Trang chủGIỚI THIỆUTin Nam Định: Lễ húy kỵ Đức Khởi Tổ Phạm Đạo Soạn...

Tin Nam Định: Lễ húy kỵ Đức Khởi Tổ Phạm Đạo Soạn tại Phạm xá, Ý Yên, Nam Định

Ngày 18/11/2018, Dòng tộc Phạm Đạo Soạn (Phạm Xá, Yên Nhân, Ý Yên, Nam Định) đã long trọng tổ chức lễ húy kỵ cụ sơ tổ.

Dòng tộc Phạm Đạo Soạn là một họ lớn, có phả hệ từ từ năm 1386, nay có đến đời thứ  26, lan tỏa ra cả nước và nước ngoài. Theo phả ký họ Phạm Kính Chủ lưu truyền ở xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, nguồn gốc Đức Khởi thủy tổ Phạm Đạo Soạn là hậu duệ đời thứ 5 của Chúc Đức Công và là cháu của danh thần Phạm Sư Mạnh (1303-1384, là một Văn quan đầu triều nổi tiếng về văn học và đạo đức thời Trần, giữ chức Nhập nội hành khiển 3 triều vua Trần Minh Tông, Trần Hiến Tông, Trần Dụ Tông). Năm Giáp Tý (1384) cụ Phạm Sư Mạnh mất, đến năm Bính Dần (1386, niên hiệu Xương Phù năm thứ 10 đời Trần) cụ Phạm Đạo Soạn rời quê Kính Chủ đến cửa biển Đại An lập ấp Hoàng Xá (nay là thôn Phạm Xá, xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Hàng năm cứ đến ngày 11 tháng10 âm lịch, các chi tộc của Dòng tộc Phạm Đạo Soạn từ  Hà nội, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa. . .  về dự đông vui.

Năm nay, dòng họ kỷ niệm  10 năm tôn tạo nâng cấp Từ đường, một thành công đáng tự hào mà  HĐGT đã cùng bà con trong dòng họ chung sức chung lòng  xây dựng được nhà thờ họ to đẹp như vậy.

Về dự Lễ có Đoàn HĐTQ HPVN do TS Phạm Vũ Câu, Chủ tịch, làm Trưởng Đoàn. TS Phạm Vũ Câu đã thay mặt Thường trực HĐTQ.HPVN phát biểu, hoan nghênh  và vinh danh HĐGT và bà con cô bác Dòng tộc Phạm Đạo Soạn đã có nhiều hoạt động việc họ thiết thực hiệu quả, phát huy truyền thống của dòng họ Phạm Việt nam.

Buổi trưa, các đại biểu và bà con dòng họ đã cùng dự thụ lộc,  giao lưu thân mật, đậm tình anh em dòng tộc./.

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments