Trang chủGIỚI THIỆUTham luận tại Lễ kỷ niệm 20 năm:

Tham luận tại Lễ kỷ niệm 20 năm:

 

 

HỌ PHẠM TỈNH BẮC NINH 5 NĂM THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN
  1. ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Bắc Ninh – Kinh Bắc là cái nôi của người Việt cổ. Lịch sử từ ngàn năm để lại, người Bắc Ninh vốn hào hoa, phong nhã. Bắc Ninh có cảnh đẹp mê hồn, nơi đây có con sông Cầu nước chảy lơ thơ, con sông Đuống nặng phù sa bồi đắp những cánh đồng quanh năm lúa tốt. Bắc Ninh có dãy núi Thiên Thai, có chùa Bút Tháp đã đi vào câu hát của ngàn năm. Đến với Bắc Ninh là đến với du lịch tâm linh. Từ Chùa Dâu cổ kính, có Kinh Dương Vương thủy tổ của Việt Nam, có chùa Phật Tích, chùa Hàm Long có tiếng chuông ngân xa mà sâu nặng. Có khu di tích lịch sử văn hóa Lệ Chi Viên, có đền Bà Chúa Kho, đỉnh núi Thiên Thai, có đền thờ Lê Văn Thịnh, khu tưởng niệm Nguyễn Văn Cừ. Về với quần thể khu di tích Đền Đô thờ 8 vị vua thời Nhà Lý. Một điều đáng tự hào của người dân Bắc Ninh nói chung và bà con họ Phạm nói riêng. Trên mảnh đất ngàn năm văn hiến của khu phố Dương Lôi, phương Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh, chính sử đã ghi nhận đền thờ Thánh Mẫu Lý triều Phạm Thị, người có công sinh thành và nuôi dưỡng người con trai đó là nhà vua Lý Công Uẩn.

  1. SỰ HÌNH THÀNH CỦA DÒNG HỌ:

Họ Phạm toàn quốc Việt Nam với gần 10 triệu người sinh sống và công tác ở mọi miền Tổ quốc, đã tổ chức kết nối quy tụ đến nay vừa tròn 20 năm (1996-2016). Hòa chung với nhịp đập của trái tim họ Phạm, vào xuân năm 2011 trong tiết xuân, trời xuân trăm hoa đua nở đâm chồi nẩy lộc, hòa quện với cảnh sắc của thiên nhiên, đại tá Phạm Văn Dương người con họ Phạm của Phù Lưu, Đông Ngôn, Từ Sơn, Bắc Ninh đem theo nhiệt huyết của người con họ Phạm từ thủ đô Hà Nội về với quê hương. Cùng Bác Phạm Xuân Bắc (Đại Đình), Phạm Văn Hân (Phù Lưu, Từ Sơn, Bắc Ninh) hội tụ suy ngẫm tính toán để tổ chức thành lập Hội đồng họ Phạm Kinh Bắc (Bao gồm Bắc Ninh và Bắc Giang). Với quyển danh bạ có đầy đủ số điện thoại của những người mang danh họ Phạm trong tỉnh Bắc Ninh đã được kết nối – những thông tin dòng họ như luồng gió mới làm lay động thức tỉnh lòng người về niềm tự hào của một dòng họ. Ngày 12 tháng 9  năm 2011, tại nhà thờ của Họ Phạm Đăng, khu phố Dương Lôi, Phường Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh, những người con họ Phạm Hà Nội về, các huyện trong Bắc Ninh đến. Cùng các hậu huệ của họ Phạm Đăng, kính cẩn thắp nén nhang thơm, với lễ mọn lòng thành báo cáo với tiên tổ họ Phạm cho phép được thành lập Hội đồng họ Phạm Kinh Bắc. Với một cái bắt tay nồng ấm bền chặt, thể hiện sự quyết tâm duy trì hoạt động một dòng họ Phạm của họ Phạm Bắc Ninh Việt Nam

III. CÔNG TÁC TỔ CHỨC VIỆC HỌ

Là một tổ chức tự nguyện, trên tinh thần tự giác cao, tự chịu trách nhiệm về việc làm của dòng họ, các bác, các anh chị em trong Hội đồng đã thống nhất cùng nhau tỏa về các địa phương, các chi họ để động viên tuyên truyền, kết nối dòng họ. Hội đồng Kinh Bắc đã lên Bắc Giang để tổ chức thành lập cấp tỉnh, về Yên Dũng để thành lập cấp huyện. Đến năm 2013, tỉnh Bắc Giang đã đầy đủ trí và lực được chia làm hai hội đồng, đó là Hội đồng họ Phạm Bắc Ninh và Hội đồng họ Phạm Băc Giang. Công tác tổ chức kết nối được hội đồng quan tâm lên hàng đầu. Đã thành lập hội đồng cấp xã như: Hà Mãn (Thuận Thành), Đa Hội (Từ Sơn), Đào Viên, Hiền Lương (Quế Võ), Đại Lai (Gia Bình), Thị trấn Thứa (Lương Tài)…Đến nay hội đồng họ Phạm cấp huyện luôn được duy trì củng cố, đi vào hoạt động có nề nếp.

  1. CÔNG TÁC PHỤNG THỜ TIÊN TỔ:

Từ xa xưa các cụ ta đã có câu để lại: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Dù ai đi đâu ở đâu nhớ ngày giỗ tổ bảo nhau mà về. Đó là một nếp sống văn hóa tâm linh của dòng họ mà ai ai cũng không quên điều đó. Người họ Phạm tỉnh Bắc Ninh lấy ngày giỗ Tổ hàng năm là ngày để con cháu hậu duệ gần xa được về với tổ tiên thắp nén nhang thơm kính lễ cầu mong được che chở, được phù hộ độ trì, có sức khỏe để cống hiến cho quê hương đất nước.

Trong nhưng ngày giỗ tổ, hội đồng gia tộc của các chi họ đã coi đây là một buổi họp mặt để biểu dương khích lệ những việc làm tốt, cũng là một sinh hoạt tâm linh, mang truyền thống của người Việt cổ, các chi họ đã tổ chức giỗ tổ giữa các chi trong toàn tỉnh đem theo tình đoàn kết của một dòng họ, các chi họ đã phát tâm đón nhận tấm lòng đóng góp để tân trang tu sửa, làm mới nơi thờ cúng tổ tiên. Đóng góp hàng trăm triệu đồng. Như con cháu họ Phạm Bắc Đa hội Từ Sơn, Phạm Trọng Trung Thành, Đại Lai, đặc biệt với cái tâm của bà con họ Phạm xóm Ấp, Thượng Thôn, Đông Tiến, Yên Phong với 46 họ đã đóng góp xây dựng hoàn thành một nhà thờ họ Phạm trên 800 triệu đồng. Phải nói đến cái tâm của gia đình ngoại tộc anh Đức Thành đã phát tâm đóng góp 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng)

  1. CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC – KHUYẾN TÀI DÒNG HỌ:

Công tác khuyến học, khuyến tài có vai trò quan trọng trong công tác việc Họ. Những năm qua, hội đồng gia tộc, hội đồng cấp huyện, hội đồng cấp tỉnh đã đầu tư thời gian, công sức trí tuệ để đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài. Hàng năm các cháu đạt thành tích cao đã được mời đến nhà thờ để đón nhận phần thưởng. Hội đồng cấp tỉnh tổ chức mang tính quy mô trong toàn tỉnh với sự chứng kiến của họ Phạm toàn quốc, hội đồng cấp huyện, phụ huynh học sinh, các em bước lên bục danh dự đón nhận vòng hoa nguyệt quế, quà của dòng họ trao tặng. Ngoài ra các chi họ còn tổ chức tốt đêm hội trăng rằm cho con cháu dòng họ đã thu hút nhiều tầng lớp tham gia. Đáng được trân trọng và ghi nhận đó là hội đồng gia tộc Phạm Trọng (Trung Thành, Đại Lai). Trong những năm qua, toàn tỉnh đã trao tặng cho 135 cháu đạt giỏi cấp tỉnh, trên 800 cháu đạt giỏi cấp huyện và hàng ngàn cháu cấp chi họ.

  1. CÔNG TÁC CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI TRONG DÒNG HỌ:

Thế hệ người cao tuổi đã được xã hội tôn vinh là lớp người có công lao đóng góp sức lực, trí tuệ cho gia đình và xã hội. Là cây cao bóng cả, tỏa ngát hương thơm, che chở động viên con cháu mỗi khi tết đến xuân về. Người cao tuổi dòng họ luôn chăm con bảo cháu, giữ gìn một nếp sống gia phong, đoàn kết thương yêu nhau, giữ Tổ giữ Tông, có Họ có Hàng, có Làng có Xóm, có Đảng có Dân, có Phúc có Phần, lớp người cao tuổi là một lớp người vô giá. Hàng năm, con cháu trong họ đã thường xuyên thăm hỏi động viên lớp người cao tuổi: Từ năm 2014 họ Phạm tỉnh Bắc Ninh lấy dịp 1/10 là ngày dành sự quan tâm đến người cao tuổi của dòng họ.Gia đình ông Phạm Văn Sách (Gia Bình) đã đề xuất xin được biếu quà người cao tuổi trong tỉnh, gia đình anh Phạm Hữu THảo (Thị trấn Thứa, Lương Tài) xin biếu các cụ trong gia tộc, họ Phạm Trọng (Đại Lai) biếu quà cho hội viên người cao tuổi trong họ. Những việc làm trên đã mang một tính chất nhân văn rất sâu sắc. Tuy vật chất nhỏ nhưng nghĩa tình dòng họ rất lớn, gói quà mang theo cả tấm Tình và niềm tự hào của dòng họ Phạm.

VII. ĐỒNG HÀNH GÓP SỨC LÀM VIỆC HỌ:

Trong hoạt động việc Họ không thể không nói đến công sức đóng góp làm việc Họ. Hoạt động trên cơ sở tự nguyện làm việc họ, không có chế độ, tiền lương, không có trụ sở, không có phụ phí, không có quyền lực, không có tư cách pháp nhân, mà những người làm việc họ lại tạo ra được. Có cái tâm làm việc họ, có tầm nhìn sâu trông  rộng, có tiềm lực về kinh tế, có tính các tạo ra sự đoàn kết hoạt động trên cơ sở: Kết nối – KHKT – Khơi nguồn – Tiềm năng – Khích lệ – Khơi dậy truyền thống. Trong những năm qua những người làm việc Họ đã không ngại khó khăn làm việc hết mình để đem lại tiếng thơm cho con cho cháu mai sau. Nhiều bác cao tuổi tuy tuổi cao sức yếu luôn là cây cao bóng cả trong việc Họ như bác Phạm Văn Ảnh (Thuận Thành), Phạm Văn Diệp (Quế Võ), Phạm Văn Bắc (Từ Sơn), Phạm Thế Hoàn (Lương Tài). Nhiều các anh chị em rất say sưa làm công tác KHKT như thầy giáo Phạm Hồng Tự (Yên Phong), Phạm Thành Huế (Gia Bình), Phạm Hữu Tảo (Lương Tài), Phạm Bình (Từ Sơn)….Tại buổi kỷ niệm 5 năm thành lập của họ Phạm tỉnh Bắc Ninh phải nói đến các bác, các anh là lãnh đạo của các huyện, thị là nơi trọng tâm đoàn kết làm việc Họ như Phạm Thiết (Yên Phong), Phạm Hòa (Từ Sơn), Phạm Cồn  (Từ Sơn)…

VIII. ĐÓNG GÓP VẬT CHẤT CHO VIỆC HỌ:

Để làm tốt công tác KHKT, chăm sóc người cao tuổi, quan tâm đến người tàn tật, chia sẻ với đối tượng đặc biệt khó khăn trong họ, trong những năm qua, nhiều gia đình trong và ngoài dòng họ đã phát tâm xây dựng quỹ cho các hoạt động của dòng họ. Được thay mặt cho hội đồng và bà con trong họ Phạm tỉnh Bắc Ninh xin được ghi nhận và chân thành cảm ơn tấm lòng của bà con, cô bác, các gia đình đã đóng góp bằng tiền mặt cho họ Phạm tỉnh Bắc Ninh,

Sau 5 năm kết nối và hoạt động tuy chưa dài, song, người con Họ Phạm Bắc Ninh đã nâng cao vị thế của một dòng họ. Đã động viên các tầng lớp trong họ khích lệ phong trào KHKT. Để làm tốt việc họ của những năm tiếp theo, mỗi người chúng ta hãy phát huy hơn nữa sự đoàn kết trong dòng họ, nhất tâm xây dựng, củng cố duy trì tổ chức Hội đồng họ Phạm cấp tỉnh đến các gia tộc. Bà con trong họ hãy tích cực hơn nữa trong việc đóng góp trí và lực để công tác việc Họ ngày càng bền chặt. Hãy cùng nhau cam kết thi đua với bà con trong ngoài Họ trên các địa bàn dân cư, chấp hành tốt các quy định của địa phương, sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật, cùng nhau xây dựng nông thôn mới để xây dựng quê hương đất nước ngày càng văn minh giàu mạnh.

Thay mặt cho bà con họ Phạm tỉnh Bắc Ninh, tôi xin được chân thành cảm ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp đã tạo điều kiện cho chúng tôi làm tốt việc Họ.

Đặc biệt cảm ơn các bậc cao niên trong dòng họ từ mọi miền tổ quốc đã về dự, gửi lẵng hoa, gửi thư chúc mừng. Xin cảm ơn Hội đồng họ Phạm Toàn quốc Việt Nam, các Ban chuyên môn đã tư vấn giúp đỡ họ Phạm Bắc Ninh trong nhiều năm qua.

Xin được gửi lời chúc sức khỏe tới toàn thể bà con, cô bác các dòng họ trong tỉnh Bắc Ninh đã cùng với họ Phạm chia ngọt sẻ bùi, phát huy truyền thống tốt đẹp của của người Bắc Ninh Kinh Bắc. Chúng ta hãy đoàn kết thi đua xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng văn minh, giàu mạnh!

Chủ tịch HĐHP BẮC NINH

Phạm Mạnh Hảo

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments