Trang chủGIỚI THIỆUHOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY GIỖ THỨ 1470 CỦA PHẠM ĐÔ...

HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY GIỖ THỨ 1470 CỦA PHẠM ĐÔ HỒ ĐẠI VƯƠNG – THƯỢNG THỦY TỔ HPVN

Năm nay, ngày giỗ lần thứ 1470 cuả Đức Ngài trùng với ngày Quốc khánh 2/9, vì vậy TTHĐTQHPVN (TT) đã sớm có thông báo chỉ đạo về Chủ trương tổ chức Lễ giỗ, theo đó các Hội đồng họ Phạm địa phương các cấp có thể tổ chức Lễ giỗ trước ngày 2/9/2015 ( 20 tháng 7 Ất Mùi) và nên là ngày 1/9/2015.

Tại Hà Nội TT đã chủ động bàn với Chính quyền xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, và thống nhất quyết định tổ chức Lễ giỗ tại “Phạm Tổ Linh Từ” vào ngày 1/9/2015. Phần lớn các địa phương khác trong cả nước, các HĐHP đều đã tổ chức Lễ Giỗ vào ngày 1/9/2015; cá biệt có nơi tổ chức vào ngày 30/8 hoặc đúng ngày 2/9/2015.

Hòa chung trong không khí cả nước nô nức, phấn khởi chào đón dịp kỷ niệm lần thứ 70 Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, bà con họ Phạm trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã tổ chức kỷ niệm ngày Giỗ Thượng Thủy Tổ rất tôn nghiêm, thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn của Ngài với quê hương, đất nước và có nhiều hoạt động việc họ rầm rộ, đa dạng trước, trong và sau Lễ Giỗ nhằm kết nối dòng họ, tìm về cội nguồn, tri ân tiên Tổ.

Ngay từ tháng 8/2015, nhằm qui tụ và tạo sân chơi kết nối tuổi trẻ họ Phạm, chỉ một thời gian ngắn sau khi các câu lạc bộ quần vợt họ Phạm được thành lập ở ba miền, vòng loại giải Quần vợt truyền thống họ Phạm Việt Nam lần thứ nhất đã được tổ chức đồng loạt trên cả ba miền trong ngày 23/8. Thường trực HĐTQ nhiệm kỳ VII ( mới nhận nhiệm vụ từ ngày 02/8/2015) đã nhanh chóng vào cuộc một cách khẩn trương, kiên quyết, có định hướng, kế hoạch cụ thể. Thường trực đã phân công, phân nhiệm cho từng ủy viên Thường trực để kịp thời chỉ đạo và hỗ trợ, động viên các câu lạc bộ ở ba miền. Chính sự chỉ đạo, hỗ trợ cụ thể và động viên kịp thời ấy, cùng với sự hào hứng và trách nhiệm của Ban chủ nhiệm các CLB và sự hưởng ứng của các “tay vợt” nên đã giúp các giải (vòng loại) tại ba khu vực Bắc-Trung-Nam, thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn hiệu quả đầu tiên của các CLB này và hứa hẹn thành công như mong đợi cho giải chung kết tại TP Đà Nẵng vào 20/9/2015.

Về tổ chức Lễ giỗ tại “Phạm Tổ Linh Từ”: Thường trực HĐTQ HPVN đã làm việc cụ thể với chính quyền địa phương và thống nhất đề ra một kế hoạch phối kết hợp rất chi tiết cho buổi lễ cho cả phần xã phụ trách và HĐTQ HPVN phụ trách. Sau khi đã thống nhất chương trình và kế hoạch với địa phương, các hội nghị của Thường trực đã cụ thể hóa kế hoạch, phân công, phân nhiệm và đề ra lộ trình xử lý công việc phù hợp, nắm bắt thông tin chuẩn xác nên Lễ Giỗ Tổ tại Hà Nội (cả phần lễ, phần hội và phần thụ lộc) đã diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối. Lễ giỗ Đức Ngài năm nay gồm 5 phần chính:

+ Chiều ngày 31/8/2015 nhân dân xã Thanh liệt Tế lễ Thần hoàng Làng theo nghi lễ truyền thống của địa phương.

+ Sáng ngày 1/9/2015 Chính quyền địa phương tổ chức khai mạc Lễ Giỗ Phạm Đô Hồ Đại Vương có sự chứng kiến của các đại biểu chính quyền thành phố Hà Nội, huyện Thanh trì, Hội đồng họ Phạm các cấp, các cơ quan đoàn thể và nhân dân xã Thanh Liệt, có khoảng 1.000 bà con cô bác họ Phạm và đông đảo bà con các dòng họ khác ở thập phương về dự Lễ Giỗ dâng hương tri ân Đức Ngài.

+ Sau Lễ khai mạc, Ban tế lễ của địa phương cùng các đại biểu quan khách làm thủ tục dâng hương ( khoảng 15 phút). Rồi đến phần Lễ khấn giỗ Thượng Thủy Tổ của cháu con dòng họ Phạm. 18 vị trong Thường trực HĐTQ trong trang phục tế lễ truyền thống (quần áo mũ giầy trang nghiêm) được vinh dự thực hiện nghi lễ đọc “Chúc văn” thành kính trước Anh linh Thượng Thủy Tổ. Hàng nghìn người (gồm bà con cô bác họ Phạm, nhân dân xã Thanh Liệt và bà con thập phương) kính cẩn và thành tâm đứng tại sân Đình, bên ngoài Đình thờ chắp tay hướng về Đức Ngài và lắng nghe từng câu từng chữ trong Chúc văn ( của cháu con họ Phạm) được điểm nhịp bởi tiếng trống , chiêng và nhạc lưu thủy …âm vang vọng mãi lên cao xa..cùng với lời cầu nguyện của mỗi con, dân của Cụ Tổ. Tiếp sau Chúc văn là phần xướng đọc lần lượt tên các Trưởng đoàn và các Đoàn Hội đồng họ Phạm hiện diện trước Anh linh Ngài xin được kính bái. Sau phần Lễ khấn giỗ cụ Tổ của Hội đồng họ Phạm , ban tổ chức lễ giỗ của xã tiếp tục điều hành lần lượt mời các đoàn họ Phạm và nhân dân địa phương vào Đình dâng hương bái yết Ngài.

+ Từ 10g30 -11g30 là phần Hội do Hội đồng họ Phạm huyện Đông Anh, Hà Nội, và Hội đồng họ Phạm Tỉnh Bắc Ninh phối hợp biểu diễn với hơn 50 nghệ sỹ với các tiết mục múa trống, múa cờ ấn tượng, hoành tráng cùng các giọng dân ca quan họ mượt mà làm ấm lòng người tham dự Lễ hội.

+Khi thụ lộc (ăn trưa), có khoảng 600 bà con họ Phạm tham dự và tiếp tục giao lưu, với sự hỗ trợ tận tình chu đáo trong khâu hậu cần và an ninh của chính quyền,bà con họ Phạm và các bộ phận chức năng của xã Thanh Liệt.

Đây là lần đầu tiên có sự phối hợp thật đồng bộ, hài hòa giữa TT và địa phương làm hài lòng chính quyền và nhân dân địa phương và thỏa lòng ước nguyện của các Đoàn và bà con họ tộc xa gần về dâng hương nhân ngày giỗ của Đức Ngài.

Trong dịp này, một số người con họ Phạm đương chức hoặc nguyên là những cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước đã về thành kính dâng hương, trong đó có ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội; ông Phạm Thế Duyệt, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, nguyên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: ông Phạm Dũng-Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, ông Phạm Dần,… và nhiều người con ưu tú của dòng họ đã về dự Lễ giỗ Cụ Tổ.

Sáng ngày 1/9 năm nay, tiết trời đỡ nóng và không mưa giúp cho bà con và các đoàn họ Phạm khắp nơi ở miền Bắc thuận lợi khi về dâng hương Ngài.Theo thống kê chưa đầy đủ, hàng ngàn người đã về dâng hương với 13 Đoàn cấp tỉnh/thành (Thái Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Hà Nội) và rất nhiều đoàn HĐHP cấp quận/huyện, xã/phường, các HĐGT và bà con đã tề tựu tại Phạm tổ linh từ. Hà Nội có trên 200 đại biểu dòng họ, với hơn 20 chục Đoàn HĐHP và HĐGT các địa phương về dự và dâng hương.

TS Phạm Vũ Câu- Chủ tịch Hội đồng TQ cùng các vị Phó Chủ tịch HĐ, các vị Thường trực HĐTQ đã mặc bộ áo lễ nghiêm trang đứng lễ và dâng hương Ngài với bản Chúc văn kính cáo với cụ Tổ về những thành tích hoạt động tốt của HĐHP các cấp, các HĐGT và bà con trong họ trong thời gian qua, đặc biệt là Đại hội Nhiệm kỳ VII – Đại hội đổi mới và đồng tâm, tạo niềm tin mới cho bà con dòng họ trong thời gian tới. Do kế hoạch được cụ thể hóa, nên dù số người về dự đông, các thủ tục tế-lễ, dâng hương và thụ lộc đã được tổ chức bài bản, chu đáo, để lại cho người dự những tình cảm đồng tộc ấm lòng.

Trước đó, một số HHĐHP và HĐGT họ Phạm địa phương đã cử đoàn về dâng hương ngài sớm t vài ngày như Thái Bình, Thị xã Hồng Hà (Quảng Ninh), họ Phạm Đức thôn Ngô Phần (Bình Định, Lương Tài, Bắc Ninh)…

Hôm sau (ngày 20 tháng 7 Ất Mùi), là chính nhật ngày hóa của Ngài, Thường trực HĐTQ đã cử một số Phó chủ tịch và trưởng một số ban về thắp hương cùng các vị lãnh đạo huyện Thanh Trì và xã Thanh Liệt.

Cùng với Hà Nội, tại các địa phương trong cả nước, các HĐHP các tỉnh/thành như TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Nam, Đà nẵng, Quảng Ngãi, cũng đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm và dâng hương ngài cùng ngày, trước hoặc sau 1 ngày. Ở một số địa phương, các HĐHP đã kết hợp ngày giỗ này để làm công tác khuyến học-khuyến tài, vinh danh những người con họ Phạm có thành tích tốt trong học tập, thăm hỏi các cụ cao niên hoặc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ như Đông Đồ (Đông Anh, Hà Nội), Yên Mỹ, Hưng yên, Bình Định, Quảng Ngãi,…

Có thể khẳng định Lễ giỗ THượng Thủy Tổ HPVN năm nay đã được tổ chức trang trọng, tôn nghiêm rộng khắp các nơi trong cả nước, tràn đầy niềm vui hân hoan của bà con dòng họ.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động của dòng họ dịp ngày giỗ Đức Ngài tại một số địa phương:

Tại Hà Nội:

c c1 dk2 IMG_20150901_083113 IMG_20150901_083218 IMG_20150901_102905 t

Tại TP/Hồ Chí Minh:

s1 s s4

Tại Quảng Nam-Đà Nẵng:

unnamed (6) unnamed unnamed (12) unnamed (5) unnamed (11) unnamed (8)

Tại Bình Định:

bb13 bd bd7 bd11 bd2

Tại Quảng Nam:

g.qn g.qn1 qn qn1 qn2 qn3 qn4 qn5 qn6 qn7 qn8 qn9 qn10 qn11 qn12 qn13 qn14 qn15 qn17 qn18 qn19 trẻ QN tre

Tại Đông Đồ, Đông Anh, Hà Nội:

1 2 3 4 Đ.Đ đ2 dd1

Tại Yên Mỹ, Yên Mỹ, Hưng Yên:

ym ym1 ym2

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments