Trang chủGIỚI THIỆUBan Tộc Phả kiến nghị Hội đồng họ Phạm các cấp triển...

Ban Tộc Phả kiến nghị Hội đồng họ Phạm các cấp triển khai xây dựng tộc phả

Ban Nghiên cứu lịch sử và kết nối dòng họ của Hội đồng họ Phạm Việt Nam (gọi tắt là Ban Tộc phả) kiến nghị Hội đồng học Phạm cấp xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã, tỉnh/thành phố triển khai xây dựng tộc phả của cấp mình. Để giúp bà con trong họ và HĐHP các cấp nghiên cứu, kết nối, biên soạn tộc phả, từ số NS 76/2022, bản tin Thông tin họ Phạm Việt Nam (Nội san) mở chuyên mục “TƯ LIỆU DÒNG HỌ”, tại phần cuối bản tin.

Nội dung chủ yếu cung cấp các thông tin tư liệu liên quan đến nghiên cứu lịch sử dòng họ, trước mắt là những tư liệu liên quan đến gia phả, tộc phả của các dòng họ đã gửi về HĐHPVN mà Ban Tộc phả đang lưu giữ.

Bản tin số 75/2021 đã nêu tiêu đề 140 tài liệu liên quan đến gia phả, tộc phả, đang được lưu giữ tại HĐHPVN, trong đó nhiều nhất là tài liệu của những dòng họ thuộc HĐHP tỉnh Nam Định (29 bản), HĐHP TP Hà Nội (25 bản), HĐHP tỉnh Hưng Yên (23 bản), HĐHP tỉnh Hải Dương (14 bản), HĐHP tỉnh Thái Bình (12 bản) và HĐHP  tỉnh Ninh Bình (10 bản). Một số HĐHP các tỉnh/thành khác có một vài tài liệu, như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam – Đà Nẵng, Quảng Ngãi TP Hải Phòng v.v…

Qua nghiên cứu những tài liệu này cho thấy không ít những dòng họ trong đó có cùng cội nguồn, cùng Thủy tổ nhưng chưa kết nối được với nhau …

Họ Phạm chúng ta đã tồn tại trong cộng đồng dân Việt từ lâu, chí ít theo chính sử tính từ Thượng thủy tổ Phạm Tu đến nay cũng hơn một ngàn năm trăm năm, nhưng những tộc phả kết nối được nhiều nhất cũng chỉ 20 đến  30 đời. Điển hình là tộc phả của các dòng họ:  Họ Phạm Kính Chủ, Kinh Môn, Hải Dương là Thủy tổ của Ngành Phạm Đạo Soạn. Cụ Soạn là đời thứ năm của Dòng họ Phạm Kinh Chủ, Phả tộc Dòng họ Phạm Đạo Soạn đã có 26 đời và Dòng Phạm Ngũ Lão Phù Ủng, Hưng Yên 24 đời. Hậu duệ của hai dòng họ này đang sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố từ Bắc vào Nam. Hai dòng họ Phạm Kính chủ và Phủ Ủng đều là hậu duệ của tướng quân Phạm Hạp, Phạm Cự Lượng, đã xuất hiện cách đây hơn nghìn năm, nhưng cũng chỉ kết nối được 30 đời. … Ho Phạm Kẻ Trộ, Hà Tĩnh; họ phạm Quỳnh Hương, Nghệ An và họ Phạm Đông Ngạc, Hà Nội, có bề dày lịch sử hơn bốn trăm năm đến hơn 600 năm. Thời lượng của các tài liệu có khác nhau, tài liệu ngắn nhất chỉ dăm ba trang, dài nhất trên ba trăm trang vi tính khổ A4.

Từ bản tin số 77/2022, trong mỗi số, Bản tin sẽ đăng khái quát, tóm tắt những nội dung cơ bản của một dòng họ nhiều đời. Sau khi đăng hết các dòng họ nhiều đời sẽ đăng tổng hợp nhiều dòng họ trên dưới mười đời mà chúng tôi thấy có sự gắn kết với nhau vào một bài viết. Bài đầu tiên sẽ giới thiệu về Dòng họ Phạm Kính Chủ, Kinh Môn, Hải Dương, một dòng họ đã được kết nối liên tục được ba chục đời.

Đồng thời với việc này, Ban Tộc phả sẽ sơ đồ hóa các phả đang lưu giữ thành phả đồ đăng trên trang tin điện tử hophamvietnam.org để bà con nghiên cứu và đối chiếu với dòng họ mình để tham khảo kết nối.

Đề nghị các HĐGT và HĐHP các cấp tiếp tục gửi tư liệu về dòng họ mà mình có về Hđhpvn, theo địa chỉ:

Phạm Thanh Hùng, nhà 19, ngách 69B/33, phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại 0988522738 và 0948730088. Email [email protected].

Zalo  0948 730 088 hoặc 0988522738 ( Hungmo hoặc Chicken).

TRƯỞNG BAN

                                               PHẠM THANH HÙNG

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments