Trang chủGIỚI THIỆUHỌ PHẠM XUÂN Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội

HỌ PHẠM XUÂN Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội

 

Nhân Kỷ niệm 20 năm thành lập Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam

 

Họ Phạm Xuân có mặt ở xóm Bông- Thôn Thượng- Định Công- Huyện Thanh Trì- Phủ Thường Tín- Tỉnh Hà Đông từ thế kỷ thứ 17 (theo gia phả của Tổ tiên để lại). Họ có 4 chi: 3 chi ở phía Bắc, 1 chi đã di chuyển vào trong Nam trước năm 1940.

Năm 1900 nhà thờ Tổ được xây dựng một gian khoảng 30m2 trên diện tích 1,7 sào. Năm 1941 nhà thờ được tu bổ và sửa chữa, nhưng do chiến tranh, lâu ngày xuống cấp. Năm 2001 được xây dựng lại to đẹp hơn, thoáng mát, khang trang với 5 gian lớn ở giữa 2 gian đầu hồi khoảng 200m2, vẫn còn 1 sân rộng và 1 vườn cây hoa quả.

– Khu mộ Tổ được xây dựng lại sạch đẹp, con cháu vẫn đến dọn dẹp, kính cẩn thắp hương trước ngày lễ Tổ.

– Năm 2005 với sự đồng thuận đóng góp công đức của 3 chi, họ đã xây dựng thêm 2 ban Tổ Cô và Tổ Cậu đều có ngai vàng khám vàng, cả họ gắn 3 bia công đức số tiền đóng góp của họ khoảng 250-300 triệu đồng, có người đóng từ 5-20 triệu công đức cho từ đường.

* Từ năm 1995 đến nay họ Phạm Xuân đã làm được một số việc quan trọng như:

– Lập gia phả dòng họ cho đến nay là 17 đời.

– Hội đồng gia Tộc hoạt động đều tay liên kết các dòng họ trong phường, xã một số tỉnh thành về dự trong những ngày lễ Tổ hàng năm.

– Tuyên truyền và tìm thêm các gia đình trong họ ở các tỉnh xa về với tổ tiên dòng họ như: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên, v.v…

– Hàng năm họ có 2 giỗ lớn là tổ Ông và tổ Bà, tập trung chính là giỗ tổ Ông vào ngày 01/12 âm lịch, ngày này họ về rất đông trên trăm người về dự, nhà thờ có đủ bàn ghế, âm ly, loa đài. Đây là dịp để hội đồng gia tộc tuyên truyền, phát thanh nó về dòng họ Phạm Việt Nam, và bàn bạc các công việc của họ mình đi vào cuộc sống, phương chậm là đoàn kết, hiểu biết về nguồn gốc họ mình; chi mình và các chi khác trong họ biết hoàn cảnh, đời sống các gia đình trong họ để có thể giúp đỡ nhau khi cần thiết. Đây cũng là dịp tôn vinh những người góp công đức nhờ thờ, và người tốt việc tốt trong dòng họ.

Ngày giỗ tổ Bà cũng là ngày vui và náo nhiệt, ngày 4/5 âm lịch vào dịp tháng 6,7 dương lịch. Đây là dịp dòng họ trao thưởng cho các cháu học sinh giỏi nhân dịp các cháu nghỉ hè. Đồng thời vinh danh các cụ từ 85 tuổi trở lên, tặng áo mũ đỏ, quà sinh nhật cho các cụ từ 80 tuổi trở lên đến 84 tuổi.

– Họ làm tốt công việc thăm nom những người ốm đau, nằm viện. Tổ chức tốt việc tiễn đưa những người trong họ khi về cõi vĩnh hằng, động viên an ủi cũng làm vơi đi một phần đau khổ khi mất người thân.

– Họ có nghị quyết về việc khen thưởng về khuyến học, khuyến tài cho con em trong họ và tổ chức khen thưởng hàng năm vào ngày giỗ tổ Bà 4/5 âm lịch (vào dịp hè để các cháu về lễ Tổ và nhận quà của họ).

– Họ có người trông nom từ đường mở cửa vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, các ngày lễ trọng đại của Đất nước, Lễ, Tết, v.v… hoặc theo yêu cầu cả các cá nhân, gia đình các chi đến lễ Tổ.

– Họ tổ chức cho đại diện các chi đi tham quan, du lịch lễ đền đài và các di tích lịch sử của đất nước vào dịp mùa xuân hàng năm.

– Họ Phạm Xuân trong nhiều năm qua đều có những người có nhiều thành tích đóng góp cho Tổ quốc, ngành nghề con em trong họ đều chăm ngoan học hỏi, được đặc cách hoặc khen thưởng của Thành phố và Trung ương.

Đặc biệt là năm học 2014-2015 có cháu Phạm Đức Mạnh lớp K15NHA khóa 15 Học viện Ngân hàng đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tặng Học bổng đặc biệt có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2014-2015 theo quyết định khen thưởng số 1876 NHNN ngày 17/9/2015. Trước đó cũng có một số cháu cũng dược đặc cách đi học ở nước ngoài, cũng đỗ đạt thành tài là thạc sỹ, tiến sỹ đang chuẩn bị trở về phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Đây là những nhân tài cho dòng họ Phạm trong tương lai.

Họ Phạm Xuân đề nghị 3 xuất tham dự đại hội họ Phạm toàn quốc năm 2016 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Trên đây là phần báo cáo của họ Phạm Xuân- Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Chúng tôi mong rằng họ Phạm Việt Nam với vai trò quan trọng liên kết họ Phạm toàn quốc làm cho họ ta càng ngày càng vững mạnh, đoàn kết với các họ khác giữ vững chủ quyền đất nước, cùng nhau vững bước đi đến tương lai tốt đẹp.

T/M HỌ PHẠM XUÂN

Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

TRƯỞNG HỌ

Phạm Xuân Bảo

 

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments