Trang chủCHUYÊN MỤC KHÁCTIN TRI ÂN NHÂN NGÀY THƯƠNG BINH, LIỆT SĨ

TIN TRI ÂN NHÂN NGÀY THƯƠNG BINH, LIỆT SĨ

 

TẠI QNĐN: . Ngày 22/7 /022, ÔNG Phạm Đức Nam, Chủ tịch HĐHP QNĐN, đã về  đến thờ 7 dũng sĩ Điện Nam anh dũng hy sinh trong chiến đấu. Trong số đó, có 2 liệt sĩ là người họ Phạm thuộc tộc Phạm Cẩm Sa: Phạm Tần, xã đội trưởng, đời thứ 14, phái 2 và Phạm Đức, đời 14, phái 3.

Vào 7h30 ngày 3/12/1971, nơi đây đã diển ra trận chiến không cân sức giửa 7 du kích dũng sỉ Điện Nam với một đại đội biệt kích người Nùng, có máy bay và xe bọc thép yểm trợ. 12 chiếc xe M118 với sự yểm trợ của máy bay HU 1A tiến vào làng tìm diệt lực lượng du kích.

Khi tốp lính người Nùng đi vào trận địa phục kích,, từ công sự các du kích bất ngờ dùng AK và M72 đánh trả. Ngay từ loạt đạn đầu ,các anh đã loại khỏi vòng chiến nhiều lính, bắn hỏng 1 chiếc HU1A.. M72 bắn thẳng vào đội hình xe làm chúng hoảng loạn chạy vào bải mìn chống tăng tại vườn nhà ông Lợi làm nổ tung 1 chiếc M 118 và 1 xe quân sự.

Xong, do trận chiến đấu không cân sức, cuối cùng 7 du kích đã lần lượt hy sinh.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh, dân làng đã lập một ngôi miếu nhỏ  thờ cúng, gọi là Miếu Ông Lợi.

48 năm sau, những người con xa quê hương gồm các anh Lê Thế Tiệm, Phạm Đức Nam, Lê Văn Cách đã thành lập Ban Vận động kêu gọi những người con quê hương và những nhà doanh nghiệp tài trợ được hơn 1 tỷ đồng và 20 tấn xi măng xây một nhà Bia tưởng niệm hoành tráng trên diện tích 500 m2 để ghi nhận những đóng góp to lớn của các anh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ TỔ QUỐC và để giáo dục cho các thế hệ trẻ biết về những người con quê hương đã dủng cảm chiến đấu, không quản hy sinh xương máu của mình./.

PHẠM ĐỨC NAM

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments