Trang chủCHUYÊN MỤC KHÁCTHÔNG BÁO CỦA TT HĐHPVN

THÔNG BÁO CỦA TT HĐHPVN

 

HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM VIỆT NAM

Trụ sở:Tầng 2, số 258 Phố Bà Triệu,quận Hai Bà Trưng,Hà Nội

Điện thoại: 0913241718; 0916838154

Email: [email protected]:www.hophamvietnam.org

THÔNG BÁO

                                       Quyết nghị của Hội đồng họ Phạm Việt nam

                                         tại kỳ họp thường niên tổng kết năm 2022

                                         (Ngày 5 tháng 1 năm 2023 tại TP Đà Nẵng)

Ngày 5/1/2023 tại thành phố Đà Nẵng, Hội đồng Họ Phạm Việt Nam (HĐHPVN) đã họp phiên thường kỳ tổng kết các hoạt đông việc họ năm 2022; có mặt tham dự là toàn thể các thành viên HĐHPVN, các vị Chủ tịch HĐHP cấp tỉnh/thành, Chủ nhiệm các CLB HPVN và một số khách mời,… với sự điều hành hội nghị của Chủ tịch đoàn ( bao gồm Chủ tịch, các vị Phó Chủ tịch HĐHPVN). Hội nghị đã bàn đánh giá hoạt động việc họ của HĐHP các cấp trong năm 2022 và chương trình, nội dung hoạt động của HĐHPVN trong năm 2023. Hội nghị HĐHPVN năm 2022 đã nhất trí quyết nghị các nội dung sau:

PHẦN I

Đánh giá hoạt động của HĐHP các cấp trong năm 2022

       Từ đầu năm 2022 tình hình dịch bênh COVID -19 ở Việt nam cơ bản được khống chế, nhất là từ sau ngày 15/3/2022 Chính phủ cho phép các hoạt động kinh tế, du lịch, văn hóa xã hội,..được hoạt động trở lại bình thường; Do đó từ tháng 3/2022 Thường trực HĐHPVN và HĐHP các cấp đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

       1.V/v thực hiện chủ trương xây dựng và phát triển tổ chức 5 cấp Hội đồng

+ HĐHP các cấp tiếp tục thực hiện phương châm hoạt động “ kết nối, tri ân, đồng tâm, phát triển” để củng cố, phát triển HĐHP các cấp; đồng thời từng bước hoàn thiện qui chế , cơ chế hoạt động theo hướng đoàn kết, thống nhất chỉ đạo điều hành giữa các cấp HĐHP.

+ Năm 2022, Thường trực HĐHPVN đã bố trí các Đoàn về thăm, dự họp và bàn việc họ với HĐP các tỉnh : Băc Ninh, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Bình Định, Hà Giang, Nam Định, Hà Nam, Long An, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội,….. kết hợp thực hiện các hoạt động tri ân thiện nguyện: dâng hương các vị Danh Nhân , Danh Tướng người họ Phạm tại địa phương, tặng quà cho người có công, chúc thọ các bậc cao niên, tặng quà cho các cháu học sinh và đồng bào vùng cao, vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn thiếu thốn, v.v..

+ Với HĐHP cấp tỉnh/thành thì HĐHP Quảng Nam –Đà Nẵng ,HĐHP các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Hải Phòng, Vĩnh Phúc Gia Lai- Kon Tum, Hà Tĩnh và một số địa phương khác,…đã thành lập mới được nhiều HĐHP cấp quận, huyện, xã, phường nhằm mục tiêu xây dựng 4 cấp Hội đồng tại tỉnh/thành

+ Hoạt động văn hóa văn nghệ , thể thao sau 2 năm bị hạn chế bởi chống dịch, nay hoạt động trở lại sôi động. Câu lạc bộ Gái- Dâu và CLB văn hóa- thể thao các địa phương đã tổ chức các hoạt động kết nối, giao lưu, thi đấu, làm thiện nguyện,… góp phần kết nối phát triển HĐHP các cấp.

+ Tuy nhiên còn có một số HĐHP cấp tỉnh/thành chưa hình thành được hệ thống 4 cấp HĐHP, nhiều quận huyện chưa có HĐHP; còn gặp khó trong việc vận động, xây dựng HĐHP cấp quận/huyện, xã/phường và còn nhiều HĐGT chưa có cơ hội kết nối tham gia vào HĐHP các cấp.

 1. Về tổ chức các hoạt đông tri ân Tiên Tổ

+ Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ Phạm Tu thường niên là ngày Lễ hội của bà con họ Phạm trong toàn quốc hướng về nguồn cội, nhớ ơn tiên tổ và tưởng nhớ đến công đức của Thượng Thủy Tổ. Năm 2022, TT HĐHPVN đã kết hợp với Chính quyền và nhân dân xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội trong sự kiện tổ chức lễ giỗ Thượng Thủy Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ, có hơn 30 Đoàn HĐHP và gần1000 bà con cô bác họ phạm đến dâng hương.

+ Trước ngày 20 tháng 7 Nhâm Dần, TT HĐHPVN đã có Đoàn lên làm việc và cùng với HĐHP tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ Giỗ Thượng Thủy Tổ HPVN tại thành phố Hà Giang. Nhân dịp này Đoàn HĐHPVN đã đến dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Vị Xuyên , Hà Giang.

+ Một số HĐHP tỉnh /thành phố : Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Nam- Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Long An, Phú Yên, TPHCM, v.v…cũng đã tổ chức dâng hương Thượng Thủy Tổ ở nơi phụng thờ có Tượng hoặc ảnh thờ Thượng Thủy Tổ-Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu.

+ Các HĐGT họ phạm đều quan tâm  chăm sóc tu tạo mộ Tổ, tu bổ nâng cấp Nhà thờ họ, tổ chức lễ giỗ các cụ khởi tổ và nhân dịp này thường triển khai các hoạt động khuyến học khuyến tài, chúc thọ các bậc cao niên,v.v…

+ TT. HĐHPVN trân trọng vinh danh và chúc mừng HĐHP tỉnh Bình Định, HĐHP tỉnh Long An và HĐHP Khánh Hòa đã  khánh thành Nhà thờ họ phạm tỉnh trong năm 2021 và 2022. Hoan nghênh một số HĐHP tỉnh/thành cũng đang có chủ trương kế hoạch xúc tiến các điều kiện cần cho xây dựng Nhà thờ họ phạm tỉnh tại địa phương.

+  TTHĐHPVN đã nhất trí v/v cần thiết xây Nhà thờ tổ Họ Phạm VN là nơi tôn thờ tất các Tổ ngành họ Phạm VN, nơi thờ tất cả các anh hùng, các danh Thần danh Tướng và các bậc tiền nhân người họ Phạm kể từ xa xưa đến nay. TT HĐHPVN đang chỉ đạo tìm quĩ đất hoặc tìm tài trợ kinh phí cần thiết để mua khu đất xây nhà thờ theo nhu cầu, sau đó sẽ vận động tài trợ đóng góp tiền để xây dựng Nhà thờ to đẹp khang trang tương xứng với truyền thống của dòng họ ta. Rất mong được các doanh nhân , nhà hảo tâm người họ phạm hưởng ứng và tự nguyện công đức tài trợ cho thực hiện chủ trương , dự án này.

+ Ban Tộc phả cùng với Ban Thông tin tư liệu đang cùng với các chuyên gia công nghệ thông tin thực hiện dự án hệ thống hóa và số hóa các thông tin tư liệu lịch sử của các Tộc phả , gia phả họ phạm để thiết lập Kho lưu trữ trên mạng Zalo các thông tin về Gia phả, tộc phả hiện có của các chi ngành họ phạm trong cả nước. Ban Tộc phả cũng đã cố gắng biên tập và cho in bộ Sách về Tộc phả và trình TT HĐHPVN về kế hoạch từ nay đến 2025  chỉ đạo hướng dẫn HĐHP các cấp viết và xây dựng bộ tộc phả của các Hội đồng họ phạm các cấp quận/huyện và xã /phường.

+ HĐHP Quảng Nam – Đà Nẵng đã thành công trong chủ trương sưu tầm tư liệu, biên tập và xuất bản cuốn “ Địa chí Họ Phạm Quảng Nam- Đà Nẵng”. HĐHP các tỉnh /thành phố khác cần tham khảo kinh nghiệm của HĐHP Quảng Nam- Đà Nẵng quan tâm đến công việc này là thiêt thực góp phần phục dựng lịch sử truyền thống họ phạm tại các địa phương và cho cả nước.

 1. Hoạt động kinh tế- tài chính là công việc quan trọng góp phần tạo điều kiện bảo

đảm cho các hoạt động của HĐHP các cấp. Các doanh nhân họ Phạm vẫn là chỗ dựa tin cậy hỗ trợ cho các hoạt động việc họ các cấp.

Huy động công đức, tài trợ và chi cho hoạt động tri ân thiện nguyện do Ban tri ân – thiện nguyện HĐHPVN, Câu lạc bộ Gái- Dâu HPVN và HĐHP cac cấp đã huy động và thực hiện trong năm 2022 là rất đáng kể; đã góp phần trao yêu thương cho những người có công, người gặp cảnh khó khăn, đồng bào và các cháu học sinh vùng sâu vùng xa,…đã làm ấm lòng và góp phần gắn kết tình cảm anh em trong đại gia đình HPVN.

Về Quĩ tài chính của HĐHPVN: Tồn dư quĩ thường xuyên ở mức xấp xỉ 100 triệu đồng (Ban tài chính có Báo cáo chi tiết thu, chi định kì, trình Thường trực HĐTQ).

 1. Hoạt động của các Ban chuyên trách và các CLB thành viên của HĐHPVN

( có các báo cáo riêng được in trong kỷ yếu hội nghị).

                                                             PHẦN II

                          Phương hướng chương trình hoạt động  năm 2023

1.Về mục tiêu kết nối, xây dựng, phát triển hệ thống 5 cấp hội đồng:

a.Với HĐHP các tỉnh/thành hết nhiệm kỳ (2015-2020) nhưng do COVID trong những

năm 2020-2021 và do các nguyên nhân khác nhau nên đến hết năm 2022 vẫn chưa đại hội nhiệm kỳ tiếp theo, thì cố gắng trong 6 tháng đầu năm 2023 cần chuẩn bị tốt cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ tiếp theo.

b.Phấn đấu có thêm các đầu mối HĐHP chính thức hoặc lâm thời với các tỉnh/thành chưa có HĐHP tỉnh; đây là khó khăn không dễ , không vội được,… vì yếu tố quyết định là cần tìm được nhân sự có tâm, có tầm và có điều kiện hoạt động; với các tỉnh vùng sâu vùng xa, miền núi,… lại càng khó hơn.

 1. Với HĐHP cấp tỉnh/thành cần có kế hoạch từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống 4 cấp Hội đồng, đồng thời thành lập thêm nhiều CLB thành viên ở các cấp.
 2. Khuyến khích việc thực hiện tự nguyện kết nghĩa giao lưu học hỏi kinh nghiệm hoạt động việc họ giữa các HĐHP tỉnh/thành phố anh em; phương thức hoạt động này thiết thực góp phần xây dựng phát triển HĐHP các cấp tại các địa phương .
 3. Khuyến khích tổ chức các hoạt động theo qui mô vùng, khu vực ở xa Hà Nội giữa các HĐHP các tỉnh/thành trong vùng khu vực; do các Phó CT HĐHPVN phụ trách vùng, khu vực chỉ đạo tổ chức.
 4. Nâng cao năng lực, chất lượng nhân sự bộ phận Thường trực Hội đồng họ Phạm các cấp (bổ sung nhân sự có tâm, có tầm và có điều kiện hoạt động) là nhu cầu cần thiết; đồng thời nâng cao năng lực hoạt động của các Ban chuyên trách của HĐHP các cấp; các tổ chức thành viên là các CLB là việc làm thường xuyên theo nhu cầu.

2.Hoạt động tri ân tiên tổ

 1. Duy trì thông lệ thường niên vào dịp đón Tết nguyên đán, Thường trực HĐHPVN, các HĐHP, HĐGT, gia đình và cá nhân người họ Phạm ở các địa phương đến dâng hương Thượng Thủy Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ – Đình Ngọai xã Thanh Liệt.
 2. HĐHP các cấp ở xa Hà Nội tổ chức đâng hương vào dịp Tết và lễ giố Thượng Thủy Tổ tại nơi có Tượng hoặc ảnh thờ Thượng Thủy Tổ- Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu .
 3. Sau thành công của HĐHP các tỉnh Long An, Bình Định, Khánh Hòa, TT HĐHPVN hoan nghênh một số HĐHP tỉnh/thành đang có kế hoạch và ý tưởng xây dựng Nhà Thờ họ Phạm tại địa phương.
 4. Ban chỉ đạo xây dựng Nhà thờ HPVN tiếp tục xúc tiến tìm quĩ đất, sau đó vận động, huy động tài chính để xây Nhà thờ.

e- Tiếp tục sưu tầm tài liệu và phối hợp với các Ban quản lý các di tích các Đình, Đền, Miếu thờ các nhân Thần, danh nhân họ Phạm, HĐHP các tỉnh/thành tổ chức trọng thể các ngày Lễ giỗ, kỷ niệm các vị nhân Thần, Danh nhân họ Phạm tại địa phương; có thể đồng thuận suy tôn 1 Vị Thủy Tổ họ Phạm tại địa phương mình.

       3.Các Ban chuyên môn và các CLB thành viên của HĐHPVN căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và phương hướng hoạt động năm 2023 của HĐHPVN, chủ động triển khai thực hiện chương trình kế hoạch hoạt động năm 2023 của đơn vị mình; bổ sung kiện toàn nhân sự, phân công lại nhiệm vụ cho các thành viên.

Ban VHXH.HĐHPVN tiếp tục xúc tiến chuẩn bị điều kiện trình TT HĐHPVN xem xét ra Quyết định cho thành lập CLB Văn hóa- Văn nghệ HPVN

4.Tiếp tục thực hiện chủ trương cho biên tập và xuất bản tiếp các tập sách mới về dòng họ PhạmViệt Nam; thành lập Ban biên tập để chọn lọc và quyết định nội dung; tổ chức Hội đồng khoa học thẩm định sách trước khi cho in xuất bản.

 1. Ban Kinh tế-Tài chính của HĐHPVN thực hiện 2 nhiệm vụ chủ yếu: Vận động, tiếp nhận tài trợ gây Quĩ, quản lý quĩ; đồng thời tư vấn, huy động tiềm năng về tài chính, về quan hệ, về thế mạnh của các doanh nghiệp doanh nhân họ Phạm thông qua các hoạt động của CLB doanh nhân HPVN.

Câu lạc bộ doanh nhân HPVN mới được tổ chức lại vào đầu tháng 12/2022; đang tổ chức các hoạt động giao thương giữa các hội viên theo hướng ưu tiên sử dụng sản phẩm của các doanh nghiệp hội viên, tạo hiệu quả kinh tế cao và tự nguyện trích một phần lợi nhuận từ các hoạt động giao thương để tạo nguồn Quỹ của CLB nhằm duy trì và phát triển hoạt động của CLB và đóng góp vào Quĩ hoạt động của HĐHPVN.

 1. Quản lý chặt chẽ các trang tin đúng qui định, đảm bảo chất lượng nội dung tin đưa lên các trang mạng của HĐHP các cấp.
 2. Về điều chỉnh , bổ sung nhân sự.

Hội nghị toàn thể HĐHPVN quyết nghị:

+ Bổ sung Ủy viên HĐHPVN, Ủy viên Ban VH-XH với ông  Phạm Thế Lợi ( đt 0918148018) nhạc công (nhạc cụ dân tộc), thường trú tại TP HCM

+ Bổ sung Ủy viên HĐHPVN, Ủy viên Ban VH-XH với bà Phạm Quế Anh, Tổng Giám đốc Trung tâm tiếng hát truyền hình TVC Việt Nam, đt 0355870052.

+ Bổ sung Ủy viên HĐHPVN. Ủy viên Ban Kinh tế-tài chính, với ông Phạm Quốc Khánh, Chủ nhiệm CLB doanh nhân HPVN.

+ Bổ sung Ủy viên HĐHPN với ông Phạm Văn Tân, Cố vấn CLB doanh nhân HPVN. điện thoại 0913286398.

+ Bổ sung Ủy viên HĐHPVN, Ủy viên Bam Tri ân-thiện nguyện với ông Phạm Công Ngụ, Phó Chủ tịch HĐHP tỉnh Hà Tĩnh, Giám đốc Trung tâm nuôi, dạy nghề trẻ mồ côi Thành Sen.

PHẦN III

                          V/v điều chỉnh bổ sung một số nội dung

          vào bản Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN nhiệm kỳ (2020-2025)

Thường trực HĐHPVN có tờ trình tại Hội nghị với đề xuất như sau: Để đảm bảo sự đoàn kết thống nhất trong hoạt động xây dựng, phát triển HĐHP các cấp trong tổ chức HĐHPVN; cần thiết phải qui định hình thức , biện pháp xem xét sử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức không thực hiện đúng qui định tại Quy chế, đã vi phạm pháp luật hoặc vi phạm Qui chế tổ chức và hoạt động của HĐHPVN đến mức độ nghiêm trọng phải xử lí nghiêm minh. Cần trao cho Thường trực HĐHP cấp trên trực tiếp có trách nhiệm và quyền hạn đủ mạnh để xử lý các  sai phạm của Tổ chức hoặc cá nhân thuộc HĐHP cấp dưới trực tiếp, theo quan điểm: ai đã tự nguyện tham gia vào tổ chức HĐHPVN các cấp thì phải thực hiện nghiêm chỉnh qui định, qui chế; nhưng nếu cố ý vi phạm hoặc vi phạm Qui định qui chế nhiều lần thì Tổ chức HĐHPVN cần kiên quyết cách chức vụ hiện đảm nhiệm trong hội đồng ; hoặc cho người đó ra khỏi tổ chức Hội đồng HPVN.

Đồng ý với tư duy đó, Hội nghị HĐHPVN với đa số tuyết đối các đại biểu tán thành cần bổ sung một số qui định cần thiết vào Qui chế hiện hành, với đề xuất vẫn giữ nguyên nội dung bản Qui chế nhiệm kỳ (2020-2025) đã được thông qua tại Đại hội VIII tổ chức  tại thành phố Hải Phòng; nay bổ sung thêm 02 Điều cụ thể như sau:

Điều 13: Những việc thành viên Hội đồng họ phạm các cấp không được làm.

+  Điều 14: Xem xét xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức không thực hiện đúng qui định tại Quy chế.

Trên đây là quyết nghị của HĐHPVN tại kỳ họp tổng kết năm 2022. HĐHP các tỉnh/thành cần cụ thể hóa thành chương trình kế hoạch hoạt động năm 2023 của HĐHP các cấp tại địa phương. TTHĐHPVN mong muốn HĐHP các cấp đồng tâm cùng đồng hành, chung tay xây dựng HĐHPVN phát triển nhanh, mạnh và rông khắp hơn nhiều năm qua.

Trân trọng !

Hà Nội, ngày 06 tháng 1  năm 2023

                                                                T/M  HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM VIỆT NAM

                                                                                          CHỦ TỊCH

                                                                                      TS Phạm Vũ Câu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                    

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments