Trang chủGIỚI THIỆUBÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HĐHP TP.HCM-2016

BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HĐHP TP.HCM-2016

Trong năm 2016 HĐHP TP.HCM đã triển khai một số hoạt động cụ thể và ý nghĩa, góp phần cùng các địa phương khác phát triển các phong trào đa dạng và rộng khăp. Có được kết quả như hiện nay là nhờ quá trình nỗ lực của các năm trước đây, tạo đà cho các hoạt động kế thừa trong năm 2016 và các năm tiếp theo. Dưới đây xin tổng kết các hoạt động nổi bật, được thống kê theo thời gian và theo các lĩnh vực khác nhau:

I. CÁC HOẠT ĐỘNG KẾT NỐI, THIỆN NGUYỆN

  1. Thăm hỏi hội viên cao tuổi được duy trì thường xuyên, Chúc thọ các Cụ từ 80 tuổi trở lên đã được thực hiện trong ngày lễ giỗ.

2. Khuyến học khuyến tài được duy trì là động lực khuyến khích các em học giỏi và vượt khó để đi đến thành công.

3. Công tác giao lưu kết nối, hội ngộ đầu xuân 2016 được tổ chức tại Huế là một thành công lớn quy tụ mộtsố hội đồng họ Phạm các tỉnh thành và những người yêu thích làm việc họ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm hướng tới một cộng đồng họ Phạm phát triển.Các hoạt động nổi bật khác như: dự Lễ Giổ Họ Đào (13/10/16); Dự Kỷ Niệm 20 năm HPVN tại Hà Nôi (24/10/16); dự Lễ Giỗ Họ Phạm Xã Tân Dương (6-12-16 );   dự Lễ Đền An Cố Thủy Tổ Nam Hải Đại Vương và  Khánh Thành Từ Dường Phạm Tộc  Thái Thụy Thái Bình (1314/12/16 ); dự Lễ Giổ Phạm An Hạ Xã Phạm Văn Hai (18/12/16); đi cứu trợ nạn lụt tại Quảng Bình (27/12/16).

4. Chuyên đề Nghiên cứu lịch sử dòng Họ đã viếng thăm và thu thập biên dịch tài liệu về Thượng Thủy Tổ tại Hoành Sơn Thái Thụy, Thái Bình, Mai Xá, Nam Định. Và Phạm Hải Đại Vương ở Thụy An Thái Thụy Thái Bình.

5. Họ Phạm với công đồng là một chương trình mang tính nhân văn cao đẹp chia sẻ và phát triển vì sự kết nối yêu thương. Thiện nguyện“Nối nhịp bờ vui”được ra đời năm 2015 và khởi động thành công với cây cầu số 1 tại Đa Lộc tỉnh Trà Vinh với kinh phí 77 triệu đồng và năm 2016 này đang khởi động cây cầu số 2 tại Thạnh Phú tỉnh Bến Tre với kinh phí dự kiến 297 triệu đồng. Bên cạnh đó Chương trình“Tết ấm áp” và “Tết trung thu” tại PhạmTổ Linh Từ Tam Bình, Vĩnh Long đã được tổ chức hàng năm với hàng trăm phần quà mang đến những nụ cười cho bà con và trẻ thơ có hoàn cảnh nơi đây.

II. TỔNG KẾT CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BAN VĂN HÓA – XÃ HỘI

Trong các hoạt động văn hóa – xã hội bên cạnh các hoạt động văn nghệ như “Đêm nhạc Họ Phạm”, “Câu lạc bộ thơ ca họ Phạm” đã xuất hiện các Câu lạc bộ thể thao như Quần vợt, Bóng bàn, Bóng đá, Golf  Họ Phạm. Khởi đầu các phong trào này từ khu vực phía Nam đến nay đã phát triển rộng khắp ở cả ba miền Bắc – Trung- Nam. Mục tiêu thành lập các CLB thể thao không chỉ vì mục đích rèn luyện sức khỏe mà còn tạo sân chơi cho bà con đồng tộc, thông qua các giải thi đấu địa phương và toàn quốc là cơ hội để giao lưu kết nối và gắn bó các thế hệ thanh niên- trung niên-lão niên trong cộng đồng Họ Phạm VN. Nhờ vậy các Hội viên CLB thể thao Họ Phạm khắp cả nước từ ngày đầu không quen biết nay đã gắn bó trong sinh hoạt hàng ngày, trên mạng xã hội, ngoài đời thường….

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển, kết quả đạt được hôm nay không thể quên các dấu mốc quan trọng như sau:

2.1. Hoạt động của các CLB văn nghệ

– CLB Thơ văn họ Phạm SàiGòn đã lần lượt ra mắt 2 ấn phẩm nhân dịp ngày Húy Kỵ của Thượng Thủy Tổ, và đặc biệt là chương trình tặng sách để nhận quỹ đóng góp cho khuyến học khuyến tài là việc làm sáng tạo nhân văn cao đẹp đã được hiện một cách hiệu quả.

Bản tin Họ Phạm Sài Gòn Đặc san Họ Phạm Sài Gòn lần đầu tiên được ra mắt năm 2015, tuy còn khiêm tốn về mọi mặt nhưng nó không đơn thuần là một bản tin mà nó chứa đựng như một tài liệu quý về hoạt động việc Họ của TP.HCM và cả nước.

2.2. Hoạt động của các CLB thể thao

–   Ngày 19/04/2014: ra mắt CLB Quần vợt Họ Phạm Sài Gòn, cột mốc quan trọng đánh dấu phong trào phát triển rộng khắp cả ba miền như hiện nay.

–   Ngày 18/05/2014: Giải Quần vợt chào mừng sự kiện đặt tên Đại lộ Phạm Văn Đồng.

–   Ngày 16/08/2014: Giải truyền Quần vợt thống HỌ Phạm Sài Gòn lần đầu tiên được tổ chức vào dịp Giỗ Tổ (16/08/2014) quy tụ các vận động viên tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam như  Đồng Nai, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cà Mau, Vũng Tàu, Long An, Sóc Trăng, Bến Tre.

–   Ngày 25/04/2015: Giải Quần vợt truyền thống Họ Phạm Sài Gòn lần II năm

2015 quy tụ các vận động viên tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam.

–   Ngày 20/06/2015: ra mắt CLB Quần vợt Thủ Đô Hà Nội.

–   Ngày 19/07/2015: ra mắt CLB Quần vợt Đà Nẵng.

–   Ngày 23/08/2015: Vòng loại Giải Quần vợt truyền thống Toàn Quốc lần 1 tổ chức tại ba khu vực Bắc bộ – Trung bộ – Nam bộ.

–   Ngày 20/09/2015: Vòng chung kết Giải Quần vợt truyền thống Họ Phạm Toàn quốc lần đầu tiên tổ chức tại Đà  Nẵng , quy tụ các tay vợt xuất sắc của cả ba khu vực Bắc bộ – Trung bộ – Nam bộ tham dự.

–   Ngày 28/11/2015: Giải Quần vợt ra mắt Câu Lạc Bộ Quần vợt Họ Phạm Tây Nam Bộ chào mừng Lễ khánh thành Phạm Tổ Linh Từ-Vĩnh Long, nơi tưởng Niệm Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu, đồng thời tạo không gian sinh hoạt để kết nối bà con Họ Phạm khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

–   Ngày 9/4/2016 : Giải Quần vợt mở rộng các CLB Quần vợt Họ Phạm Sài Gòn xuân 2016 đã diễn ra trên Thành Trung – 108 Miếu Gò Xoài- Q. Bình Tân với

50 VĐV Nam Nữ tham gia ở 04 nội dung: Đôi Nam A, B, C và đôi Nữ.

–   Ngày 18/6/2016: Ra mắt CLB bóng đá thủ đô Hà nội nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày thành lập CLB Tuổi trẻ HPVN tại Sân bóng đá Minh Đức, số 8 Dương Đình Nghệ, Hà Nội.

–   Ngày 10/7/2016: Ra mắt CLB bóng bàn Họ Phạm Sài Gòn, nhân dịp Giỗ Tổ

(20/7AL) diễn ra tại Nhà thi đấu bóng bàn xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, 540/21

Cách Mạng Tháng Tám, phường 11, Quận 3, TP.HCM.

–   Ngày 20/8/2016: Tổ chức vòng loại “Giải Quần vợt truyền thống Họ Phạm Toàn quốc lần 2 – 2016” đồng loạt trên toàn quốc, tại các cụm sân Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, Bến Tre.

–   Ngày 22/10/2016: Vòng chung kết Giải Quần vợt truyền thống Họ Phạm Toàn quốc lần II tổ chức tại thủ đô Hà nội nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Đồng Toàn Quốc Họ Phạm VIệt Nam. Có hơn 200 tay vợt xuất sắc nhất của cả 3 miền Bắc – Trung Nam, được Đài truyền hình Hà Nội và VTV9 đưa tin. Giải thi đấu thành công cả về quy mô, chất lượng và truyền thông.

–   Ngày 24/11/2016: Ra mắt CLB Golf Họ Phạm Việt Nam, tổ chức lần đầu tiên tại sân Golf Tân Sơn Nhất, TP.HCM, quy tụ gần 100 tay Golf đến từ các miền Bắc – Trung – Nam về tham dự.

–   Ngày 24/11/2016: ra mắt CLB Bóng đá Họ Phạm Sài Gòn (nòng cốt là các thành viên tộc Phạm Trường) do Anh Phạm Trường Ngọc Tuấn làm chủ nhiệm tổ chức thi đấu với đội bóng Công ty Asoẻn Phạm Văn Tuyền.

Các hoạt động thể thao đầu xuân Đinh Dậu 2017:

–   Ngày 6/1/2017: Tổ chức giải Golf Họ Phạm giao lưu tại sân Sông Bé gồm các golfer Họ Phạm và bạn hữu mừng xuấn Đinh Dậu 2017.

–   Ngày 7 & 8/1/2017: Ra mắt CLB Quần vợt Họ Phạm Họ Phạm Ninh thuận.

Khách mời CLB Quần vợt Họ Phạm Sài Gòn và các tỉnh Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Đồng Nai có 28 tay vợt tham dự. Kết thúc giải là Gala giao lưu kết nối các thành viên CLB tại bãi biển Ninh Trữ.

–   Sau Tết Đinh Dậu, sẽ tiếp tục ra mắt các CLB Quần vợt Họ Phạm tại Vũng Tàu, Đồng Nai và Long An, tạo bước đệm kết nối để ra mắt HĐHP tại các địa phương này.

III. KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG 2017:

  1. Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được. Phấn đấu để sớm có Phạm Tổ Linh Từ tại TP.HCM đáp ứng mong mỏi của bà con.

2. Thành lập “CLB các Tộc họ Phạm” để liên kết giao lưu học hỏi giữa các Tộc Họ với nhau nhằm tăng cường tính hiệu quả trong việc kết nối và giảm tải cho việc kết nối của Hội đồng.

3.Thúc đẩy Hội doanh nhân họ Phạm Phương Nam, và CLB Tuổi trẻ họ Phạm

Sài Gòn sớm đi vào hoạt động nề nếp có hiệu quả.

4. Tiếp tục phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao. Cụ thể là kết nối tìm kiếm những người tâm huyết để xây dựng các CLB Thơ-Ca; Nhiếp ảnh, Hội họa, các CLB thể thao mới như: Cầu lông, Yoga.

5. Tổ chức giải thể thao đầu Xuân 2017 nhân ngày sinh nhật Thượng Thủy Tổ, bước khởi động cho vòng đấu loại và lên kế hoạch chủ trì vòng chung kết GIẢI QUẦN VỢT TRUYỀN THỐNG HỌ PHẠM TOÀN QUỐC LẦN 3 tại TP.HCM vào dịp Giỗ Tổ (20/7 Đinh Dậu).

IV. Đề xuất một số kiến nghị với Thường trực HĐTQ (để tham khảo bàn tại kỳ họp ngày 7/1/2017 của Thường trực HĐTQ).

4.1. HĐTQ HPVN cần có kế hoạch năm và chương trình hành động cụ thể cho các Quý đối với các ban trực thuộc, hướng dẫn các địa phương đề xuất các chỉ tiêu thực hiện, hỗ trợ các địa phương để hoàn thành các chỉ tiêu đã đăng ký. Có như thế các hoạt động đề ra mới được triển khai. Ví dụ: chỉ tiêu thành lập HĐHP các địa phương, các CLB, các chương trình thiện nguyện, khuyến học,..kết nối hội viên,…xây dựng nhà thờ gia tộc,..

4.2. Thành lập Tổ triển khai xây dựng bộ Cẩm nang nhận diện thương hiệu Họ Phạm Việt Nam, giao cho Ban VH-XH chủ trì, đề xuất, tham mưu xây dựng bộ nhận diện trình HĐHPTQ thông qua để phát hành cho các HĐHP Tỉnh/TP và Hội đồng gia tộc thực hiện thống nhất. Hiện nay mỗi nơi một kiểu.

4.3. Cần lưu ý các loại hình CLB khác hiện nay đã thành lập nhưng chưa phát triển hoặc cần phát triển theo nhu cầu đề nghị của bà con như:

+ CLB thơ ca, họa, nhiếp ảnh tại các TP lớn. Các thể loại dân ca, chèo, hát văn, ca tài tử, đặc trưng 3 miền cần có sân chơi để thu hút các tầng lớp tham gia sinh hoạt. Cần phân loại các linh vực thơ-ca-nhac-họa-nhiếp ảnh-điện ảnh,..để hội viên sinh hoạt riêng thì hiệu quả hơn tập trung thành 1 CLB.

+ CLB Tuổi trẻ Họ Phạm ra đời trực thuộc HĐHP TQ, không gắn với địa bàn hoạt động là Hà nội, cần xem xét chuyển giao cho HĐHP Hà nội quản lý và điều hành mới hiệu quả. Tương tự CLB Bóng đá, bóng bàn, Cầu lông sau này,.. theo quy chế hoạt động đã ban hành.

+ Phát triển các CLB theo đề xuất của giới trẻ trên mạng như: CLB phượt, CLB đua xe đạp, Cầu lông, Yoga….

4.4. Cần trao quyền và hỗ trợ HĐHP Hà nội chủ động gánh vác các công việc hiện nay HĐTQ đang làm, bổ sung nhân sự để Hà nội xứng đáng là đơn vị tiên phong trong các hoạt động dòng Họ để các địa phương khác học tập. Thành lập CLB Tuổi trẻ Họ Phạm trực thuộc để hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể qua các sự kiện tổ chức Ban VH-XH nhận thấy các anh: Phạm Văn Nhã, Phạm Ninh, Phạm Hùng, Phạm Toản, Phạm Nam,..thuộc CLB Quần vợt Họ Phạm Thủ Đô Hà nội rất nhiệt tình và có tầm cần giới thiệu bổ sung vào Ban VH-XH của Hội đồng Họ Phạm Hà Nội và HỘi đồng TQ. (mời tham dự lễ tổng kết với HĐTQ kỳ này).

Trên đây là nội dung tổng kết các hoạt động của HĐHP TP.HCM cùng với các HĐHP các địa phương khác và HĐTP HPVN trong năm 2016. Rất mong HĐTQ HPVN đề ra chương trình hành động cụ thể trong năm 2017 để định hướng và hỗ trợ các HĐHP các địa phương thực hiện có hiệu quả.

TM. HĐHP TP.HCM.

P.Chủ tịch

TS. Phạm Đức Kỳ

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments