Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌTIẾN TỚI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 2019 CỦA HĐTQ TẠI TP HÒA...

TIẾN TỚI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 2019 CỦA HĐTQ TẠI TP HÒA BÌNH: BÁO CÁO CỦA BAN TỘC PHẢ

 

      BAN TỘC PHẢ                                

BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2019

Kính gửi Thường trực Hội đồng toàn quốc

Ban Tộc phả xin kính gửi Thường trực Hội đồng toàn quốc báo cáo kết quả hoạt động năm 2019.

1- Kết quả nổi bật nhất là việc phúc đáp yêu cầu tìm cội nguồn, vấn tổ tầm tông của bà con trong họ trên cả nước.

Trong năm đã, Ban Tộc phả phúc đáp 40 trường hợp của bà con trong dòng họ tìm hiểu về cội nguồn (qua điện thoại, email, thư bưu điện và trực tiếp gặp gỡ). Trong đó có ông Phạm Văn Chắt đã gửi đến quyển phả ký của dòng họ 9 đời, có Tổ đường ở xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Qua nghiên cứu đã khẳng định được chi tộc này thuộc dòng Phạm Chúc Công, có Từ đường ở thôn Kính Chủ, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và thuộc ngành Tướng quân Phạm Ngũ Lão. Ông Chắt còn yêu cầu tham mưu, giúp đỡ việc thành lập Hội đồng họ Phạm huyện Duy Tiên. Anh Phạm Văn Hoàn gửi đến Ban Tộc phả một phả đỗ 12 đời của một dòng họ ở xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Anh Hoàn làm nghề quảng cáo ở quận Hà Đông, Hà Nội đã sẵn sàng tham gia thành viên Ban Tộc phả để nghiên cứu, thí điểm việc xây dựng phả cấp tỉnh của một tỉnh.

2- Hướng dẫn phương pháp xây dựng gia phả (tộc phả) của dòng họ.

Sau khi ông Phạm Ngọc Phô cho lưu hành nội tộc quyển “Lý luận tổng quát về cách làm gia phả, đã trực tiếp đi hướng dẫn cho một số nơi, đã có tác dụng tốt. Đây là tài liệu ông Phô nghiên cứu tổng hợp trên cơ sở các tài liệu do nhiều tác giả trong Hội đồng toàn quốc những nhiệm kỳ viết từ trước đến nay, trong đó có toàn văn bài hướng dẫn nội dung, phương pháp xây dựng gia phả của ông Phạm Thanh Hùng (Trưởng Ban Tộc phả) đã đăng trên Trang tin điện tử của Hội đồng toàn quốc. Hoạt động này của Ban đã có tác dụng tốt, giúp nhiều nơi sử dụng nghiên cứu phát triển đề xây dựng phả cho chi tộc của mình.

3- Ông Phạm Ngọc Phô, Phó ban, là người hoạt động tích cực nhất trong Ban Tộc phả, thực sự là người có tâm, say sưa làm việc họ. Ông được phân công phụ trách khu vực phía Bắc, tuy đã ngoài 80 tuổi, ông vẫn xông xáo đi nhiều tỉnh thành phố để triển khai việc hướng dẫn xây dựng gia phả (tộc phả) tham mưu, giúp đỡ xây dựng hội đồng họ Phạm cấp xã, cấp huyện ở một số nơi thuộc tỉnh Thái Binh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nam định, Quảng Ninh, thành phố Hà Nội và Hải Phòng.

4- Ông Phạm Quốc Lương, được phân công hoạt động ở các tỉnh phía nam, đã tích cực tham gia hoạt động tuyên tryền kết nối dòng họ ở một số nơi tại tỉnh Long An và Đăc Lăc.

5- Các thành viên đang giữ các trọng trách của Hội đồng họ Phạm các tỉnh, đều ở xa Hà Nội, chủ yếu làm công tác tộc phả trong tỉnh mình và các tỉnh lân cận trong khi điều hành việc chung của Hội đồng họ Phạm tỉnh mình.

MẶT YẾU NỔI BẬT

1- Chưa thực hiện được kế hoạch SỐ HÓA DỮ LIỆU GIA PHẢ HỌ PHẠM VIỆT NAM, lý do là Chủ nhiệm Đề án (anh Tuấn) không có ngân sách thực hiện.

Ban đã báo cáo lên Thường trực toàn bộ nội dung dự án của anh Tuấn, trong đó có dự trù ngân sách là 172.000.000 VNĐ.

Sau khi chúng tôi báo cáo lên Thường trực, chỉ có ý kiến anh Hoàn (PCT Thường trực) chất vấn là làm gì HĐTQ có tiền mà anh dự trù nhiều thế. Ban đã trả lời anh Hoàn là “Mấy năm nay anh Hỗ yêu cầu tôi dự trù ngân sách dịch tài liệu để anh ấy “xin tài trợ”, nhưng tôi chưa làm. Từ trước đến nay chúng tôi hoàn toàn tự túc, chưa bao giờ nhận ngân sách của HĐTQ vì chúng tôi cũng biết là HĐTQ không có tiền để chi cho các Ban; nhưng hồi tháng 04/2017 có thông tri của Thường trực HĐTQ yêu cầu các Ban dự trù ngân sách báo cáo trong tháng 05/2017 nên tôi mới làm văn bản đề ngày 31/05/2017 báo cáo lên Thường trực anh ạ!”

2- Các thành viên trong Ban hoạt động chưa “đều tay”, chủ yếu là Trưởng, phó Ban chủ động làm việc theo chức trách nhiệm vụ của Ban. Một số thành viên do đảm nhiệm trọng trách ở Hội đồng họ Phạm cấp tỉnh, nên phải tập trung cho công việc chung ở HĐHP tỉnh. Chúng tôi đã có hướng giải quyết.

PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2020.

1- Tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt công việc theo theo Qui chế.

2- Xín phép được điều chỉnh nhân sự, theo hướng những người vừa qua không làm việc, sẽ cho nghỉ; bổ sung nhân sự mới để thay thế. Nghiên cứu phân công nhiệm vụ hợp lý cho các thành viên trong Ban hiện đang giữ trọng trách ở HĐHP cấp tỉnh.

3- Nghiên cứu thí điểm xây dựng Tộc phả ở các cấp xã, huyện, tỉnh để làm cơ sở cho việc nghiên cứu xây dựng Tộc phả họ Phạm Việt Nam.

4- Về Dự án số hóa dữ liệu của anh Tuấn chưa thực hiện được (vì không có tngaan sách) Ban sẽ triển khai nghiên cứu phương pháp tiến hành khác thay thế dự án của anh Tuấn để đưa gia phả của một số dòng họ lớn lên mạng giúp bà con trong họ tra cứu, kết nối./.

TRƯỞNG BAN

PHẠM THANH HÙNG

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments