Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌ THÔNG BÁO của Thường trực Hội đồng toàn quốc về kết quả Kỳ họp...

 THÔNG BÁO của Thường trực Hội đồng toàn quốc về kết quả Kỳ họp ngày 20/10/2019                                                   

 

         Ngày 20/10/2019 tại Văn phòng Hội đồng số 331 Trường Chinh, Hà Nội,  Thường trực HĐTQ HPVN đã họp phiên thường kỳ, với sự chủ tọa của Chủ tịch Hội đồng-  TS.Phạm Vũ Câu. Hội nghị đã bàn về các nội dung trọng tâm là:

+ Thực hiện các công việc của HĐTQ và HĐHP  các cấp trong quí III năm 2019

+ Tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động việc họ năm 2019 của HĐHP các cấp.

+  Rà soát công việc chuẩn bị cho Đại hội HĐHPVN nhiệm kỳ VIII, trong năm 2020.

+Thảo luận về công việc cần thiết khác do các thành viên Thường trực Hội đồng đề xuất.

Thường trực HĐTQ đã nhất trí với kết luận như sau:

  I.Hoạt động của HĐTQ và HĐHP  các cấp trong 3 tháng quí III năm 2019

 1. HĐHP các cấp tiếp tục được xây dựng, phát triển tổ chức Hội đồng HPVN theo mô hình 5 cấp hội đồng. HĐ mỗi cấp đã chủ động sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động giao lưu, giữa HĐHP các cấp trên một địa phương và với các địa phương bạn. Một số HĐHP cấp tỉnh đã  thường xuyên xây dựng chương trình kế hoạch hàng năm, nêu chỉ tiêu xây dựng phát triển thêm hàng năm, phấn đấu dần  hoàn chỉnh hệ thống tổ chức họ Phạm theo mô hình 4 cấp hội đồng tại tỉnh/thành phố. Kinh nghiệm vận động tuyên truyền kết nối theo chiều hướng khơi dậy tâm huyết , truyền thống và văn hóa Dòng họ. Kết quả sau khi thành lập được HĐHP và HĐGT mới là tình cảm đoàn kết trong bà con dòng họ được tốt hơn, việc họ được nhiều người quan tâm chăm lo hơn , kết nối tri ân được phát triển tốt hơn , nếp sống văn hóa và làm nghĩa vụ công dân nơi cư trú tốt hơn.

Thực tế cho thấy HĐHP nào đó hoạt động tốt, là do HĐHP đó có được các yếu tố sau đây: HĐHP có các Ban chuyên trách, Ban cố vấn ( đặc thù ) , các CLBHP…;các nhân sự chức danh chủ chốt như : Chủ tịch , PCT , Thư ký … phải là những người có hội tụ  đủ điều kiện để tham gia hoàn thành nhiệm vụ được phân công; người đứng đầu HĐHP cấp dưới được  cơ cấu tham gia vào HĐHP cấp trên trực tiếp ; sử dụng công nghệ thông tin để làm việc, vừa nhanh chóng kịp thời , vừa tiết kiệm kinh phí và thời gian …; tăng cường các hoạt động giao lưu kết nghĩa giữa các HĐHP , giữa các CLB Họ phạm các địa phương với nhau nhằm tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu về giao lưu , học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và kết hợp thăm quan du lịch cho các hội viên dòng họ. Với HĐGT có đặc thù riêng.

Thực hiện chủ trương HĐTQ : HĐHP Phú yên , CLB gái – dâu PY và HĐHP Hải phòng , CLB gái – dâu Hải phòng đã tổ chức lễ kết nghĩa giữa 2 tỉnh thành phố vào đêm 13/4/2019 tại Hải phòng , tháng 7/2019  hai  bên đã tổ chức giao lưu du lịch ở bãi biển Tuy hòa – Phú yên xinh đẹp thơ mộng ” Ấm tình dòng tộc ” ; đây là một mô hình hay, cần rút kinh nghiệm nhân rộng trong toàn quốc.

Tháng 8/2019 đã có QĐ thành lập HĐHP lâm thời tỉnh Gia Lai và đang trù bị vận động thành lập HĐHP tỉnh Komtum. TT HĐTQ đã làm việc với HĐHP tỉnh Quảng Ninh, đầu tháng 10/2019 đã có QĐ thành lập HĐHP lâm thời tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên vẫn còn một số tỉnh chưa có HĐHP cấp tỉnh, một số  tỉnh đã có Ban liên lạc họ Phạm hoặc có HĐHP tỉnh nhưng không hoạt động được là do nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau. TT HĐTQ cần có chủ trương giải pháp thích hợp để khắc phục tình trạng này.
2.  Hoạt động tri ân tiên Tổ.

a.Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ Phạm Tu lần thư 1474 vào ngày 20/7 AL năm nay được nhiều HĐHP tỉnh/thành tổ chức tôn nghiêm, chu đáo.Thường trực HĐTQ. HPVN phối hợp với UBND xã Thanh Liệt tổ chức Lễ Giỗ Bản cảnh Thành Hoàng – Thượng Thủy Tổ họ Phạm VN tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội; thời tiết đẹp, có khoảng 1500 con cháu họ về dự Lễ Giỗ Tổ và khoảng 700 người dự thụ lộc ăn trưa tại sân Đình. Đó là chưa kể đến số người các Đoàn HĐHP, các gia đình, cá nhân đã về dâng hương Tại Phạm Tổ Linh từ trước ngày 20 tháng 7 Kỷ hợi. Sau Lễ giỗ TT HĐTQ đã có buổi làm việc với UBND xã Thanh Liệt để rút kinh nghiệm phối hợp tổ chức Lễ giỗ Cụ Tổ năm nay, định hướng cho năm sau làm lớn hơn. Đồng thời ngày càng có nhiều HĐHP cấp tỉnh/thành ở xa Hà Nội và ở khu vực miền Trung , miền Nam đã quan tâm xây dựng nơi thờ vọng Phạm Đô Hồ Đại Vương, hoặc Thờ Di ảnh Người tại Tổ đường họ Phạm ở địa phương và đã tổ chức trang trọng Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ tại địa phương như: Thừa Thiên Huế, Bình Định , Phú Yên, Quảng Ngãi, QN-ĐN, Long An; Cần Thơ, TP HCM,…

 1. Xây dựng mới , trùng tu nâng cấp Từ đường Phạm tộc được các HĐGT quan tâm, trong 3 tháng qua đã khánh thành nhiều Từ đường các phạm tộc (ở Sơn tây, Hà nội; Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Phòng,…)
 2. Các hoạt động khác:

+ Một số HĐHP tỉnh /thành tổ chức Sơ tổng kết hoạt động việc họ, dâng hương các Danh Thần, Danh Tướng, Danh nhân là người họ Phạm được phụng thờ tại các Đình – Đền ở địa phương. Ví dụ: HĐHP tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ Giỗ Danh Tướng Phạm Văn Liêu và tổ chức Tổng kết 7 năm hoạt động HĐHP các cấp trong tỉnh Bắc Giang. HĐHP hà Nội phối hợp với địa phương tổ chức Lễ giỗ Danh Tướng Phạm Cự Lượng,…

+ HĐHP huyện Ý Yên,Nam định và  nhiều HĐGT các địa phương ở Bình Định, Bắc Ninh, Hòa Bình,… đã tổng kết hoạt đông khuyến học khuyến tài và được UBND các cấp khen thưởng.

+ Ban Thiện nguyện, tri ân đền ơn đáp nghĩa của HĐTQ đã nhanh chóng triển khai nhiệm vụ, đã quan tâm tổ chức các hoạt đọng đền ơn đáp nghĩa nhân ngày 20 7 kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ; đã vận động giúp dỡ 1 số hoàn cảnh cá nhân gia đình họ phạm gặp hoàn cảnh khó khăn.

Một số HĐHP các cấp cũng đã thường xuyên quan tâm đến hoạt động Thiện nguyện, tri ân đền ơn đáp nghĩa . Báo cáo tổng kết đánh gia hoạt động năm 2019 của HĐHP tỉnh Phú Yên đã cho biết HĐHP các cấp trong tỉnh đã trực tiếp tổ chức và  tham gia phối hợp với các tổ chức làm thiện nguyện khác như : Xây dựng nhà tình thương , xây cầu cống nông thôn ;  Cặp lá học sinh , xe đạp cho học sinh ; hổ trợ giúp đỡ người trong họ Phạm bị tai nạn lao động , tai nạn giao thông , bị bệnh hiểm nghèo chữa trị tại các Bệnh Viện ; bữa cơm tình thương hàng tháng cho bệnh nhân nghèo nằm Bệnh Viện ; tặng quà nhân dịp Tết nguyên đán kỷ hợi 2019 .v.v kết quả năm 2019 đã huy động và chi ra giá trị bằng tiền khoảng trên dưới 01 tỷ VNĐ.

+ CLB con Gái –con Dâu HPVN và CLB Gái – Dâu họ phạm các cấp có nhiều hoạt động giao lưu đa dạng phong phú hiệu quả, góp phần kết nối phát triển dòng họ.

+ Nhiều HĐHP các cấp đã đề nghị và được HĐTQ HPVN tặng Bằng vinh danh khen thưởng cho các tổ chức HĐHP và cho các cá nhân thành viên họ Phạm, vì đã có nhiều đóng góp cho hoạt động việc họ.

II.Về chuẩn bị cho Hội nghị HĐTQ Tổng kết năm 2019

 1. TT.HĐTQ đã thảo luận về Dự thảo lần thứ nhấtBáo cáo Tổng kết hoạt động của HĐHP các cấp năm 2019, Phương hướng hoạt động năm 2020”. HĐHP các cấp, các thành viên Thường trực HĐTQ và các Ban chuyên trách của HĐTQ tiếp tục góp ý thêm và gửi cho Chủ tịch và Tỏng thư ký HĐTQ trước ngày 15/11/2019 để tổng hợp thành Baó cáo chính thức tại Hội nghị Tổng kết năm 2019.
 2. Về  địa điểm họp Hội nghị HĐTQ năm 2019

+ Thường trực HĐTQ đã QĐ chọn địa điểm tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2019 vào ngày thứ bẩy (07/12/2019) tại thành phố Hòa Bình. Sau hội nghị có tổ chức chương trình du lịch, giao lưu dòng họ tại một số tỉnh biên giới phía Tây Bắc ( Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên- Lai Châu- Sa Pa, Lào Cai – Hà Khẩu ( Trung Quốc) – Hà Nội).

+ Được sự hợp tác tích cực, trách nhiệm của HĐHP tỉnh Hòa Bình, nơi ăn nghỉ của đại biểu, hội trường,…đã được xác định tại địa chỉ  “Trung tâm hội nghị vì Hòa Bình”, Tổ 5 đường Lê Thánh Tông, Phường Tân  Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình;

 1. Về tài chính thu chi cho Hội nghị:

3-1. HĐTQ chi cho các đại biểu ăn chiều ngày 6/12,  nghỉ tối 06/12/2018 và liên hoan  mừng Hội nghị thành công vào bữa trưa ngày 07/12/2018.

3-2. Với các đại biểu dăng ký tham gia Chương trình tham quan du lịch, giao lưu dòng họ tại các tỉnh vùng Tây bắc ( như phụ lục kèm theo): Xe đón đại biểu tại Big C Thăng Long, Hà Nội, số 222 Trần Duy Hưng vào lúc 14g00 ngày 06/12/2019 từ Hà Nội lên Hòa Bình. Sau hội nghị  từ chiều ngày 7/12 đi du lịch và đến chiều ngày 12/12/2019 từ Lào Cai về  Hà Nội; đại biểu tự túc chi phí ( khoảng 04 triệu đồng/ng)

3-3. Với các đại biểu không tham gia Chương trình tham quan du lịch, giao lưu dòng họ tại các tỉnh vùng Tây bắc, thì xe đón đại biểu tại Big C Thăng Long, Hà Nội, số 222 Trần Duy Hưng vào lúc 14g00 ngày 06/12/2019 từ Hà Nội lên Hòa Bình. Sau hội nghị , từ chiều ngày 7/12 đi thăm quan nhà máy thủy điện Hòa Bình, sau đó xe đưa về Hà Nội. đại biểu tự túc chi phí (khoảng 260.000 đồng/ người).

3.4. Ban Tài chính và Ban lễ tân phối hợp phân công người đảm nhiệm việc thu tiền và thanh quyết toán các chi phí trên.

3-5 . Thường trực HĐTQ sẽ có Văn bản kêu gọi các Doanh nhân , các nhà hảo tâm của dòng họ,… tài trợ cho tổ chức Hội nghị 2019 và tài trợ cho Quĩ hoạt động của HĐTQ. Biểu dương vinh danh các nhà tài trợ tại Hội nghị toàn quốc.

 1. Tài liệu Hội nghị gồm có:

+ Nội san quí 3/2019 đưa tin về tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ và 1 số tin chọn lọc diễn ra trong quí 3/2019, các trang còn lại để in các Văn bản Qui chế , qui định về lề lối làm việc của HĐTQ, về tổ chức hoạt động  các Ban chuyên trách của HĐTQ; nhằm mục đích thông tin tới các HĐHP các cấp để tham khảo cho quá trình hoàn thiện các qui chế qui định cho HĐHP đương nhiệm hoặc chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ mới của HĐHP các cấp trong năm 2020.

+ Kỷ yếu Hội nghị: In Báo cáo Tổng kết hoạt động của HĐTQ.HPVN năm 2019, Phương hướng hoạt động năm 2020; Báo cáo của các Ban chuyên trách HĐTQ , báo cáo của HĐHP tỉnh/thành và các tổ chức thành viên trực thuộc HĐTQ ( yêu cầu gửi Báo cáo với TT HĐTQ trước ngày 15/11/2019 để kịp ấn loát).

+ Lịch Họ Phạm Việt nam năm Canh Tý – 2020.( các đại biểu được biếu.  HĐHP các cấp có nhu cầu cần đăng ký trước với TT.HĐTQ về số lượng cần mua để in đủ số lượng).

 1. Sau kỳ họp TT HĐTQ ngày 20/10/2019, Chủ tịch HĐTQ sẽ ký Thông báo triệu tập hội nghị HĐHP toàn quốc năm 2019.

      III. Bàn và quyết định bổ sung một số UVTT và Uỷ viên HDTQ HPVN:

 1. Thường trực HĐTQ sẽ trình Hội nghị HĐTQ năm 2019 bầu bổ sung 01 Phó Chủ tịch HĐTQ là ông Phạm Ngọc Chi (UVTT HĐTQ, Chủ tịch HĐHP tỉnh Phú Yên ) phụ trách khu vực Tây Nguyên ( TT HĐTQ đã phân công ông Phạm Ngọc Chi, UVTT HĐTQ phụ trách khu vực Tây nguyên từ kỳ họp 28/7/2019).
 2. Điều chỉnh, bổ sung nhiêm vụ cho các vị sau đây:

+ Bà Phạm thị Lệ Trường, PCT HĐTQ tiếp tục phụ trách công tác Lễ tân và một số công việc khác của HĐTQ, nay thôi kiêm Trưởng ban Lễ tân.

+ Ông Phạm Huỳnh Công, PCT HĐTQ tiếp tục phụ trách công tác VHXH và một số công việc khác của HĐTQ, nay thôi kiêm Trưởng ban VHXH.

+ Ông Phạm Ngọc Sơn , UVTT. HĐTQ, Trưởng Ban Lễ tân.

+ Ông Phạm Bá Lấn , UVTT. HĐTQ, Trưởng Ban VHXH

+ Ông Phạm Ngọc Tài, UVHĐTQ, Phó trưởng Ban Lễ Tân.

+ Chị Phạm Thị Thu Hiền, UVHĐTQ, Ủy viên Ban VHXH

+ Trung tướng Công an  Phạm văn Đức, UVHĐTQ , Chủ tịch HĐHP lâm thời tỉnh Vĩnh Phúc

 1. TT HĐTQ thảo luận về ý kiến đề nghị xin thôi đảm nhiệm các chức danh HĐTQ của ông Phạm Thiện Căn. Có nhiều ý kiến thuyết phục ông Phạm Thiện Căn tiếp tục cho hết nhiệm kỳ vào năm 2020, nhưng ông Phạm Thiện Căn không thay đổi ý kiến và cám ơn. Thường trực HĐTQ đã nhất trí như sau:

      + TT HĐTQ nhất trí với đề nghị của Ông Phạm Thiện Căn, vì lí do riêng, xin thôi đảm nhiệm các chức vụ trong HĐTQ HPVN. Từ ngày 20/10/2019 Ông Phạm Thiện Căn thôi nhiệm vụ làm  Phó CT HĐTQ phụ trách tài chính và phụ trách công việc kết nối hoạt động các doanh nghiệp, doanh nhân HPVN.

+ Để đảm bảo duy trì  công tác chỉ đạo các hoạt động việc họ của HĐTQ tiến hành bình thường và ổn định, thực hiện chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Chủ tịch HĐTQ qui định tại Qui chế Tổ chức và hoạt động của HĐHPVN, Chủ tịch HĐTQ phân công :

 • Từ ngày 20/10/2019 Chủ tịch HĐTQ trực tiếp phụ trách công tác tài chính của HĐTQ.
 • Phó Chủ tịch HĐTQ Phạm Đắc Đạt phụ trách công việc kết nối hoạt động các doanh

nghiệp, doanh nhân HPVN.

+ Về Chức danh Chủ tịch Hội đồng doanh nhân HPVN của ông Phạm Thiện Căn do Ban lãnh đạo HĐDN .HPVN họp bàn và QĐ ( nhiệm kỳ hiện tại của HĐDN.HPVN là 2015-2020)

 1. Về địa điểm văn phòng HĐHPVN: địa chỉ mới của Văn phòng HĐHPVN lại tầng 2 tòa nhà số 258 phố Bà Triệu , quận Hai bà Trưng, Hà Nội; điện thoại: 0913241718; 0916838154. (Địa chỉ này đồng thời là Văn phòng Công ty cổ phần Tập đoàn Gia Phạm VN).
 2. IV. Rà soát công việc chuẩn bị cho Đại hội HĐHPVN nhiệm kỳ VIII (2020-2025)

+ Ban chỉ đạo chuẩn bị Đại hội HĐHPVN nhiệm kỳ VIII đã được quyết đinh tại kỳ họp TT HĐTQ ngày 28/7/2019. Các Thành viên Ban chỉ đạo và các Tiểu ban tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được phân công.

+ Các Ban chuyên trách của HĐTQ cần phải triệu tập cuộc họp tất cả các ủy viên của Ban mình có danh sách từ Đại hội VII (tháng 8/2015) đến nay; bàn về nội dung nhiệm vụ của Ban ; rà soát cho thôi tham gia với các ủy viên thời gian qua không tham gia hoạt đông và  bổ sung, kiện toàn nhân sự của Ban, để có nhân sự chính thức giới thiệu tham gia vào HĐTQ.HPVN tại đại hội nhiệm kỳ VIII.

+ Trong quí 4/2019 Thường trực HĐTQ tiếp tục bố trí chương trình làm việc với một số HĐHP tỉnh/thành hoạt động yếu và với các tỉnh /thành chưa có tổ chức HĐHP cấp tỉnh/thành trực thuộc HĐTQ.HPVN,…để củng cố, bổ sung, kiện toàn HĐHP các nơi này, chọn nhân sự mới cho HĐTQ HPVN nhiệm kỳ VIII.

+ Ban VHXH khẩn trương trình Thường trực HĐTQ các văn bản phát động thi Hội diễn văn nghệ họ Phạm khu vực và toàn quốc; Phát động đợt thi sáng tác ca khúc về Họ Phạm Việt Nam; thi đấu Giải quần vợt họ phạm toàn quốc diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2020 ( TT HĐTQ đã quyết định thực hiện các nội dung này tại kỳ họp ngày 28/7/2019).

+ Thường trực HĐTQ. HPVN có trách nhiệm và quyền hạn theo qui định trong Qui chế, trong việc quyết định về Tổ chức và nhân sự chủ chốt  của HĐHP cấp tỉnh/thành phố; chuẩn bị nhân sự các địa phương giới thiệu tham gia HĐTQ. HPVN cho nhiệm kỳ (2020-2025).

+ Thường trực HĐTQ HPVN có trọng trách chuẩn bị nhân sự Danh sách các thành viên: Chủ tịch, các PCT, các UVTT và UVHĐTQ nhiệm kỳ mới để giới thiệu tại Đại hội nhiệm kỳ VIII.

Với tinh thần thực hiện tuân thủ theo qui định qui chế, pháp luật; nguyên tắc tập trung dân chủ; giữ gìn sự đoàn kết thống nhất, duy trì và giữ gìn thành quả, sự ổn định, phát triển tổ chức 5 cấp Hội đồng của HĐHPVN đã dày công xây dựng trong hơn 20 năm qua; các tổ chức và cá nhân người họ Phạm đã tự nguyện tham gia vào tổ chức HĐHPVN thì phải tuân thủ các Qui chế đã qui định, chung tay xây dựng dòng họ Phạm phát triển trường tồn.

TT HĐTQ HPVN đề nghị và yêu cầu các vị Phó Chủ tịch , UVTT, UV HĐTQ, các Ban chuyên trách của HĐTQ,  HĐHP các tỉnh/thành, các CLB Tổ chức thành viên trực thuộc HĐTQ,…căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung hoạt động theo chủ trương của TT HĐTQ tại kỳ họp này.

Trân trọng thông báo!

TM HĐTQ

TS Phạm Vũ Câu

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments