Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌTIN THÁI BÌNH: HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM HUYỆN VŨ THƯ TỔ CHỨC...

TIN THÁI BÌNH: HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM HUYỆN VŨ THƯ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG VIỆC HỌ NĂM 2020

Ngày 29/12/2020, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Vũ Thư, Hội đồng họ Phạm huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động việc họ năm 2020, đề ra phương hướng hoạt động việc họ năm 2021. Về dự có 43 ông bà là thành viên hội đồng đại diện cho 265 chi phái các dòng họ Phạm trong huyện. Ông Phạm Thanh Giản, ủy viện HĐHP tỉnh Thái bình, Chủ tịch HĐHP huyện Vũ Thư, thay mặt HĐ đọc báo cáo tổng kết hoạt động việc họ năm 2020 và phương hướng hoạt động việc họ năm 2021. Tóm tắt báo cáo như sau:

PHẦN THỨ NHẤT

Kết quả hoạt động việc họ của hội đồng họ Phạm huyện năm 2020.

I- Đặc điểm tình hình.

1- Đặc điểm:

Thực hiện việc họ chưa bao giờ có một tiền lệ như năm 2020, vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Covid-19 gây ra trên toàn cầu, thế giới đã vượt mốc 76 triệu người nhiễm dịch, tử vong đã vượt mốc 1,6 triệu người. Việt Nam ta vừa chống dịch vừa phải chống lũ lụt gây ra ở miền Trung, nửa đầu quý IV (45 ngày) tháng 10 và nửa tháng 11 mưa liên tục, 11 cơn bão, 3 cơn áp thấp nhiệt đới, 5 đợt sạt lở đất kinh hoàng, đã làm 248 người chết và mất tích, thiệt hại trị giá ước tính lên tới 288 nghìn tỷ đồng. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chúng ta đã khống chế, ngăn chặn được đại dịch Covid, khắc phục nạn lũ lụt, cùng chia sẻ với chống thiên tai, dịch bệnh, các ông, các bà trong Hội đồng họ Phạm Vũ Thư đã khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, tạo đồng thuận hưởng ứng sự chỉ đạo của Chính phủ khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tương đối tốt mọi công việc, trong đó có việc họ của chúng ta.

Trong toàn huyện có 265 chi phái dòng họ, các thành viên trong hội đồng họ Phạm có 66 thành viên, trong đó ban thường trực 30 và 36 ủy viên.

2- Công tác tổ chức.

– Dự Hội nghị tổng kết việc họ của Hội đồng họ Phạm tỉnh Thái Bình, ngày 12/12/2020.

– Ngày 04/11/2020, dự Đại hội họ Trần huyện Vũ Thư lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025.

– Ngày 02/9 Canh tý dự lễ khánh thành từ đường và giỗ Tổ họ Phạm Bá tại xã Bách Thuận.

– Ngày 10/10 năm Canh tý dự lễ khánh thành từ đường họ Phạm Đức, thôn Phương Cáp, xã Hiệp Hòa.

– Ngày 19/12/2020 Dự tổng kết hoạt động việc họ năm 2020 của Hội đồng họ Phạm xã Song Lãng và tri ân tiên tổ.

– Ngày 27/12/2020 dự Đại hội họ Đỗ huyện Vũ Thư lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhìn chung các công trình xây dựng Từ đường trên là khang trang, to đẹp, bề thế, sử dụng vật liệu lâu bền chất lượng tốt, sức chống trọi chịu đựng với thời gian, thời tiết tốt, giá trị mỗi công trình hàng tỷ đồng, đặc biệt công trình từ đương họ Phạm Đức có tới 2 tỷ đồng.

Các nghi lễ cắt băng khánh thành, dâng hương, tế lễ tổ tiên đều tổ chức hoành tráng và long trọng,

– Về việc tục biên, tân biên gia phả, tộc phả cũng đã có một số chi phái dòng họ xây dựng, biên soạn bổ sung hoàn chỉnh, bộ gia phả cho gia đình, dòng họ một cách công phu, kỹ lưỡng có tác dụng thiết thực xây dựng gia tộc, dòng họ phát triển vững chắc lâu dài, như dòng họ Phạm Đình thôn Trung Nha, xã Minh Lãng, họ Phạm Văn thôn Nam Long, xã Tự Tân và họ Phạm Đức xã Hiệp Hòa.

4- Công tác khuyến học, khuyến tài.

Hầu hết các chi phái dòng họ Phạm trong huyện đều vận dụng đa dạng phương thức học tập như gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, học tập cộng đồng, xã hội học tập, dòng họ đều đã có quỹ khuyến học. Động viên con cháu có điều kiện kinh tế, lòng nhiệt huyết với dòng họ đã đóng góp ủng hộ, xây dựng quỹ để có điều kiện hoạt động hơn.

Điển hình là dòng họ Phạm Đình thôn Trung Nha, xã Minh Lãng xây dựng quỹ khuyến học, hiện có số dư quỹ khuyến học trên 60 triệu đồng, , trình độ học vấn trong họ có 01 phó giáo sư, 5 tiến sỹ, 60% là đại học.

Dòng họ Phạm Văn thôn Nam Long, xã Tự Tân có năng lực học tập rất vững vàng, nhiều năm trở lại đây năm nào cũng có các cháu thi đỗ đại học.

Ngày 01/9/2020 ban khuyến học Hội đồng họ Phạm huyện trao giấy khen cho cháu Phạm Việt Tiến, đạt giải bạc quốc gia toán lớp 5 trên máy tính

5- Công tác tài chính ( có báo cáo riêng )

6- Công tác tình nghĩa.

Thực hiện quy chế hoạt động của Hội đồng họ Phạm huyện, việc hoạt động trong năm 2020 đã duy trì nề nếp, đảm bảo nghĩa tình dòng họ, thăm ốm đau một ủy viên BCH và 2 người thân của BCH.

Viếng 1 người thân BCH từ trần. Những việc làm nghĩa tình trên thể hiện đạo lý trong dòng họ và động lực thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên với hội đồng trong họ.

7- Những việc còn tồn tại:

Bên cạnh những thành tích và kết quả trong năm 2020 là cơ bản, song hội đồng chúng ta còn một số ít tồn tại hạn chế, cần khắc phục rút kinh nghiệm sau đây:

– Đại hội Hội đồng họ Phạm cấp xã chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

– Chưa xây dựng thành phong trào trong các dòng họ như trong việc tục biên, tân biên gia phả của gia đình và dòng họ.

– Trong hội đồng họ Phạm huyện đã chia làm 4 cụm, 4 ban, nhưng có cụm, có ban hoạt động hiệu xuất còn thấp, một phần là do tuổi tác, sức khỏe hạn chế, một phần không sử dụng được phương tiện đi lại, dẫn đến ảnh hưởng công việc họ.

II- Đánh giá chung.

– Mặc dù hoạt động việc họ năm 2020 gặp không ít khó khăn, vừa phải chống dịch bệnh, vừa khắc phục hậu quả lũ lụt nặng nề chưa từng thấy trong lịch sử. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, chính quyền các địa phương trong toàn huyện, sự tâm huyết, tinh thần tích cực trách nhiệm và sự đoàn kết thống nhất của các thành

viên trong hội đồng họ Phạm huyện nhà, đã đạt được kết quả kép vừa chống dịch, chống lũ lụt, lại phát triển kinh tế, lại hoàn thành việc họ tương đối tốt.

– Hội đồng họ Phạm huyện Vũ Thư nhiệt liệt biểu dương khen ngợi:

Hội đồng họ Phạm xã Song Lãng, Hội đồng họ Phạm xã Minh Quang và thị trấn Vũ Thư, Hội đồng họ Phạm Đức xã Hiệp Hòa, Hội đồng họ Phạm Bá xã Bách Thuận, dòng họ Phạm thôn Hương xã Xuân Hòa,.. trong năm qua đã đạt nhiều thành tự trong việc họ.

Tôi xin đề nghị Hội nghị nhiệt liệt nổ một tràng pháo tay thật ròn rã để chúc mừng những tập thể Hội đồng họ Phạm và dòng họ Phạm trong huyện đã lập được nhiều thành công lớn trong việc họ năm 2020.

***

PHẦN THỨ HAI

Phương hướng, nhiệm vụ việc họ năm 2021

– Thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng họ Phạm cấp trên, năm 2021 hội đồng họ Phạm huyện Vũ Thư, tổ chức Đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2021-2026.

– Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập HĐH Phạm Vũ Thư 2011-2021.

1- Đặc điểm:

– Thuận lợi: Là năm có Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ 13, năm bầu cử Quốc hội lần thứ 15và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.. Đây là sự kiện trọng đại của đất nước, Đảng lãnh đạo dân tộc ta vững bước đi lên trên con đường đổi mới, thời kỳ chuyển đổi số cách mạng 4.0, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, văn minh, đời sống nhân dân ngày càng phát triển và khởi sắc về vật chất và tinh thần.

– Khó khăn: Chúng ta vẫn đối mặt với đại dịch covid-19 luôn tiềm ẩn, biến đổi khó lường, song với tinh thần đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, nhân dân ta sẽ giành từ thắng lợi này, đến thắng lợi khác, không sợ một trở ngại nào.

2- Việc họ của Huyện năm 2021.

– Công việc tổ chức động viên giúp nhau xây dựng bộ gia phả cho gia tộc, dòng họ, khuyến học, khuyến tài, công tác tình nghĩa là việc làm thường xuyên, liên tục. Nhưng trọng tâm tập trung chủ yếu cho Đại hội đại biểu họ Phạm lần thứ 3, nhiệm kỳ 2021-2026, và kỷ niệm lần thứ 10 thành lập Hội đồng họ Phạm huyện Vũ Thư.

Đây là một cơ hội họ Phạm huyện Vũ Thư chúng ta xây dựng, phát triển dòng họ một cách vững chắc trong những năm tới, vì một tầm vóc, vị thế của họ Phạm huyện nhà. Theo qui chế của Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam, năm 2021 Đại hội họ Phạm huyện Vũ Thư lần thứ 3, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được tổ chức, dự kiến số đại biểu gần 400 người, dự toán kinh phí chi cho Đại hội khoảng 70 triệu đồng. Hội đồng họ Phạm phát động với nội dung sau:

1- Về nhân sự: Phát động trong các chi phái dòng họ trong huyện phát hiện giới thiệu các bác, các anh, các chị có sức khỏe, am hiểu việc họ, nhiệt tình, ứng cử hội đồng họ Phạm nhiệm kỳ 2021-2026.

2- Về kinh phí chi cho Đại hội, cần một số lượng lớn đáng kể (khoảng 70 triệu đồng ) HĐH Phạm huyện kêu gọi các thành viên trong dòng họ Phạm huyện đang sinh sống ở quê hương hay trên mọi miền Tổ quốc và nước ngoài, với tâm nguyện : Vấn tổ tầm tông, hướng về cội nguồn tiên tổ” với lòng hảo tâm công đức tài chính, giúp cho hoạt động việc họ của huyện nhà phát triển, vươn lên tầm cao mới.

Đã có 8 ý kiến tham gia đóng góp cho bản báo cáo. Hội nghị đã thảo luận và thống nhất những nội dung nêu trên và cùng nhau cam kết thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Hội đồng./.                                                                                                                     PHẠM THANH TÂN

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments