Trang chủCHUYÊN MỤC KHÁCTIN HÀ GIANG: KÊU GỌI TÀI TRỢ XÂY NHÀ THỜ HỌ PHẠM...

TIN HÀ GIANG: KÊU GỌI TÀI TRỢ XÂY NHÀ THỜ HỌ PHẠM TỈNH HÀ GIANG

  HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM VIỆT NAM

  HĐHP TỈNH HÀ GIANG

Số: 12/TKG – HĐHP

THƯ NGỎ KÊU GỌI

Phát tâm công đức xây dựng Nhà Thờ Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam tại tỉnh Hà Giang

                               Hà Giang, ngày 14 tháng 09 năm 2022

Kính gửi: Thường trực Hội đồng họ Phạm Việt nam

                 Ban lãnh đạo Hội đồng họ Phạm các tỉnh/thành phố.

                 Các Doanh nhân và bà con cô bác là con cháu dòng họ

                   Phạm ở Hà Giang, ở mọi miền đất nước và ở nước ngoài.

Hội đồng họ Phạm (HĐHP) Hà Giang trân trọng kính chào TT.HĐHPVN, Ban lãnh đạo HĐHP các tỉnh/thành phố, các Doanh nhân và bà con cô bác là con cháu dòng họ Phạm đang sinh sống làm việc ở Hà Giang, ở mọi miền đất nước và ở nước ngoài và xin gửi tới các quí Hội đồng, các quí vị anh chị em cùng dòng họ Phạm lời chúc tốt đẹp nhất! Nay HĐHP Hà Giang xin được ngỏ lời như sau:

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới, có nhiều dân tộc cùng chung sống; trong cộng đồng người Kinh ở Hà Giang có gần 50 dòng họ thì dòng họ Phạm là một trong số các dòng họ lớn. Họ Phạm ở Hà Giang quy tụ nhiều Tộc Phạm khác nhau từ mọi vùng miền của Tổ quốc chuyển cư đến Hà Giang; đa số định cư từ sau cách mạng tháng 8/1945 cho đến nay. Hà Giang là tỉnh còn rất nghèo khó, có tới 6/10 huyện nghèo; các Công ty, doanh nghiệp còn nhỏ bé. Hà Giang là nơi bước ra khỏi chiến tranh muộn nhất cả nước (chiến tranh biên giới 1979-1989); việc khắc phục hậu quả chiến tranh còn nặng nề.

Cộng đồng dân cư người họ Phạm có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Hà Giang. Ban liên lạc họ Phạm Hà Giang, nay là HĐHP tỉnh Hà Giang thành lập ngày 08/10/2011, đã tập hợp, đoàn kết bà con họ Phạm hướng về cội nguồn, kết nối dòng họ, tri ân tiên tổ, khuyến học khuyến tài; động viên giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ khó khăn hoạn nạn; giữ gìn phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Được sự chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của HĐHP toàn quốc (nay là HĐHPVN) nên từ năm 2019 đến nay HĐHP Hà Giang đã kết nối phát triển thêm nhiều hội viên; giao lưu với một số HĐHP các tỉnh/thành phố anh em và tham dự được một số sự kiện hoạt động việc họ do HĐHP Việt Nam tổ chức. Một số bà con họ Phạm Hà Giang có dịp về Hà Nội đã đến dâng hương bái yết Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu – Thượng Thủy Tổ Họ Phạm Việt Nam tại Phạm Tổ Linh Từ, Đình ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Thượng Thủy Tổ Phạm Tu là niềm tự hào của con cháu dòng họ Phạm. Do ở xa Hà Nội nên đại đa số người họ Phạm ở Hà Giang chưa có cơ hội được về chiêm bái Phạm Tổ Linh Từ. HĐHP Hà Giang tâm phục chủ trương của HĐHP Việt Nam và HĐHP các tỉnh/thành phố ở xa Hà Nội đã thực hiện rất thành công trong việc tổ chức xây dựng Nhà thờ họ Phạm cấp tỉnh, để phụng thờ Thượng Thủy Tổ và các bậc tiên hiền họ Phạm đã đã quá cố tại địa phương. Quan trọng và thiết thực hơn nữa là có Nhà thờ Tổ tại tỉnh nhà, là nơi các con cháu dòng họ thường xuyên được chăm sóc hương khói phụng thờ Thượng Thủy Tổ và các bậc gia tiên.

Do HĐHP Hà Giang chưa có Nhà Thờ, nên việc thờ cúng và sinh hoạt dòng họ lâu nay phải nhờ vào hội trường họp của các tổ chức, cá nhân, nên không có sự tôn nghiêm, thành kính với tổ tiên. Việc tìm quỹ đất, xây dựng Nhà Thờ Tổ tại Hà Giang và là nơi sinh hoạt cộng đồng Họ Phạm trở thành ước nguyện cháy bỏng trong lòng các cụ cao niên và hầu hết bà con Họ Phạm Hà Giang. Nhà thở Tổ họ Phạm tại tỉnh nhà còn là nơi lưu giữ Tượng thờ, gia phả, văn tự, bài vị, sắc phong, di vật tổ tiên và là nơi tổ chức các nghi lễ truyền thống và sinh hoạt hội đồng dòng họ; nhắc nhở con cháu không quên đạo lý “Chim có tổ, người có tông”; của dân tộc Việt Nam. Thực hiện chủ trương của Thường trực HĐHP Việt Nam, từ đầu năm 2021 HĐHP tỉnh Hà Giang đã xác định quyết tâm xây dựng Nhà thờ Tổ tại thành phố Hà Giang. Đã xúc tiến tìm thửa đất thích hợp và vận động gây Quỹ công đức xây dựng Nhà thờ Tổ. Đã tìm được thửa đất với giá thỏa thuận mua bán khoảng 1.5 tỷ đồng; Kinh phí xây dựng nhà thờ tổi thiểu cần hơn 1 tỷ đồng.

Đến nay HĐHP tỉnh đã vận động tài trợ XD Nhà Thờ được hơn 297.000.000đ (có danh dách kèm theo): Quỹ vốn hoạt động của HĐHP tỉnh có 220.000.000đ. Các thành viên HĐHP Hà Giang đã và đang cố gắng hết mình, song vì tiềm lực có hạn; nếu không có sự chung tay giúp đỡ của Thường trực HĐHP Việt Nam và Ban lãnh đạo HĐHP các tỉnh/thành phố anh em, của các Doanh nhân và bà con cô bác là con cháu dòng họ Phạm đang sinh sống làm việc ở mọi miền đất nước và ở nước ngoài, thì không biết đến bao giờ HĐHP Hà Giang mới xây dựng được Nhà Thờ theo ý nguyện.

Vì vậy, qua Thư ngỏ này HĐHP Hà Giang kêu gọi và mong nhận được tấm lòng vàng của Thường trực HĐHP Việt Nam và HĐHP các tỉnh, thành phố; của các Mạnh thường quân, bà con cô bác Họ Phạm ở mọi miền đất nước và ở nước ngoài…xin hãy tỏ lòng tri ân Tiên Tổ, phát tâm công đức đóng góp kinh phí để chung tay sớm xây dựng được Nhà thờ Họ Phạm Hà Giang. Thường trực HĐHP Hà Giang xin chân thành cảm ơn, tiếp nhận, ghi nhận, tôn vinh, lưu danh mãi mãi công đức này của HĐHP các cấp, các tổ chức, cá nhân trong sổ vàng, trên bia đá của Nhà Thờ Họ Phạm Hà Giang.

Mọi sự đóng góp của Quí vị xin gửi về địa chỉ: Bà Phạm Thị Huệ, Phó Chủ tịch HĐHP tỉnh Hà Giang: Số 34 Đường Lâm Đồng, TP Hà Giang. Điện thoại 0984601795. Số Tài khoản: 107873222269, Ngân hàng VietinBank, chi nhánh tỉnh Hà Giang.

Kính chúc Thường trực HĐHP Việt Nam, HĐHP các tỉnh, thành phố; các Mạnh thường quân cùng bà con cô bác dòng họ Phạm ta luôn mạnh khỏe, an khang, thành đạt!

Trân Trọng./.                                ỦY VIÊN TT HĐHP VIỆT NAM

                                        CHỦ TỊCH HĐHP TỈNH HÀ GIANG

Đã ký

                                                        Phạm Lệ Cường                                                                   

           Ý KIẾN CỦA THƯỜNG TRỰC HĐHP VIỆT NAM

Xây dựng Nhà thở Tổ họ Phạm tại thành phố Hà Giang không những là nhu cầu, ước nguyện của HĐHP Hà Giang; mà còn là ước nguyện của HĐHP Việt Nam và bà con cô bác họ Phạm trong cả nước. Với vị thế địa lí là nơi địa đầu của Tổ quốc Việt Nam, nên tỉnh Hà Giang xứng đáng cần có một Nhà thờ Tổ họ Pham Việt Nam. Vào  thời Hùng Vương, mảnh đất Hà Giang đã là một trong 15 Bộ của quốc gia Lạc Việt. Thời  Thục Phán An Dương Vương lập nước Âu Lạc, Hà Giang thuộc bộ lạc Tây Vu. Ngày nay Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới ở cực Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Năm 2018 Hà Giang là tỉnh đứng thứ 48 về số dân, xếp thứ 58 về Tổng sản phẩm (GRDP) và là một trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước.

Tuy vậy, Hà Giang là nơi có nhiều sản phẩm văn hóa đặc sắc từ truyền thống lâu đời của 19 dân tộc anh em, là địa chỉ du lịch đặc sắc hấp dẫn với các Di tích lịch sử cấp Quốc tế và Quốc gia như: Công viên địa chất toàn cầu, cao nguyên đá Đồng Văn, Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Di tích quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Dinh thự Nhà Vương, Căng Bắc Mê, hệ thống các làng văn hóa du lịch cộng đồng các dân tộc.v.v.. Đặc biệt Cột cờ Lũng Cú là cột cờ quốc gia có độ cao 1.470m được xây dựng từ thời Lý Thường Kiệt; ban đầu chỉ làm bằng cây sa mộc. Qua nhiều lần trùng tu, Cột cờ được xây dựng hoàn chỉnh như ngày nay; trên đỉnh cột là cán cờ cao 9m cắm Quốc kỳ Việt Nam có chiều dài 9m, chiều rộng 6m; diện tích lá cờ rộng 54m², tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam anh em.

Với số lượng cộng đồng dân cư và điều kiện kinh tế xã hội hiện tại, HĐHP tỉnh Hà Giang đã quyết tâm xúc tiến việc xây dựng Nhà thờ Tổ họ Phạm; việc huy động nguồn lực cho xây dựng Nhà Thờ đã có nhiều cố gắng, song còn nhiều khó khăn; rất cần có sự chung tay giúp đỡ xây dựng Nhà thờ của các thành viên TT HĐHPVN, của Ban lãnh đạo HĐHP các tỉnh/thành phố anh em, của các Doanh nhân và bà con cô bác là con cháu dòng họ Phạm đang sinh sống làm việc ở mọi miền đất nước và ở nước ngoài.

Thường trực HĐHP Việt Nam kêu gọi và kính mong tất các các thành viên Thường trực HĐHP Việt Nam cùng với các thành viên HĐHP các cấp trong cả nước; các Doanh nhân và bà con cô bác là con cháu dòng họ Phạm đang sinh sống làm việc ở mọi miền đất nước và ở nước ngoài…, hãy phát tâm công đức ít nhiều đều quí, xin đóng góp tâm đức và tiền bạc gửi vào Tài khoản của HĐHP Hà Giang, để có thể sớm hoàn thành ước nguyện chung là xây dựng được Nhà Thờ Tổ Họ Phạm tại Hà Giang khang trang theo ý nguyện.

Trân trọng !

                                  T/M  HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM VIỆT NAM

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG

(Đã ký)

                                             TS Phạm Vũ Câu

DANH SÁCH CÁC NHÀ TÀI TRỢ, PHÁT TÂM CÔNG ĐỨC

XÂY DỰNG NHÀ THỜ THƯỢNG THỦY TỔ HỌ PHẠM VIỆT NAM TẠI TỈNH HÀ GIANG (đến ngày 14/09/2022)

HĐHP tỉnh Hà Giang xin chân thành cảm ơn, tiếp nhận, ghi nhận, tôn vinh, lưu danh mãi mãi công đức của HĐHP các  các tổ chức, cá nhân…có tên sau đây trong sổ vàng, trên bia đá của Nhà Thờ Họ Phạm Hà Giang:

  1. Ông Phạm Công Nhân, Doanh nhân HĐHP Hà Giang  = 150.000.000đ
  2. Phạm Huy Hãnh, UVHĐ HĐHP tỉnh Hà Giang           = 100.000.000đ
  3. Ts. Phạm Vũ Câu, Chủ tịch HĐHP Việt Nam    =10.000.000đ
  4. Ts. Phạm Huỳnh Công, Phó Chủ tịch HĐHP Việt Nam                                                                               =10.000.000đ
  5. Phạm Hải An, PCT TT HĐHP Hà Giang           =10.000.000đ
  6. Ông Phạm Xuân Thủy, PCT HĐHP Hà Giang   =10.000.000đ
  7. Bà Phạm Thị Thành, UVHĐ HĐHP Hà Giang    = 5.000.000đ
  8. Bà Phạm Thị Huyền, Thành viên HĐHP Hà Giang                                                                                      =2.000.000đ                                              TỔNG CỘNG=297.000.000đ                                                 TT HĐHP tỉnh Hà Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments