ước về lề lối làm việc của Thường trực HĐTQ, HPVN. Thường trực đã nhất trí với kết luận như sau:

I.Hoạt động việc họ trong năm 2016.

Hoạt động việc họ các cấp được nâng cao cả về nội dung, chất lượng và hiệu quả; tổ chức Hội đồng các cấp được củng cố và phát triển, thành lập thêm được nhiều HĐHP các cấp cơ sở.

1-Về tổ chức , phát triển HĐHP các cấp

Đã thành lập thêm được nhiều Hội đồng cấp tỉnh/ thành và HĐHP cấp huyện, xã. Hội đồng các cấp thường xuyên được củng cố bổ xung nhân sự mới, tổ chức các cuộc gặp mặt, hội nghị thường kỳ , thường niên; sau Đại hội VII- 02/8/2015 của HĐHPVN nhiều Hội đồng các cấp tổ chức Đại hội nhiệm kỳ trong không khí phấn khởi, đoàn kết phát triển, để đưa hoạt động phù hợp với nhiệm kỳ của Hội đồng toàn quốc. Tuy nhiên còn có một số ít cấp Hội đồng họ Phạm còn có những vướng mắc nội bộ , mà nguyên do chủ yếu là vấn đề xây dựng và thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của cấp Hội đồng đó.

Năm 2016 đã tiếp tục hoàn thiện tổ chức Hội đồng theo mô hình 5 cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống là kết quả được đồng thuận cao tại Cuộc họp mặt và hội thảo về mô hình các cấp hội đồng, được tổ chức vào tháng 7/2016 tại Đà Nẵng. Đồng thuận nhận thức HĐ họ Phạm không phải là tổ chức quyền lực hành chính, ra các chỉ thị mệnh lệnh, mà HĐ “cấp trên” hay “cấp dưới” là do phạm vi lãnh thổ hoạt động. HĐ “cấp trên” cần đề ra được chủ trương các hoạt động trong toàn phạm vi lãnh thổ của mình, liên kết, hướng dẫn, phối hợp các HĐ “cấp dưới” cùng hoạt động tạo thành phong trào chung. Các HĐ mỗi cấp có tính độc lập tương đối, tự sáng tạo các hoạt động trong phạm vi lãnh thổ của mình, đồng thời có quan hệ giao lưu, phối hợp các HĐ địa phương bạn cùng lo việc họ.Trong  mỗi địa phương, có thể dựa vào Hội đồng “cấp trên” đủ mạnh để hướng dẫn, vận động, giúp đỡ lập thêm các HĐ “cấp dưới”. Ngược lại, từ một nơi đã có hoạt động việc họ mạnh phát triển rộng ra xung quanh, liên kết nhiều nơi để thành lập HĐ “cấp trên”. Thực tế là còn không ít tỉnh/thành trong cả nước chưa có HĐHP cấp tỉnh/ thành; ngay cả các thành phố lớn vẫn còn nhiều quận, huyện chưa có HĐHP cấp quận huyện; có HĐHP cấp tỉnh/ thành  chưa có các HĐHP cấp dưới trực thuộc, mà mới chỉ tổ chức được các hoạt động việc họ theo diện rộng, mời mọi người đến tham dự một số sự kiện. Như vậy là do nhiều nguyên nhân mà còn nhiều địa phương trong cả nước chưa có HĐHP, đó là thực trạng chung của cả nước , với các địa phương vùng sâu vùng xa ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam còn có tính đặc thù nên gặp nhiều khó khăn hơn; do đó tất yếu là phải có thời gian kết nối và tổ chức phát triển các HĐHP địa phương. Thường trực HĐTQ đã tổ chức tọa đàm hội thảo và nhất trí kết luận: giữ nguyên và phát huy hiệu quả mô hình hoạt động 5 cấp hội đồng; cần tăng cường thêm nhân sự của HĐTQ tại khu vực miền trung và miền Nam, để các Phó Chủ tịch HĐTQ phụ trách Miền có thêm lực lượng tại chỗ, tổ chức thực hiện chăm lo việc giúp đỡ kết nối dòng họ ,thành lập thêm HĐHP tại các địa phương.

2- Hoạt động hướng về cội nguồn

Hoạt động hướng về cội nguồn tri ân Tiên Tổ vẫn là hoạt động chủ yếu kết nối dòng họ, được các HĐHP các cấp quan tâm và đông đảo bà con dòng họ hưởng ứng tham gia. Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ Phạm Tu hàng năm đã  thành nề nếp là ngày Lễ hội của bà con họ Phạm trong toàn quốc hướng về nguồn cội, nhớ ơn tiên tổ và tưởng nhớ đến công đức của Thượng Thủy Tổ. Ở các địa phương xa Hà Nội, HĐ họ Phạm các cấp đã có nhiều hình thức tổ chức Lễ giỗ, kết hợp làm việc họ. Ngày càng có nhiều HĐHP cấp tỉnh/thành ở khu vực miền Trung , miền Nam đã quan tâm xây dựng nơi thờ vọng Thượng Thủy Tổ- Phạm Đô Hồ Đại Vương.

Tại Phạm Tổ Linh Từ- xã Thanh Liệt, Hà Nội năm 2016 tiếp tục có sự  phối hợp tốt giữa HĐTQ với xã Thanh Liệt. Một sự kiện không thể nào quên thể hiện tấm lòng thành kính với Thượng Thủy Tổ, các con cháu họ Phạm mặc cho thiên tai gió bão  vẫn hướng đến ngày hóa của Ngài. Sau những ngày chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3- Bão Thần Sét giật cấp 12  đổ vào Hải Phòng , Thái Bình,..tại Hà Nội mưa lớn gió giật cấp 8; đến sáng sớm ngày 22/8/2016 ( ngày 20/7 Bính Thân) tại Hà Nội vẫn có từng đợt mưa như trút nước, vậy mà các đoàn xe chở cháu con họ Phạm từ Hải Phòng , Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định,.. và từ nội ngoại thành Hà Nội , cùng với nhân dân địa phương xã Thanh Liệt và khách thập phương vẫn tề tựu đông đủ tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt trước 8g00 sáng để dự khai mạc Lễ Giỗ và Tế lễ Đức Ngài. Chính quyền địa phương và nhân dân xã Thanh Liệt xúc động và ngưỡng mộ tấm lòng tri ân tiên Tổ của cháu con họ Phạm với sự hiện diện của  gần 1000 người từ khắp nơi, không quản ngại gió mưa , tay bắt mặt mừng đem lễ vật hương đăng trà quả,  lòng thành, cùng về tế Tổ.

Với công đức lớn lao với dân, với nước, nên trong dịp Lễ giỗ Đức Ngài năm Bính Thân 2016, chính quyền địa phương và đại diện dòng họ Phạm vui mừng và  trân trọng được đón tiếp các Đoàn, các vị Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dâng hương Phạm Đô Hồ Đại Vương- Thượng Thủy Tổ HPVN, gồm có các Đoàn : Đại Tướng Trần Đại Quang, Chủ tịch nước. Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành Ủy Hà Nội. Ông Phạm Thế Duyệt nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, Thường trực Ban Bí thư. Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Bí thư Thành Ủy Hà Nội. Một số vị là những người con của dòng họ đã và đang đảm nhiệm các cương vị trọng trách của quốc gia, tại các tỉnh thành phố; Tướng lĩnh trong các lực lượng vũ trang; là nhân tài được Nhà nước vinh danh; nguyên là thành viên Ban liên lạc họ Phạm và Hội đồng họ Phạm các nhiệm kỳ. Đại diện HĐHP Quảng Nam- Đà Nẵng, HĐHP tỉnh Cà Mau, HĐHP tỉnh Bình Định cũng đã về dâng lễ giỗ Thượng Thủy Tổ.

Các ngày lễ Giỗ, kỷ niệm các Nhân Thần, danh nhân họ Phạm là các bậc tiên Tổ họ Phạm ở các địa phương, là Thủy Tổ của Tộc họ, cũng được HĐ họ Phạm các cấp tổ chức trọng thể và thu hút đông đảo bà con tham gia.Tháng 11/2016 HĐHP tỉnh Thái Bình đồng thuận suy tôn Danh Tướng Phạm Hải Đại Vương là Thủy Tổ Họ Phạm tỉnh Thái Bình.

3.Các hoạt động văn hóa – xã hội, khuyến học khuyến tài mạnh mẽ và sôi động từ các Hội đồng gia tộc đến các cấp Hội đồng trên phạm vi cả nước.

+ Các hoạt động mừng Xuân, Chúc thọ-Mừng thọ và gặp gỡ đầu Xuân của các HĐGT và HĐHP các địa phương là một trong những hoạt động thường niên, nhưng đem nhiều ý nghĩa  nên đều được các cấp HĐ từ Thành phố đến các quận/huyện, xã/phường và HĐGT quan tâm. Dịp này, thường kết hợp Mừng Xuân mới, thăm hỏi, chúc thọ-mừng thọ người cao niên, vinh danh các gương tiêu biểu trong học tập, công tác, tài năng dòng họ và hoạt động dòng họ cũng như những đóng góp tiền của, công sức cho việc họ .

+ HĐTQ đã quan tâm vinh danh những người họ Pham có đóng góp to lớn cho xã hội đã được Nhà nước và các tổ chức quốc tế có uy tín trao tặng các danh hiệu và phần thưởng cao quí; Vinh danh các doanh nhân và nhà hảo tâm đã đóng góp nhiều cho việc họ ở các cấp Hội đồng; trao Giải thưởng cho các cháu học sinh con em họ Phạm có thành tích xuất sắc; trợ giúp cho một số gia đình gặp khó khăn đặc biệt… Các HĐHP địa phương cũng đã thường xuyên kịp thời khen thưởng khuyến học ở cấp tỉnh, cấp huyện , cấp phường xã và các Hội đồng gia tộc hầu như đều rất quan tâm việc khuyến học. Nhiều HĐ họ Phạm được chính quyền, đoàn thể khen thưởng, tặng cờ dòng họ hiếu học, gia đình hiếu học, Ngoài ra, các HĐHP địa phương còn quan tâm vận động bà con tộc họ tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động lớn do chính quyền, đoàn thể phát động như bảo vệ an ninh, xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa… được địa phương đánh giá cao.

+ Các Câu lạc bộ Văn hóa- Thể thao,..tiếp tục phát triển, thiết thực góp phần kết nối các thành viên Hội đồng họ Phạm VN. Câu lạc bộ Quần vợt Họ Phạm Việt Nam với các thành viên như CLB Quần vợt Họ Phạm Sài Gòn,  CLB Quần vợt Thủ Đô Hà Nội, CLB Quần vợt Đà Nẵng, Câu Lạc Bộ Quần vợt Họ Phạm Tây Nam Bộ.v.v…. đã tổ chức thành công các giải quần vợt ở khu vực và Giải họ Phạm toàn quốc.Từ những ngày đầu không quen biết, sau các mùa giải đến nay các VĐV họ phạm từ khắp phương trời đã rất thân thuộc nhau như anh em một nhà. Câu lạc bộ Quần vợt Họ Phạm Việt nam thực sự là sân chơi kết nối anh chị em yêu thích môn bóng này từ mọi miền đất nước tham gia sinh hoạt giao lưu, tạo nên bầu không khi đoàn kết thương yêu nhau, giúp nhau trong cuộc sống và phát huy truyền thống văn hóa của dòng Họ Phạm chúng ta. Hội đồng toàn quốc HPVN cũng đã tổ chức thành lập CLB GOLF họ Phạm Việt nam và cùng với các Hội đồng họ Phạm tỉnh/thành phố đang tiếp tục cho thành lập các CLB ở cấp toàn quốc hoặc cấp địa phương như CLB bóng đá, CLB bóng bàn,..cùng với các CLB tuổi trẻ, CLB thơ ca,…là những sân chơi giành cho các lửa tuổi khác nhau , yêu thích đam mê các hoạt động văn hóa nghệ thuật,  thể thao, lập nghiệp, thường xuyên thông tin trao đổi hẹn hò sinh hoạt CLB trên mạng Internet ( website, viber, facebook,..) thực sự đang là các cầu nối mở rộng và phát triển các thành viên Hội đồng họ Phạm VN.

4- Tổ chức thành công các sự kiện lớn trong năm 2016.

a.Cuộc họp mặt và hội thảo về mô hình các cấp hội đồng, được tổ chức vào tháng 7/2016 tại Đà Nẵng, đã đạt được sự đồng thuận cao về một chủ trương quan trọng có tính quyết định đến sự kết nối phát triển dòng họ.

Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ Phạm Tu năm Bính Thân tiếp tục được tổ chức rộng khắp ở nhiều địa phương và đặc biệt tại Phạm Tổ Linh từ đã được phối hợp tổ chức trang trọng trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, có nhiều vị lãnh đạo Đảng, nhà nước đến dâng hương Thượng Thủy Tổ họ Phạm; Chính quyền địa phương và nhân dân xã Thanh Liệt xúc động và ngưỡng mộ tấm lòng tri ân tiên Tổ của cháu con họ Phạm đối với Thượng Thủy Tổ.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập HĐHPVN được tổ chức thành công trên cả mong đợi, gây tiếng vang lớn trong cộng đồng xã hội, tác động trực tiếp đến bà con dòng họ Phạm ở trong và ngoài nước.

Tổ chức quyên góp từ thiện và đi thăm, tặng quà bà con họ Phạm gặp khó khăn do thiên tai lũ lụt ở Quảng Bình; kết hợp vận động tổ chức thành lập 2 HĐHP lâm thời cấp xã thuộc 2 huyện Quảng Trạch và Lệ Thủy. HĐTQ đã chuyển tiền qua HĐHP tỉnh Bình Định để kịp thời hỗ trợ một số gia đình họ Phạm tại Bình Định bị thiệt hại về người và của do lũ lụt trong tháng 12/2017.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao,.. của Hội đồng HP các cấp và các CLB hướng tới ngày Kỷ niệm 20 năm thành lập HĐHPVN đã thực sự là các hoạt động sôi động, đa dạng phong phú rộng khắp , trải trong nhiều ngày tháng hướng tới ngày hội lớn của dòng họ.

 

Về hoạt động của các Ban chuyên trách của HĐTQ

Công tác Tộc phả và kết nối dòng họ được củng cố, sưu tầm, bảo quản, giới thiệu tư liệu, nghiên cứu một số dòng họ lớn lâu đời và cư trú trải rộng nhiều tỉnh thành. Các Gia tộc rất coi trọng việc biên soạn gia phả, tìm hiểu cội nguồn. Tuy nhiên còn nhiều nội dung chủ yếu về nghiên cứu Tộc phả phục vụ kết nối phát triển dòng họ chưa được tiến hành theo kế hoạch dự định.

Công tác Lễ tân luôn luôn bận rộn khi mà các hoạt động đối ngoại mở rộng tới các cấp hội đồng. Ban Lễ tân của HĐTQ là Ban có nhiều việc thường xuyên và đột xuất, hoạt động bận rộn, nhiệt tình trách nhiệm và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hỗ trợ nhiều cho các hoạt động của Hội đồng các cấp.

Công tác Tài chính luôn là công việc quan trọng góp phần tạo điều kiện bảo đảm được cho các hoạt động của HĐ. Các doanh nhân họ Phạm vẫn là chỗ dựa tin cậy hỗ trợ cho các hoạt động việc họ các cấp. Tuy nhiên Ban tài chính chưa làm tốt được nhiệm vụ chủ động tham mưu tư vấn cho Thường trực về việc tuyên truyền vận động, huy động gây quĩ để chi cho các hoạt động đa dạng của Hội dồng.

Ban Thông tin tư liệu:

Hoạt động thông tin – tư liệu có vai trò tuyên truyền, phát huy truyền thống dòng họ, quảng bá hoạt động, góp phần gắn kết các Hội đồng các cấp và bà con dòng tộc.

Ban biên tập Bản tin nội tộc đã đảm bảo ấn hành đúng kỳ. Ban biên tập trang tin điện tử đã duy trì thường xuyên đưa tin bài trên Web, nâng cao chất lượng ấn phẩm và hình thức trình bày trên Web  được bà con cả nước đón đọc, từ đó nắm bắt chủ trương của Hội đồng, tin tức hoạt động các nơi, động viên nhau quan tâm và tham gia việc họ. Đặc biệt ấn phẩm “Hội đồng họ Phạm Việt Nam- Hai mươi năm tự hào và phát triển” cùng với các hoạt động nhân kỷ niệm 20 năm thành lập đã góp phần vinh danh dòng họ và thúc đẩy sự kết nối phát triển dòng họ vào một thời kỳ mới.

Nhất trí không tổ chức Hội nghị HĐTQ HPVN năm 2016 , vì vừa mới tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập HĐHPVN ngày 24/10/2016. Cuối năm 2017 sẽ tổ chức Hội nghị HĐTQ HPVN năm 2017 tại một địa phương ở xa Hà Nội.                                                                                             II- Phương hướng, nội dung hoạt động năm 2017

1.Tổ chức Hội đồng theo mô hình 5 cấp đồng thời với nhiệm vụ Phát triển, củng cố tổ chức các cấp Hội đồng.

Thực tế hoạt động của mô hình 5 cấp Hội đồng đang từng bước được kết nối, phối

hợp trong nhiều hoạt động việc họ, đem lại các  kết quả hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên từng bước theo thời gian, HĐTQ sẽ quan tâm rút kinh nghiệm hoạt động và đánh giá về hoạt động của từng cấp Hội đồng ( trọng tâm là các cấp HĐTQ, HĐHP tỉnh/thành và HĐGT) để ngày càng hoàn thiện mô hình hoạt động. Đồng thời phải coi trọng nhiệm vụ phát triển, củng cố tổ chức các cấp Hội đồng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong làm việc họ của các cấp Hội đồng. Phấn đấu thành lập mới ngày càng nhiều hơn các Hội đồng Họ Phạm các cấp và các đơn vị thành viên của các cấp Hội đồng (các HĐHP cấp cơ sở và các CLB…), chỉ đạo các tổ chức thành viên duy trì và đẩy mạnh hoạt động phù hợp với đặc điểm, lợi ích thiết thực của hội viên.; nâng cao chất lượng nhân sự bộ phận thường trực kể cả ở HĐTQ và HĐHP các tỉnh,… theo hướng mời thêm được những người họ Phạm tâm huyết với việc họ, có uy tín trong dòng họ và trong xã hội, các doanh nhân thành đạt,…giành thời gian tham gia thường trực Hội đồng các cấp, đồng thời quan tâm dần trẻ hóa thành viên; củng cố và nâng cao năng lực hoạt động các Ban chuyên trách của Hội đồng.

2.Hoạt động hướng về cội nguồn.

a/ Tổ chức lễ giỗ Thượng Thủy Tổ năm Đinh Dậu 2017.

Thường trực HĐTQ tiếp tục phối hợp với Chính quyền và nhân dân xã Thanh Liệt tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ năm Đinh Dậu- 2017 tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngoại xã Thanh Liệt, Thanh trì , Hà Nội; phối hợp tổ chức đón tiếp chu đáo các Đoàn HĐHP các địa phương, bà con cô bác dòng họ và bà con thập phương về dâng hương ThượngThủy Tổ. Tùy điều kiện cụ thể Hội đồng Họ Phạm các địa phương tổ chức dâng hương bái vọng Thượng Thủy Tổ, đồng thời là dịp để tập hợp bà con dòng tộc bàn  việc họ, triển khai các hoạt động khuyến học, khuyến tài, văn hóa, văn nghệ…với  nhiều hình thức thu hút bà con dòng họ tham gia. Với những địa phương đã xây dựng được Đền thờ Thượng Thủy Tổ hoặc đã rước Anh Linh Ngài về phụng thờ tại các nhà thờ ,Từ Đường tộc họ,..là những nơi mà HĐHP địa phương có điều kiện phối hợp tổ chức tế Lễ dâng hương Cụ Tổ trang trọng, đáp ứng nguyện vọng mong muốn của bà con dòng họ.

b/ Tưởng nhớ các vị Tiên tổ, các danh nhân họ Phạm

HĐHP các tỉnh/ thành, huyện tiếp tục sưu tầm tài liệu và phối hợp các Ban quản lý các di tích các Đình, Đền, Miếu thờ các nhân Thần, danh nhân họ Phạm, tổ chức trọng thể các ngày Lễ giỗ, kỷ niệm các vị nhân Thần , Danh nhân họ Phạm tại địa phương ; có thể đồng thuận suy tôn Vị Thủy Tổ họ Phạm tại địa phương mình.

c/Thường trực HĐTQ sẽ tham gia cùng với các dòng họ khác và các tổ chức, các nhà khoa học chuẩn bị và tổ chức Hội thảo khoa học về “ Các dòng họ Việt Nam có từ thời Hùng Vương”, trong đó có các Nhân Thần, Danh nhân người họ Phạm.

Các hoạt động khác:

a. Hoạt động kết nối dòng họ: Ban Nghiên cứu lịch sử và kết nối dòng họ ( Ban Tộc phả) tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng Đề án ứng dụng công nghệ thông tin đối với việc ghi chép gia phả, tra cứu và kết nối dòng họ, để xây dựng 1 cơ sở dữ liệu số (số hóa dữ liệu) về dòng họ Phạm VN.  Nghiên cứu đề xuất chuẩn hóa (các tiêu chí tiêu chuẩn) cần được hoàn thiện đối với mỗi dòng Phạm tộc (mỗi chi, phái Phạm tộc) như các điều kiện về “con cháu nối đời? gia phả? Gia phong lễ nghi dòng tộc? Từ đường Thủy Tổ?). Từ các Hội đồng gia tộc phát hiện thêm các Danh nhân, Nhân Thần họ Phạm cùng với các cứ liệu lịch sử  ( Thần tích, Thần phả, Sắc phong,…) để HĐTQ hỗ trợ tổ chức nghiên cứu lịch sử, hội thảo khoa học, đánh giá các giá trị vật thể và phi vật thể các gia phả, gia phong, Từ đường,…  để xác lập Kho trữ liệu giá trị lịch sử của Từ đường Phạm tộc.

Ban Nghiên cứu lịch sử và Kết nối dòng họ phối hợp Ban Thông tin tư liệu tổ chức khai thác tốt các tư liệu, tài liệu đang lưu trữ, liên hệ mời các cộng tác viên tiềm năng trong dòng họ, để tiếp tục biên soạn xuất bản các Tập sach tiếp theo “Họ Phạm Việt Nam trong cộng đồng  dân Việt”; động viên, hướng dẫn, giúp đỡ  các gia tộc tìm hiểu tài liệu, biên soạn mới hoặc hoàn thiện bổ sung Tộc phả, viết bài giới thiệu về gia tộc mình.

Các hoạt động Văn hóa – xã hội.

+ Vinh danh nhân tài, khuyến học, khuyến tài là công tác trọng tâm thường xuyên hàng năm của HĐHP các cấp, phổ biến nhất là ở cấp Hội đồng gia tộc.

+ Có rất nhiều việc thuộc về lễ nghi sẽ lần lượt xem xét thống nhất giải quyết, trong đó có việc cần xem xét đồng thuận về các biểu tượng dòng họ như: slogan, logo, cờ, bài ca họ Phạm, lễ nghi dòng tộc, vv…, trên cơ sở giữ gìn truyền thống văn hóa Phạm tộc và văn hóa dân tộc Việt Nam , để hướng dẫn áp dụng chung trong toàn quốc. Kế thừa những biểu tượng đã có, tiếp thu các ý kiến đề xuất kiến nghị trong thời gian gần đây; tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong dòng họ tới các Hội đồng gia tộc, các HĐHP các cấp.

+ Tổ chức Vinh danh, Ghi công những người có nhiều đóng góp cho việc họ, mừng thọ các cụ cao niên, trợ giúp các gia đình có khó khăn… là những hoạt động tình nghĩa gắn kết tình đồng tộc cần được duy trì thường xuyên tại các cấp Hội đồng, nhất là tại các HĐ gia tộc.

+ Duy trì và tăng cường hoạt động của các CLB thể thao – văn hóa nghệ thuật đã có, thành lập thêm các CLB mới ở các cấp theo nhu cầu, tăng cường thi đấu , giao lưu giữa các hội viên CLB và phát triển hội viên mới là các hoạt động thiết thực góp phần kết nối phát triển dòng họ.

+ Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt đông thiện nguyện, thăm hỏi và tặng quà cho bà con dòng họ ở những vùng bị thiên tai bão lũ nặng nề.

+ Tiếp tục thực hiện khẩn trương hơn và có hiệu quả thiết thực chương trình “Vì trái tim cho em” trên cơ sở Hợp đồng đã ký với Bệnh viện tim Hà Nội từ trong năm 2016.

c . Hoạt động thông tin tư liệu: Bản tin nội tộc và Trang tin điện tử là phương tiện quảng bá hoạt động việc họ, là kênh trao đổi thông tin từ HĐTQ đến địa phương và ngược lại, góp phần quan trọng kết nối bà con dòng họ, phát triển Hội đồng các cấp, cần có đủ nhân lực và tài chính để duy trì và nâng cao chất lượng bản tin.

Hoạt động tài chính.

Ban tài chính của HĐTQ cần sớm củng cố kiện toàn nhân sự của Ban để có thể chủ động tham mưu tư vấn và tổ chức thực hiện đa dạng hóa các hình thức và đối tượng huy động, vận động tài trợ, tiếp nhận tấm lòng vàng của những người hảo tâm ủng hộ cho Quĩ của dòng họ để tu bổ, tôn tạo các Từ đường tiên Tổ, vinh danh khuyến học, giúp đỡ người  trong dòng họ gặp khó khăn và chi cho các hoạt động việc họ. Đồng thời quan tâm quản lý việc thu chi của Quĩ thực hiện theo chế độ tài chính hiện hành của nhà nước và Qui chế hoạt động tài chính của HĐTQ HPVN. Trước mắt Ban Tài chính có nhiệm vụ báo cáo Thường trực HĐTQ  về quyết toán năm tài chính 2016 và dự toán kinh phí hoạt động năm 2017 tại kỳ họp Thường trực sắp tới. Các Ban chuyên trách cần có báo cáo nhu cầu chi trong năm 2017 và gửi cho Ban tài chính trong quí I/2017.

Hội đồng Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam và các doanh nhân vẫn sẽ là các nhà tài trợ chủ yếu cho các hoạt động việc họ cho các HĐHP các cấp; song HĐDN HPVN cần tổ chức các hoạt động thích hợp để qui tụ, huy động năng lực tài chính, trí tuệ, quan hệ, kinh nghiêm và trình độ chuyên môn công nghệ, quản lý …của các doanh nhân và bà con họ phạm, từ kết quả hoạt động kinh tế trích lợi nhuận góp vào Quĩ họ.

 

Về việc ban hành Qui ước về lề lối làm việc của Thường trực HĐTQ

Ban hành Qui chế làm việc của HĐTQ là cần thiết, Qui chế sẽ có giá trị thực hiện trong quan hệ lề lối làm việc đối với các vị là thành viên HĐTQ. HĐTQ  khóa VI chưa ban hành Qui chế làm việc của HĐTQ HPVN, nhưng Chủ tịch HĐTQ khóa VI đã ban hành “ Qui định lề lối làm việc của Thường trực HĐTQ HPVN” .Do đó cuối năm 2015 HĐTQ  khóa VII dự định sớm xây dựng và ban hành Qui định về lề lối làm việc của HĐTQ; song vì bản dự thảo lần đầu của Ban thư ký gửi đi tham khảo ý kiến của các vị thường trực nhận được nhiều ý kiến phản hồi khác nhau và vì bận một số việc vào dịp Tết, nên dịp cuối năm 2015 Thường trực HĐTQ khóa VII tạm dừng chưa bàn về Quy chế này, đồng thời ra thông báo trước mắt tạm thời vẫn kế thừa áp dụng thực hiện văn bản “Qui định lề lối làm việc của Thường trực HĐTQ HPVN” do Chủ tịch HĐTQ khóa VI đã ban  hành.

Nay sau hơn 1 năm hoạt động, tại kỳ họp này Thường trực HĐTQ khóa VII đã thảo luận thông qua nội dung bản “Quy ước về lề lối làm việc của các ủy viên Thường trực HĐTQ” ( có văn bản riêng) cho phù hợp với nhu cầu và tình hình hiện tại của nhiệm kỳ VII. Sau đó trong năm 2017, Thường trực HĐTQ sẽ xem xét ban hành các Qui chế khác như: Qui chế làm việc của HĐTQ, Qui chế tổ chức hoạt động và làm việc của các Ban chuyên trách của HĐTQ. Yêu cầu các Ban chuyên trách chủ động xây dựng dự thảo Qui chế của Ban mình, sớm trình Thường trực xem xét thông qua.

Về điều chinh, bổ xung nhiệm vụ cho tổ chức và nhân sự.

Bổ xung nhiệm vụ cho Ban Nghiên cứu lịch sử và kết nối dòng họ ( Ban Tộc phả) có thêm chức năng nhiệm vụ hướng dẫn các địa phương tổ chức thành lập mới HĐHP các cấp; tổng hợp tình hình tổ chức và nhân sự của các cấp hội đồng, báo cáo Thường trực HĐTQ giải quyết kịp thời đáp ứng nhu cầu kết nối phát triển dòng họ ở các địa phương hiện chưa có HĐHP.

Ban VH-XH phụ trách và chuẩn bị cho năm 2017 sớm trình Thường trực HĐTQ các nội dung sau:

+ Thường trực HĐTQ bàn xem xét đồng thuận về các biểu tượng dòng họ như: slogan, logo, cờ, bài ca họ Phạm, lễ nghi dòng tộc, vv…, trên cơ sở giữ gìn truyền thống văn hóa Phạm tộc và văn hóa dân tộc Việt Nam , để hướng dẫn áp dụng chung trong toàn quốc.

+ Phương hướng và nội dung thống nhất quản lí các CLB đã được thành lập, hướng dẫn thành lập mới các CLB thể thao – văn hóa nghệ thuật và các CLB khác… đáp ứng nhu cầu kết nối các hoạt động của các đối tượng , các lứa tuổi,…trong dòng họ.

Về nhân sự: Thường trực HĐTQ đã thống nhất quyết định:

+  Ông Phạm Huỳnh Công , Phó Chủ tịch HĐTQ giúp Chủ tịch HĐTQ phụ trách các hoạt động về lĩnh vực VHXH nay thôi kiêm Trưởng ban VHXH. Ông Phạm Quang Đạt, Ủy viên thường trực HĐTQ nay nhận nhiệm vụ làm Trưởng Ban VHXH của HĐTQ.

+ Ông Phạm Quang Nhuệ, Phó Chủ tịch HĐTQ giúp Chủ tịch HĐTQ phụ trách các hoạt động về lĩnh vực Thông tin tư liệu, kiêm Trưởng ban TTTL, Tổng biên tập Bản tin nội tộc và Tổng biên tập Trang tin điện tử, nay thôi kiêm Trưởng ban TTTL  Ông Phạm Văn Chốn, ủy viên HĐTQ, Phó trưởng ban TTTL, nay được bổ xung nhiệm vụ làm Ủy viên Thường trực HĐTQ , Trưởng ban TTTL của HĐTQ.

+ Ông Phạm Thiện Căn, Phó Chủ tịch HĐTQ  giúp Chủ tịch HĐTQ phụ trách các hoạt động về lĩnh vực tài chính; nay tạm thời kiêm Trưởng ban tài chính. Thường trực HĐTQ đồng ý chấp thuận đề nghị của ông Phạm Thượng Hiền v/v xin thôi làm Trưởng ban tài chính, xin thôi tham gia việc họ vì lí do sức khỏe không đáp ứng được công việc.  Bổ xung doanh nhân- bà Phạm Tú Năm tham gia ủy viên Ban tài chính. Thường trực HĐTQ sẽ sớm bổ xung nhân sự và kiện toàn Ban tài chính.

+ Căn cứ vào Qui định hiện hành về lề lối làm việc của Thường trực HĐTQ HPVN, điều kiện hoạt động việc họ và kết quả thực hiện nhiệm vụ được phân công, Thường trực HĐTQ đồng thuận cho 2 trường hợp sau:

-Cho thôi không tham gia Ủy viên Thường trực HĐTQ HPVN từ ngày 07/1/2017 đối với anh Phạm Thành Công, Chủ nhiệm CLB tuổi trẻ HPVN. Ông Phạm Quang Hoàn, Phó Chủ tịch HĐTQ  giúp Chủ tịch HĐTQ phụ trách CLB Tuổi trẻ HPVN, hướng dẫn Ban chủ nhiệm CLB tiến hành bầu Chủ nhiệm mới , đồng thời với kiện toàn nhân sự Ban chủ nhiệm CLB; bổ xung điều chỉnh Điều lệ (hoặc Qui chế tổ chức , hoạt động ) của CLB nhằm tập hợp đông đảo các lực lượng trẻ tuổi họ phạm tại Hà Nội và tại các địa phương khác trong cả nước tham gia các hoạt động việc họ; xứng tầm CLB tuổi trẻ HPVN  là một tổ chức thành viên của HĐTQ HPVN. Báo cáo kết quả bầu Chủ nhiệm,  kiện toàn Ban chủ nhiệm và Điều lệ hoạt động ( hoặc Qui chế ) để Thường trực HĐTQ HPVN ra Quyết định công nhận.

-Cho thôi không tham gia Ủy viên HĐTQ HPVN đối với anh Phạm Thanh Bình, ủy viên Ban Lễ tân của HĐTQ HPVN.

III. Thảo luận về “ Qui ước lề lối làm việc cuả Thường trực HĐTQ HPVN”

Các đại biểu tham dự kỳ họp đã thảo luận sôi nổi, cụ thể chi tiết bản Dự thảo “ Qui ước lề lối làm việc cuả Thường trực HĐTQ HPVN”; đã đồng thuận về các nội dung cơ bản. Sau khi tiếp thu hoàn thiện,Thường trực sẽ ban hành chính thức Văn bản này và sẽ đăng tải trên trang  Thông tin điện tử (website ) và trong Bản tin nội tộc.

T/M. THƯỜNG TRỰC HĐTQ HPVN

Chủ tịch HĐTQ

TS.Phạm Vũ Câu

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments