Trang chủGIỚI THIỆUGẶP MẶT LIÊN DÒNG HỌ VIỆT NAM TẠI HÀ NỘI

GẶP MẶT LIÊN DÒNG HỌ VIỆT NAM TẠI HÀ NỘI

 

Liên danh “Hội đồng họ Phạm Việt nam và Ban Lễ hội Tộc Trần thời đại Hùng Vương” có chung ý tưởng và đã mời Đại diện Ban lãnh đạo của các dòng họ Việt Nam (các dòng họ có các Vị Danh Thần thời Hùng Vương được thờ phụng tại các địa phương trong cả nước) cùng tham dự cuộc họp mặt vào ngày 01/4/2018 tại trụ sở Văn phòng Hội đồng họ Phạm Việt Nam (331 đường Trường Chinh, Hà Nội); với sự hiện diện của hơn 30 vị đại diện của các Ban lãnh đạo dòng họ: Phạm, Trần, Nguyễn, Quách, Vũ, Hoàng, Phan, Trịnh, Lê, Khuất, Bùi, Hà, Giang,…và đại diện tổ chức “Cộng đồng các dòng họ Việt Nam”. Với sự chủ trì của đại diện Hội đồng họ Phạm (Chủ tịch-TS Phạm Vũ Câu) và Ban Lễ hội Tộc Trần thời Hùng Vương ( Trưởng ban- Thiếu tướng.PGS Đào (Trần) Quang Cát. Cuộc họp đã trao đổi bàn về hai 2 nội dung:

  1. Tổ chức dâng hương vào dịp Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm Mậu Tuất.
  2. Hội thảo khoa học về các Danh Thần, Danh Tướng các dòng họ thời Hùng Vương và về chủ đề “Các dòng họ Việt Nam có từ thời Hùng Vương”.

Hội nghị đã thảo luận sôi nổi, chi tiết và đã thống nhất cao các nội dung sau:

+  KTS. Trần Đình Tuấn đã thông báo về kết quả làm việc với “Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng Mậu Tuất 2018”. Có 8 dòng họ đã đăng ký ngay tại hội nghị, xác nhận sẽ tham dự cùng lên Đền Hùng (ở Phú Thọ) vào dịp đầu tháng 3 Mậu Tuất (lịch âm) để cùng chung làm lễ dâng hương Quốc Tổ; các đại biểu một số dòng họ khác sẽ trả lời sớm việc tham dự. Các đại biểu cũng nhất trí đề xuất về các nơi dâng lễ: tại Đền Quốc tổ Lạc Long Quân, Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng; một số việc chuẩn bị các gói lễ, có sự hỗ trợ của Ban quản lý Di tích Lịch sử Đền Hùng. Đại diện các dòng họ sẽ sớm có cuộc họp bàn chi tiết về việc này.

+ TS.Phạm Vũ Câu ( với tư cách Đại diện Ban lãnh đạo “Trung tâm nghiên cứu các hiện tượng và khả năng đặc biệt” do Giáo sư.Viện sỹ.Đào Vọng Đức làm Chủ tịch Hội đồng khoa học) đã thông báo về kết quả chuẩn bị Hội thảo trong hơn một năm qua; đại biểu dự họp được tiếp cận tới tài liệu danh sách các Tác giả và tiêu đề các bài tham luận; đã có  27 báo cáo khoa học của các nhà khoa học đa ngành và tham luận của một số dòng họ , có 16 báo cáo tham luận khác đã được đặt hàng và sẽ gửi ban tổ chức Hội thảo; có một số báo cáo tham luận đã viết về các giá trị văn hóa, lịch sử , kiến trúc và niên đại của các di tích cổ tại 3 ngôi Đền thờ ba vị Thành Hoàng trang Long Tửu xưa (nay là thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội , huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội); đó là 3 vị Đại Vương họ Phạm, họ Trần, họ Nguyễn là các Danh Tướng đánh giặc Ân, thời Hùng vương thứ 6 – cách nay khoảng 3700 năm. Đại biểu các dòng họ đã nhiệt tâm đề nghị được tham dự Hội thảo lịch sử này. Ban tổ chức hội thảo gồm Trung tâm nghiên cứu các hiện tượng và khả năng đặc biệt, Trung tâm nghiên cứu văn hoá Hùng Vương, các Hội khoa học chuyên ngành, mời đại diện lãnh đạo và các nhà nghiên cứu của các dòng họ Việt Nam có quan tâm đến chủ đề hội thảo tham dự và tham luận. Dự kiến Hội thảo sẽ được tiến hành trong quí III/2018.

Cuộc gặp đã kết thúc trong tình cảm thân tình các dòng họ anh em con Lạc cháu Hồng và hẹn gặp tại Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương./.

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments