Trang chủGIỚI THIỆUTiến tới kỷ niệm 20 năm thành lập Hội đồng họ Phạm...

Tiến tới kỷ niệm 20 năm thành lập Hội đồng họ Phạm Việt Nam: MỘT TẤM LÒNG VỚI TỔ TIÊN, DÒNG TỘC

 

Đó là ông Phạm Trọng  Hảo và vợ là bà Nguyễn Thị Liên, hậu duệ đời thứ 6 của cụ Phạm Trọng Ngạn, hiện nay sinh sống ở tổ 42, phường Pom Hán thị xã Cam Đường, TP Lào Cai, tỉnh Lao Cai.

Cụ Phạm Trọng Ngạn là hậu duệ đời thứ 43 của Thái úy Phạm Cự Lượng. Cụ   có công tổ chức khai phá vùng đất Tuy Lộc, Tuy Lai và khơi mào việc lập ấp Tuy Định, vùng đất này nằm ở ven sông Càn, là vùng đất giáp ranh Ninh Bình và Thanh Hóa ngày nay. Năm 1828 cụ  bị bạo bệnh rồi chết, con trai cụ là Phạm Trọng Khuê đã kế nghiệp cha lo mở mang vùng đát này. Về các cụ, xin đọc thêm ở đường link http://www.hophamvietnam.org/don-bang-di-tich-lich-su-van-hoa-nha-tho-pham-trong-ngan-tai-thi-tran-yen-ninh-huyen-yen-khanh-ninh-binh/  hoặc   https://www.facebook.com/thuylan.pham.313/posts/299472483731746

Trước CM tháng 8 năm 1945 ông nội của ông Phạm Trọng Hảo là Phạm Trọng Trang đi tha phương cầu thực, chọn mảnh đất Lào Cai để sinh sống.  Mãi tháng 2 năm 1979, khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra, ông được con cháu đưa về quê là Thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình để sơ tán và tìm lại họ hàng.

Khi biên giới yên bình, ông bà trở lại thị xã Cam Đường Lao Cai sinh sống, nhưng từ đó ông bà luôn luôn đau đáu hướng về nơi quê cha đất tổ. Có công việc gì của họ hàng, ông bà và con cháu đều từ Lao Cai về tham gia và hương khói tổ tiên, chăm lo mồ mả.

Nhà thờ Phạm Trọng Ngạn đã có từ lâu, nhưng qua thời gian đã bị xuống cáp nghiêm trọng. Năm 2014, ông bà Phạm Trọng Hảo và Nguyễn Thị Liên đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để tôn tạo lại. Việc tôn tạo và tu sửa đã hoàn thành, công trình đã được khánh thành năm 2015 và Nhà thờ cụ Phạm Trọng Ngạn đã được xếp hạng Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh. Ngày 13-7-2016, UBND Thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh tỉnh Nình Bình cùng với dòng họ Phạm Trọng long trọng tổ chức Lễ đón Bằng Di tích Lịch sử- Văn hóa Nhà thờ Phạm Trọng Ngạn tại Tổ dân phố số 8, Thị trấn Yên Ninh.

Tu tạo xong  Nhà thờ, ông bà lại tiếp tục mua 5 sào Bắc Bộ (1.800m2) đất cạnh nhà thờ để xây các công trình phụ trợ của nhà thờ như nhà khách, hồ và vườn hoa, dự kiến tổng chi phí lên đến hơn 4 tỉ đồng. Công trình này sẽ hoàn thành trước Tết Đinh Dậu-2017.

Ngoài ra, ông bà còn ủng hộ Quỹ khuyến học họ Phạm Trọng 100 triệu đồng.

Ông bà và con cháu còn trợ giúp hàng trăm triệu cho ông Phạm Trọng Thi chữa bệnh hiểm nghèo trong mấy năm nay.

. Thật là một con người hết lòng vì tổ tiên, dòng tộc!  Đáng trân quý biết bao!

PHẠM  THÚY LAN

(theo thông tin của dòng họ Phạm Trọng, Yên Ninh, Yên Khánh, Ninh Bình)

Môt vài hình ảnh về ông Phạm Trọng Hảo trong các hoạt động gần đây của dòng tộc

  • Ông Phạm Trọng Hảo và vợ là bà Nguyễn Thị Liên

2, 3- Ông Phạm Trọng Hảo trong ngày Giỗ Thái úy Phạm Cự Lượng, Thủy rổ của dòng họ Phạm Trọng và Phạm Mậu ở Yên Ninh, Yên Khánh, Ninh Bình, năm Ất Mui.

4, 5-  Ông Phạm Trọng Hảo trong ngày khánh thành Nhà thờ họ Phạm Trọng, 19-3-2016

6, 7- Ông Phạm Trọng Hảo và bà Nguyễn Thị Liên trong Lễ đón bằng Xếp hạng Di tích Nhà thờ Phạm Trọng Ngạn, ngày 13-7-2016.

8- Đoàn con cháu họ Phạm Trọng từ Cam Đường, Lào Cai về dự Lễ đón Bằng Di tích.

1 2 3 4 5 6 7 8

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments