Trang chủGIỚI THIỆUTIN BÌNH ĐỊNH: KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ PHẠM TỈNH BÌNH ĐỊNH

TIN BÌNH ĐỊNH: KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ PHẠM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Ngày 4/8/2021, HĐHP tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà thờ họ Phạm tỉnh Bình Định, nơi thờ phượng Thượng Thủy Tổ HPVN, Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu, và  các bậc tiền hiền người họ Phạm đã chuyển cư đến lập nghiệp, sinh sống tại vùng đất này.

Nhà thờ được khởi công xây dựng trên nền đất rộng 500m2 do gia đình ông Phạm Đình Thu hiến tặng cho HĐHP tỉnh Bình Định nhiệm kỳ( 2018- 2023) để tổ chức xây dựng Nhà thờ Tổ họ Phạm tỉnh Bình Định. (Ông Phạm Đình Thu quê  Bình Định, nguyên phó Chủ tịch HĐHP tỉnh Bình Định, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Gia Lai, đương nhiệm Ủy viên thường trực HĐHPVN nhiệm kỳ (2020- 2025), Chủ tịch HĐHP Gia Lai- Kon Tum).

Toàn bộ phần khung gỗ Nhà thờ được thiết kế chi tiết, và được trạm khắc công phu từ loại gỗ tốt có chọn lọc. Tượng thờ Phạm Đô Hồ Đại Vương được chế tác theo  mẫu tượng thờ cụ Tổ tại Phạm Tổ Linh Từ (Đình Ngoại Xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) được điêu khắc từ khối đá Granite đỏ của Bình Định  (với khối lượng khoảng 2m3, nặng hơn 5 tấn.

Lễ khánh thành xây dựng Nhà thờ, Lễ an vị Đức Ngài Thượng Thủy Tổ (Lễ hô thần nhập tượng), sau là đại diện HĐHP làm lễ dâng hương… được tổ chức gọn nhẹ, nhưng rất trang trọng linh thiêng và đã thành công viên mãn.

Tỉnh Bình Định hiện đang thực hiện theo CT.15/ TTg về phòng chống dịch coovit 19, nên Lễ Khánh thành Nhà thờ họ Phạm tỉnh Bình Định phải hạn chế số người tham dự theo quy định, do đó Đoàn đại diện Thường trực HĐHPVN, các đoàn HĐHP tỉnh/ thành phố anh em, HĐHP các cấp và các con cháu họ Phạm trong tỉnh… không có điều kiện tham dự, nhưng đã thành tâm gửi Lễ dâng hương Thượng Thủy Tổ.

Thường trực HĐHPVN trân trọng vinh danh HĐHP tỉnh Bình Định, và các tổ chức, cá nhân người họ Phạm đã tận tâm tận lực với dòng họ, tri ân tiên Tổ, đã công đức ít nhiều cho xây dựng Nhà thờ Tổ họ Phạm Bình Định – là một trong những công trình mang dấu ấn lịch sử phát triển trường tồn của dòng họ Phạm Việt Nam./.

NGUYỄN THỊ THÚY

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments