TIN QUẢNG NGÃI:

HOẠT ĐỘNG VIỆC HỌ NĂM 2021

VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2022

Tình hình xã  hội năm 2021 có nhiều biến động, nhất là đại dịch VID-19 kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người, thiệt hại nặng nề về kinh tế đã làm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động việc họ của cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng. Các nội dung hoạt động, công việc của HĐHP Quảng Ngãi đề ra đều không thể tiến hành theo kế hoạch, có nhiều nội dung không triển khai thực hiện được. Tuy nhiên, Thường trực Hội đồng luôn cố gắng bám sát tình hình chung để có những chỉ đạo phù hợp đúng các quy định của Nhà nước, của tỉnh về phòng chống dịch COVID-19 để chỉ đạo, duy trì một số hoạt động của Họ Phạm trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả cụ thể đó là:

  1. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA THƯỜNG TRỰC HĐHP TỈNH  

1/ Thường trực HĐHP tỉnh đã tổ chức hội nghị (phạm vi hẹp, không quá 30 người theo qui định phòng chống dịch của tỉnh) nhằm đánh giá công việc họ năm 2020 và triển khai công việc họ năm 2021. Tham dự hội nghị có các vị trong Thường trực HĐHP và đại diện Ban chủ nhiệm CLB Trẻ, CLB thơ; đại diện TT HĐHP các huyện, thị và Ban liên lạc lâm thời HĐHP thành phố Quảng Ngãi. Ông Phạm Đình Khối – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Phạm Việt Nam, Chủ tịch HĐHP tỉnh Quảng Ngãi và các ông Phó chủ tịch HĐHP Quảng Ngãi đồng chủ trì hội nghị. Sau khi nghe báo cáo và thảo luận, hội nghị thống nhất đánh giá những việc đã làm được trong năm 2020 và nhất trí thông qua nhiệm vụ năm 2021.

2/ Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu, thực hiện chương trình công việc họ năm 2021, ông Phạm Đình Khối, Chủ tịch, các ông trong Thường trực HĐHP tỉnh và đại diện Thường trực HĐHP các huyện, thị xã tổ chức dâng hương tại nhà thờ các vị (họ Phạm) nguyên là lãnh đạo tỉnh; phối hợp với Thường trực HĐHP các huyện, thị xã và Ban liên lạc lâm thời HĐHP thành phố Quảng Ngãi cùng với đại diện Ban chủ nhiệm CLB Trẻ họ Phạm Quảng Ngãi đã đến thăm, tặng quà cho các nhà thờ gia tộc, dòng tộc trong huyện, thị xã, thành phố; thăm tặng quà (30 xuất, mỗi xuất 500.000đ gồm quà và tiền mặt) cho các gia đình họ Phạm các xã ở huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi…, có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp đón Xuân Tân Sửu.

3/ Tổ chức lễ rước Thượng Thủy Tổ Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu về các nhà thờ họ Phạm trong tỉnh nhân dịp Tết nguyên đán Xuân Tân Sửu: theo thông lệ ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý, tại Nhà thờ tộc họ Phạm Bá, thôn Năng An, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, Thường trực HĐHP tỉnh phối hợp với Thường trực HĐHP huyện Mộ Đức và Ban quản lý Nhà thờ tộc họ Phạm Bá tổ chức nghi lễ rước Thượng Thủy Tổ Đô Hồ Đại vương Phạm Tu về các nhà thờ họ Phạm trong tỉnh nhân dịp Tết nguyên đán Xuân Tân Sửu.

4/ Tổ chức gặp mặt đầu Xuân: Trong không khí những ngày đầu Xuân năm Tân Sửu, Thường trực HĐHP tỉnh đã tổ chức gặp mặt đầu Xuân (số lượng trong phạm vi cho phép của UBND tỉnh, không quá 30 người), để thông tin các hoạt động việc họ trước, trong, sau Tết Nguyên đán; triển khai công việc họ (trọng tâm) 6 tháng đầu năm 2021. Tham dự hội nghị có các vị trong Thường trực HĐHP tỉnh; các Tiểu ban của HĐHP tỉnh và gần 20 đại biểu đại diện Ban chủ nhiệm CLB Thơ; Thường trực HĐHP các huyện; Ban liên lạc lâm thời HĐHP thành phố Quảng Ngãi.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt đầu năm (dù đang trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường), nhưng rất vui mừng, phấn khởi trước những hoạt động mang đầy tình nghĩa, ấm áp tình đồng tộc, quê hương; tại buổi gặp mặt đầu Xuân, ông Phạm Đình Khối, Chủ tịch HĐHP tỉnh đã thông báo những hoạt động đã làm được trước, trong và sau Tết của Thường trực HĐHP tỉnh và các HĐHP huyện, xã, phường, thị trấn, các nhà thờ chi, dòng tộc…. Đồng thời giao nhiệm vụ cho Ban liên lạc lâm thời HĐHP thành phố Quảng Ngãi chuẩn bị kỹ nội dung, nhân sự, vật chất… để Đại hội thành lập HĐHP thành phố Quảng Ngãi trước ngày Giỗ Thượng thủy tổ (ngày 20 tháng 7 âm lịch).

5/ Dâng hương nhân kỷ niệm 115 năm, ngày sinh của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: Ngày 01/3/2021, tại Khu lưu niệm Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (xã Đức Tân, huyện Mộ Đức): tham dự lễ dâng hương cùng Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ; Đoàn đại biểu HĐ Họ Phạm tỉnh Quảng Ngãi do ông Phạm Đình Khối, Chủ tịch HĐHP tỉnh, các vị trong Thường trực HĐHP tỉnh, HĐHP các huyện, đại diện nhà thờ tộc họ Phạm các xã trong huyện Mộ Đức đã thành kính dâng hương Bác Phạm Văn Đồng, nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Cố Thủ tướng (01/3/1906 – 01/3/2021).

6/ TT HĐHP tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi làm việc giữa TT HĐ tỉnh với chủ tịch HĐHP các huyện bàn thống nhất điều chỉnh một số nội dung trọng tâm trong thời gian sắp tới: Đánh giá tình hình hoạt động 5 tháng đầu năm 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 hoành hành làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động theo chương trình kế hoạch của TT HĐHP tỉnh. Riêng Ban chủ nhiệm CLB Thơ đã hoàn thành việc in ấn, phát hành tập thơ của CLB Thơ họ Phạm vào dịp kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021) và Quốc tế Lao động (1/5)…, hầu hết các nội dung trong chương trình trong 5 tháng đầu năm 2021 của Thường trực HĐHP đề ra đều không thể triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Về nhiệm vụ các tháng cuối năm, TT HĐHP tỉnh lưu ý việc triển khai thực hiện chương trình kế hoạch đã đề ra, nhưng hết sức thận trọng và tuân thủ các qui định của nhà nước về việc phòng chống dịch COVID-19, không để dịch bệnh lây lan trong công đồng. Giao nhiệm vụ Thường trực HĐHP thị xã Đức Phổ chuẩn bị lễ Giỗ Thượng thủy Tổ Đô Hồ Đại vương (trong điều kiện phòng chống dịch cho phép).

7/ Thường trực HĐHP tỉnh đã nghe Ban liên lạc lâm thời HĐHP thành phố Quảng Ngãi báo cáo việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành đại hội thành lập HĐHP thành phố Quảng Ngãi; đồng thời tham gia góp ý những vấn đề quan trọng trong công tác chuẩn bị nộ dung, nhân sự của HĐHP thành phố. TT HĐHP tỉnh thống nhất về thời gian đại hội, tuy nhiên phải bám sát các thông báo, hướng dẫn của UBND tỉnh trong việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19, chỉ tiến hành đại hội khi được chính quyền địa phương cho phép.

8/ Sáng ngày 27/8/2021 (tức 20/7 âm lịch), tại nhà thờ tộc Phạm Bá (thôn Năng An, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức), TT HĐHP tỉnh tổ chức lễ dâng hương Thượng Thuỷ tổ Đô hồ Đại vương Phạm Tu (do tình hình đại dịch COVID-19 lây lan rộng, nên không tổ chức lễ giỗ như kế hoạch đã đề ra). Dự lễ dâng hương có các vị trong Thường trực HĐHP tỉnh, đại diện TT HĐH huyện Mộ Đức, Ban quản lý nhà thờ tộc họ Phạm Bá. Tuy chỉ tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ Thượng Thủy tổ, song vẫn thể hiện không khí nghiêm trang, sự tôn kính, trang trọng, ấm áp tình đồng tộc.

9/ Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng nhanh đang lây lan trên diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh, Thường trực HĐHP tỉnh quyết định tạm dừng đại hội thành lập HĐHP thành phố Quảng Ngãi, khi điều kiện phòng chống dịch cho phép sẽ xem xét thời gian đại hội cụ thể sau.

10/ Thường trực HĐHP tỉnh, TT HĐHPP các huyện, thị xã và Ban liên lạc lâm thời HĐHP thành phố Quảng Ngãi đã tổ chức lễ viếng các vị nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên thành viên HĐHP tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, các vị cao niên tộc họ Phạm trong tỉnh, từ trần trong năm 2021. Hoạt động này đã nhận được sự cảm thông chia sẻ, cảm kích của gia đình, tộc họ và Nhân dân địa phương.

Trong năm 2021, các kế hoạch, chương trình của Thường trực HĐ đề ra đều được triển khai ngay từ đâu năm, nhưng chưa đạt các chỉ tiêu cụ thể nhất là hoạt động của HĐHP các huyện trong việc chỉ đạo công tác chuẩn bị, củng cố, thành lập HĐHP cấp xã, các HĐ gia tộc ở các thôn xóm, nhà thờ chi, phái, dòng tộc trong việc huy động nhân lực, vật lực, kinh phí để tôn tạo, sửa chữa, xây dựng mới cơ sở thờ tự trang trọng… đều bị chững lại; các hoạt động của CLB Trẻ họ Phạm Quảng Ngãi đều phải dừng lại không tổ chức được do dịch bệnh COVID-19. Riêng CLB quần vợt đã tổ chức thành công giải quần vợt HĐHP tỉnh lần thứ 3. Ban liên lạc lâm thời HĐHP thành phố Quảng Ngãi không tổ chức đại hội thành lập HĐHP thành phố theo kế hoạch được.

II/  CÁC HOẠT ĐỘNG VIỆC HỌ TRONG TOÀN TỈNH

1/  Củng cố tổ chức các cấp                                                    

Thường trực HĐHP các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ, … đã tích cực, chủ động trong công tác chỉ đạo, chuẩn bị để xây dựng, phát triển phát triển tiến tới đại hội thành lập Hội đồng gia tộc ở các chi, dòng tộc các nhà thờ xóm, thôn, cấp xã; phân công các thành viên trong Ban Thường trực và ủy viên HĐ phụ trách địa bàn huyện để tiến hành tổ chức đại hội ở các Hội đồng Gia tộc, đại hội HĐHP ở các xã, thị trấn.

Trong năm 2021, HĐHP huyện Mộ Đức đã thành lập mới 05 HĐ Gia tộc theo hệ thống 5 cấp, trong đó lấy HĐ họ Phạm Bá làm thí điểm để nhân rộng ra toàn huyện. Khi thành lập HĐ Gia tộc, đồng thời thành lập CLB con gái con dâu họ Phạm cùng lúc để đi vào hoạt động có nề nếp. Sau khi rút kinh nghiệm việc thành lập HĐ Gia tộc họ Phạm ở Mộ Đức, sẽ tiến hành thành lập HĐ Gia tộc ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa…, trong năm 2021, tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19, nên tất cả đều phải tạm dừng lại.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng nhanh đang lây lan trên diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh, do vậy TT HĐHP các huyện, thị xã, thành phố không tổ chức các hoạt động theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Song, trong phạm vị mức độ dịch bệnh ở từng thời điểm các địa phương cũng đã có những hình thức tổ chức phù hợp. Một số HĐHP cấp xã phường đã huy động nguồn lực trong tộc họ Phạm, bà con ở các nhà thờ chi tộc họ ở các xã thuộc huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Nghĩa Hành, thị xã Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi… đã vận động quyên góp lương thực, thực phẩm… hỗ trợ các hộ gia đình trong khu vực bị phong tỏa, cách ly do mắc COVID-19.

2/ Về công tác Thông tin, tuyên truyền:

Từ đầu tháng 9 năm 2021, hàng ngày vào lúc 7g00 và 19h00, thông qua ZALO HPQN, Ban thông tin – Hội đồng họ Phạm tỉnh đã cung cấp hai bản tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh (Bản tin chính thống của UBND tỉnh cung cấp) để giúp các vị trong TT HĐHP tỉnh, huyện, thị xã, thành phố có thông tin về tình hình dịch bệnh để tuyên truyền hướng dẫn bà con cách tự phòng chống dịch COVID-19. Một số hoạt động kết nối việc họ của địa phương trong cả nước với các HĐHP của các địa phương tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện đã tạo sự giao thoa kết nối giữa các địa phương với nhau trong dòng tộc….

3/  Về Tài chính, khuyến học – khuyến tài

Trong năm 2021, tình hình đại dịch COVID-19 và thiên tai lũ lụt xảy ra liên tiếp đã ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất xuất kinh doanh của toàn xã hội nói chung và bà con trong tộc họ phạm tỉnh nói riêng, nên hoạt động việc họ toàn tỉnh trong năm 2021 có rất nhiều khó khăn trong việc huy động đóng góp nguồn kinh phí của các thành viên trong hội đồng, các nhà tài trợ, các doanh nhân họ phạm và bà con trong tộc họ. Tuy nhiên, trong cơn dịch bệnh tình làng, nghĩa xóm, tình đồng tộc càng thể hiện rõ hơn đó là sự nhường cơm, sẻ áo cho những người có hoàn cảnh khó khăn (bị mất việc làm), những gia đình không may bị mắc COVID-19…. Thường trực HĐHP các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành đã chỉ đạo HĐHP các xã, HĐ Gia tộc, các chi phái nhà thờ họ Phạm trong từng địa phương thường xuyên quan tâm, theo dõi, nắm chắc số người bị mắc COVID-19 ở địa phương mình có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ.

Thường trực HĐHP Quảng Ngãi luôn quan tâm công tác khuyến học – khuyến tài, lấy HĐ Gia tộc, nhà thờ họ làm nòng cốt; các nhà thờ dòng họ thành lập quỹ khuyến học – khuyến tài để khen thưởng động viên các cháu có thành tích học tập giỏi kịp thời: HĐHP tỉnh khen thưởng cho các cháu học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế; HĐHP cấp huyện khen thưởng cho các cháu là con em họ Phạm đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; HĐ Gia tộc, nhà thờ khen thưởng cho học sinh gỏi cấp trường trở lên.

Trong năm qua, HĐHP các cấp trong tỉnh đã tích cực vận động các doanh nhân, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm … tham gia đóng góp tích cực chủ yếu cho quĩ khuyên học – khuyến tài tạo cơ sở vật chất giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khen thưởng, động viên con cháu là học sinh, sinh viên trong tộc họ Phạm đạt thành tích cao trong học tập nhân dịp tổng kết năm học 2020-2021 và dịp khai giảng năm học mới 2021 – 2022 , nhất là trong điều kiện các cháu phải học trực tuyến.

III/ MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2022.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp khó lường. Do vậy HĐHP các huyện, thị, thành phố cần hết sức chú trọng theo dõi các văn bản chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương để có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Những nhiệm vụ trọng tâm về công việc Họ trong năm 2022 của Thường trực HĐHP tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung vào những nội dung chủ yếu sau đây:

1/ Tiếp tục chỉ đạo Thường trực HĐHP các huyện, thị xã, Ban liên lạc lâm thời HĐHP các huyện, thành phố chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành đại hội thành lập HĐHP cấp huyện, xã, HĐ Gia tộc cấp nhà thờ (ở những nơi điều kiện cho phép).

2/ Tổ chức họp HĐHP tỉnh (mở rộng) để đánh giá việc họ năm 2021, bàn triển khai công việc họ năm 2022 và triển khai Nghị quyết của Hội đồng Họ Phạm Việt Nam về nhiệm vụ năm 2022 (dự kiến Hội nghị của Hội đồng Họ Phạm Việt Nam vào đầu tháng 1/2022)  vào thượng tuần tháng 1/2022.

3/ Vận động các nguồn kinh phí (kể cả vật chất) để Thường trực HĐHP tỉnh tổ chức thăm tặng quà cho các gia đình neo đơn, các cụ cao niên họ Phạm trong tỉnh, nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần (2022).

4/ Giao Thường trực HĐHP Thị xã Đức Phổ chuẩn bị các điều kiện, tổ chức trang trọng ngày lễ giỗ Thượng Thủy Tổ Đô hồ Đại vương Phạm Tu (20 tháng 7 âm lịch năm 2022), do Thường trực HĐHP Thị xã Đức Phổ làm chủ lễ (trong điều kiện cho phép).

5/ Giao Thường trực HĐHP các huyện, thị xã, Ban liên lạc lâm thời HĐHP các huyện, thành phố tích cực vận động các doanh nhân, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm,… tham gia đóng góp các quĩ để sửa chữa, tôn tạo, nâng cấp cơ sở thờ tự và tổ chức khen thưởng động viên các cháu học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập; hỗ trợ, động viên thăm hỏi các gia đình neo đơn nhân dịp Tết Nguyên đán; chúc thọ các cụ cao niên trong tộc họ.

6/ Phát động phong trào HĐ Gia tộc ở các nhà thờ dòng họ sớm thành lập quĩ khuyến học – khuyến tài; xây dựng chi hội khuyến học ở cơ sở để động viên con cháu phấn đấu vươn lên trong học tập – thành tài.

Trên đây là kết quả thực hiện công việc họ trong năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, HĐHP tỉnh báo cáo Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam và thông tin cho Hội đồng họ Phạm các huyện, thị xã, thành phố, các thành viên Hội đồng họ Phạm tỉnh Quảng Ngãi biết, tiếp tục phát huy và triển khai hoạt động việc họ trong năm 2022./.

 

 T/M HĐ HỌ PHẠM QUẢNG NGÃI

                              CHỦ TỊCH

                          Phạm Đình Khối

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments