Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌTỰ HÀO HỌ PHẠM VIỆT NAM!

TỰ HÀO HỌ PHẠM VIỆT NAM!

 

Liên tiếp, liên tiếp và liên tiếp!

Tự hào, tự hào và tự hào!

Tự hào Họ Phạm Việt Nam cứ liên tiếp, liên tiếp và liên tiếp dâng trào trong tâm trí tôi!

Vì sao? Vì sao vậy? “Tâm sự của một người Họ Phạm: Là người con của Gia tộc họ Phạm Đức thôn Ngô Phần, xã Bình Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; Tôi có quyền tự hào, Gia tộc họ Phạm Đức chúng tôi đã sớm được thành lập, có con dấu riêng, hoạt động có bài bản, có nề nếp, có kỷ cương, hiệu quả thật tốt đẹp! Xong tất cả, tất cả sinh hoạt dòng họ cơ bản chỉ mới duy trì được trong phạm vi thôn xóm, dòng họ của mình.

Ngày 16 tháng 10 năm 2016, tôi được Hội đồng Họ Phạm (HĐHP) huyện Lương Tài tổ chức đi đền Miễu khu phố Dương Lôi, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh dự Lễ dâng hương Thánh Mẫu Lý triều Phạm Thị Người đã sinh thành vị Vua đứng đầu Triều Lý (Lý Thái Tổ-1010) và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập HĐHP tỉnh Bắc Ninh (2011-2016) được tận mắt thấy, ôi! Họ Phạm tỉnh, thật tuyệt vời! Một không gian bao la rực rỡ cờ hoa, lộng lẫy quá, sôi động quá! Khiến tôi thật sự ngỡ ngàng và ngơ ngác. Xong từ ánh mắt, từ nụ cười, từ cái bắt tay chặt chẽ ấm cúng và đặc biệt là từ những câu nói “Mình về với nhau mà, mình về họ mình mà, mình về nhà mình mà!” Đã làm tan biến đi sự ngỡ ngàng và ngơ ngác trong tôi, làm xao xuyến lòng tôi. Ôi! Từ ở muôn phương: HĐTQHP Việt Nam; nguyên HĐTQHP Việt Nam; HĐHP tỉnh Bắc Ninh; HĐHP các tỉnh bạn (Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Thái Bình, tỉnh Bắc Giang); các Tộc viên thuộc HĐHP các huyện, thị xã, thị trấn, các Gia tộc Họ Phạm địa phương trong toàn tỉnh tề tịu về nơi đây… mà sao thân thiện là vậy!

Thật vui khi được thưởng thức nghi lễ dâng hương, bái yết, những tiếng trống trận ngân vang hào hùng rộn rã lòng người, sự kết nối, hình thành phát triển, thành tích kết quả đạt được trong công tác việc họ, hoạt động việc họ của toàn tỉnh 5 năm qua được chủ tịch HĐHP tỉnh Phạm Mạnh Hảo nêu trong báo cáo; hình ảnh những gia đình, cá nhân họ Phạm có tấm lòng vàng phát tâm công đức tài trợ cho dòng họ được vinh danh; sự quan tâm chăm sóc kính trọng, tặng quà cho người già; động viên người khuyết tật; khuyến học khuyến tài, phát thưởng cho con cháu … đã tạo thành truyền thống tốt đẹp của dòng họ.

Thiết nghĩ! Họ Phạm tỉnh Bắc Ninh, HĐHP tỉnh Bắc Ninh có quyền tự hào đã đóng góp được công sức của mình cho sự phát triển lớn mạnh của Họ Phạm Việt Nam.

Thế rồi! Ngày 24 tháng 10 năm 2016, vui thay, vinh dự thay tôi lại được tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội đồng họ Phạm Việt Nam tại Nhà hát lớn –  TP Hà Nội. Hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác; sự trang nghiêm, sự hoành tráng, sự vĩ đại, quy mô to lớn và không khí ấm cúng của khán phòng của buổi lễ, khiến tôi không sao nói lên được cảm xúc vui sướng, tự hào của chính mình. Tôi như được bay bổng khi nghe, dòng họ Phạm Việt Nam đã vinh dự được tổ chức Kỷ lục Guinness Việt Nam  trao Quyết định và Giấy chứng nhận Kỷ lục ba nhất gồm: Dòng họ thành lập Hội đồng sớm nhất; Dòng họ có qui mô rộng khắp và lớn nhất; Dòng họ có cơ cấu tổ chức chặt chẽ nhất, được chia thành 5 cấp: Cấp toàn quốc (Trung ương); cấp tỉnh thành phố; cấp huyện,  quận; cấp xã phường và cấp cơ sở (là các HĐGT các chi họ, dòng họ ở các địa phương).

Họ Phạm! Ôi Họ Phạm! Lần đầu tiên trong đời tôi được đến và vào nhà hát lớn – TP Hà Nội và cũng lần đầu tiên trong đời tôi được thưởng thức bữa ăn trưa kiểu theo ý thích ‘bữa tiệc Buffet chào mừng thành công Lễ hội, tại sân Nhà Bảo tàng lịch sử, được giao lưu hân hoan cùng các vị quan khách và hơn 700 bà con họ phạm khắp nơi về dự Lễ hội.’ Lòng tự hào dòng Họ cứ trào dâng và trào dâng trong tôi!

Gì nữa đây? Lại nữa! Hôm qua, 30 tháng 10 năm 2016, khắc đậm một dấu ấn, in đậm một sự việc đầy ý nghĩa. Tự hào Họ Phạm Việt Nam trong tôi lại trỗi dậy! tại không gian căn phòng hương án của gia đình ông Phạm Hữu Tảo – thôn Giàng, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; trầm hương nghi ngút lan tỏa quy tụ cháu con, nhiều thế hệ, đủ 5 cấp của HĐHP Việt Nam được hiện hữu: Nguyên HĐTQHPVN (Ông Phạm Đạo – chủ tịch HĐ, ông Phạm Văn Dương – PCTHĐ, bà Phạm Thị Thúy Lan – PCTHĐ cùng ông Phạm Thế Chiến và ông Phạm Văn Hồng …); HĐHP tỉnh Bắc Ninh (Ông Phạm Mạnh Hảo – chủ tịch HĐ, ông Phạm Đăng Hòa – PCTHĐ, ông Phạm Thành Huế – PCTHĐ, bà Phạm Thị Ly – PCTHĐ cùng ông Phạm Văn Phương và các ủy viên); HĐHP huyện Lương Tài (ông Phạm Xuân Quang – PCTHĐ, ông Phạm Hữu Đuông – PCTHĐ cùng ông Phạm Thế Hoàn và các ủy viên); HĐHP thị trấn Thứa (Ông Phạm Xuân Quang – chủ tịch HĐ và các ủy viên); Gia tộc Họ Phạm Đức thôn Ngô Phần (Ông Phạm Đức Cậy – Trưởng tộc và các ủy viên); Các doanh nhân trẻ cùng một số Tộc viên Họ Phạm là nhà văn, nhà thơ nhà nhiếp ảnh … Thành kính dâng hương!

Sau đó, toàn đoàn tổ chức đến thăm, tặng quà cụ Phạm Hữu Hợi (thôn Giàng), cụ Phạm Hữu Ninh (thôn Bùi)

Một đoàn gần 50 người nhiều thế hệ, già có, trẻ có, cùng nhau bộ hành quanh làng từ Bùi sang Giàng và quay về khoảng 4 km, vừa đi vừa hàn huyên chuyện trò rôm rả, thật náo nhiệt, thật vui vẻ và thật tình cảm; khiến mọi người xung quanh nảy sinh tò mò. Khi vỡ lẽ, biết được đây là các thế hệ của dòng Họ Phạm Việt Nam về thăm các gia đình Họ Phạm ở quê hương mình. Thì ôi! Một lần nữa người tôi lại như thể bay bổng lên, khi ngẫu nhiên nghe được một câu nói của một người đi ngược chiều trên đường “Ước gì mình được trở thành người Họ Phạm” Câu nói đó đã gợi nhớ cho tôi về thời khắc đầu xuân 1975, khi quân và dân cả nước ta đã thực hiện được lời di chúc của Bác Hồ kính yêu, đã ‘Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào’ giải phóng được miền Nam thống nhất đất nước, Nam Bắc một nhà.

Dân tộc Việt Nam anh hùng quá, vĩ đại quá! Nên đã có người nước ngoài mơ ước “Sau một đêm ngủ dậy trở thành người Việt Nam” Tự hào, tự hào và đáng tự hào lắm chứ.

Và rồi, tôi thực sự lại cảm động. Hẳn mọi người trong đoàn cũng cùng tâm trạng rưng rưng như tôi: Cụ Phạm Hữu Ninh (92 tuổi) đang nằm dưỡng trên giường, khi biết đoàn đến thăm, tặng quà gồm đầy đủ thành phần (Nguyên HĐTQHPVN; HĐHP tỉnh Bắc Ninh; HĐHP huyện Lương Tài; HĐHP thị trấn Thứa và các Gia tộc Họ Phạm trong huyện, trong thị trấn …); Cụ đã xúc động và nói: “Tôi cảm ơn Họ Phạm đã sinh ra tôi! Tôi cảm ơn các cấp Hội đồng Họ Phạm, tôi cảm ơn Họ Phạm Việt Nam đã quan tâm đến người con Họ Phạm – người già như tôi!”

Thật đặc biệt, chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn và lại đều là vào tháng 10 năm 2016, Niềm vui nối tiếp niềm vui, tự hào nối tiếp tự hào! Những khoảnh khắc ấy, những sự kiện ấy, những dấu ấn ấy sẽ in đậm mãi mãi trong ký ức tôi!

Bữa tiệc liên hoan giao lưu tình đồng tộc của các thế hệ Họ Phạm cứ kéo dài, kéo dài mãi, lưu luyến, bịn rịn không muốn kết thúc. Suốt cả bữa liên hoan giao lưu   lời tâm sự của người bạn cùng Họ Phạm cứ văng vẳng bên tai, khiến lòng tôi xôn xao, niềm tự hào về Dòng Họ cứ trào dâng, trào dâng và trào dâng lên! Vốn dĩ chỉ chuyên về công tác quân sự, không quen với việc văn chương, sách bút. Xong tôi vẫn ghi lại dòng tâm sự ấy để mọi người Họ Phạm Việt Nam chúng ta ở khắp mọi miền của đất nước cũng như Việt kiều ở nước ngoài cùng nhau chia sẻ và cùng nhau tự hào.

Thiết nghĩ, trong nước Dòng Họ Phạm Việt Nam đã kết nối, đã hội tụ, đã phát triển lớn mạnh và đã tỏa sáng. Ước nguyện sự phát triển ấy, sự tỏa sáng ấy sẽ được lan tỏa mãi mãi và lan tỏa rộng khắp đến tất cả mọi người Họ Phạm cư trú ở khắp các nước trên toàn thế giới.

“Nhân loại Họ Phạm đều là anh em, đều là người một nhà!”

Họ Phạm Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển lớn mạnh hơn và sẽ luôn tự hào về sự đóng góp của mình vào sự phát triển, phồn vinh và giàu mạnh của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.”

 

    Ngày 31 tháng 10 năm 2016.

PHÓ CHỦ TỊCH HĐHP HUYỆN LƯƠNG TÀI

                    CHỦ TỊCH HĐHP THỊ TRẤN THỨA

Phạm Xuân Quang

                        ĐT: 0912652152 (0972389447)

PhamTuQuang56@ gmail.com

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments