Trang chủHOẠT ĐỘNG DÒNG HỌTHÔNG BÁO Về chủ trương tổ chức cuộc vận động sáng...

THÔNG BÁO Về chủ trương tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc truyền thống họ Phạm

 

 

 Trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, tổ tiên họ Phạm chúng ta đã chung vai sát cánh cùng trăm họ, góp phần xây dựng non song, bồi đắp nền văn hiến nước nhà. Nhiều bậc tiền nhân đã được Tổ quốc ghi công, lưu truyền sử sách; nhiều Danh Nhân, Danh Thần, Danh Tướng là những người con ưu tú của Dòng họ Phạm được trăm họ phụng thờ tại các Đình, Đền, Miếu ở nhiều địa phương trong cả nước. Công đức của các bậc tiên hiền và các danh nhân nổi tiếng của dòng họ trong các thời kỳ lịch sử chẳng những làm rạng danh dòng họ, để lại cho hôm nay, cho các thế hệ nối tiếp tự hào chính đáng, mà còn trao cho các thế hệ đi sau một trách nhiệm là phải phát huy truyền thống dòng họ Phạm rất đỗi tự hào, truyền lại mãi mãi về sau ( truyền thống khoa bảng, truyền thống làm “Lương đống của xã tắc” thời nào cũng có,v.v..).

Hội đồng họ Phạm Việt nam (HĐHPVN) là một tổ chức xã hội dòng họ hoàn toàn tự nguyện của những người họ Phạm Việt nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước và ở nước ngoài, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước. Trải qua hơn 20 năm hoạt động theo phương châm “Kết nối – Tri ân – Đồng tâm – Phát triển”, đang hoạt động theo mô hình 5 cấp Hội đồng ( HĐHP cấp toàn quốc, tỉnh/thành phố, quận /huyện, xã /phường và Hội đồng gia tộc) và ngày 24/10/2016  được “TỎ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETNAM BOOK OF RECORDS” công bố HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM VIỆT NAM xác lập Kỷ lục là “Hội đồng dòng họ có hệ thống tổ chức mạng lưới các cấp rộng nhất” trong tổng số hơn 900 dòng họ của 54 dân tộc anh em.

Trong thời gian qua, một số ca khúc về truyền thống họ Phạm Việt Nam đã được lưu truyền trong dòng họ, có ca khúc được Ban liên lạc toàn quốc HPVN trước đây và HĐHPVN hiện nay chọn làm “Họ Phạm ca”; song cảm nhận chung là vẫn cần có nhiều hơn các Ca khúc xứng tầm với truyền thống vẻ vang của dòng họ. Chính vì vậy tại kỳ họp ngày 14/3/2019 , Thường trực HĐTQ.HPVN đã thống nhất quyết định về chủ trương “Phát động và tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc truyền thống họ Phạm Việt Nam” , cụ thể như sau:

 1. Mục đích, yêu cầu:

– Vận động các nhạc sỹ tài năng và công chúng yêu âm nhạc ở trong và ngoài nước sáng tác các “Ca khúc mới về truyền thống họ Phạm Việt Nam”, để truyền cảm hứng tự hào về dòng họ, phục vụ các sự kiện hoạt động văn hóa, lễ hội…của Hội đồng họ Phạm Việt nam.

– Cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về truyền thống họ Phạm Việt Nam được triển khai rộng rãi, thu hút nhiều đối tượng tham gia và trước hết là với những người con mang trong mình huyết thống dòng họ Phạm.

 1. Chủ đề sáng tác:
 • Ca ngợi truyền thống vinh quang, vẻ vang của dòng họ Phạm Việt Nam trong xây

dựng và bảo vệ Tổ quốc; truyền thống hiếu học, khoa bảng, là “Lương đống của xã tắc thời nào cũng có”; truyền thống văn hóa – tâm linh mang bản sắc riêng của dòng họ,v.v.. trong suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước cho đến nay.

 • Ca ngợi những chiến công hiển hách, những cống hiến, hy sinh vì dân, vì nước của

các danh Thần, danh tướng, danh nhân người họ Phạm.

 • Ca ngợi giá trị văn hóa lịch sử của các khu di tích danh thắng Đình, Đền thờ… của

các danh Thần, danh tướng, danh nhân họ Phạm.

 • Khuyến khích các sáng tác có nhiều sáng tạo, tìm tòi về: chất liệu, hình thức, cấu

trúc âm nhạc; về giai điệu, ca từ, phương pháp thể hiện tác phẩm.

    III. Đối tượng tham gia sáng tác:

Mọi công dân Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước; trước hết là các nhạc sỹ , ca sỹ,… là con cháu họ Phạm, yêu âm nhạc và hưởng ứng tham gia sáng tác ca khúc truyền thống họ Phạm Việt Nam.

 1. Cơ quan chỉ đạo, Ban Tổ chức , Hội đồng giám khảo, Giải thưởng:
 2. Cơ quan chỉ đạo: Thường trực Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam.
 3. Ban Tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc truyền thống họ Phạm được

Thường trực HĐTQ HPVN ra quyết định thành lập (có quyết định riêng); trong đó:

+ Trưởng Ban tổ chức: Luật sư.Tiến sỹ,Phạm Huỳnh Công, Phó Chủ tịch HĐTQ.

+ Phó Trưởng Ban thường trực: Ông Phạm Bá Lấn. Trưởng Ban VHXH- HĐTQ

+ Và các thành viên

 1. Hội đồng giám khảo, xét thưởng: Ban Tổ chức mời những nhạc sĩ, ca sỹ họ

Phạm tài danh tham gia Hội đồng

 1. Cơ cấu giải thưởng :

– Vinh danh khen thưởng Giải nhất, Giải nhì, Giải ba và Giải Khuyến khích

– Đối với các tác phẩm có đồng tác giả âm nhạc và tác giả phần lời, thì tác giả âm nhạc 70% tiền thưởng, 30% tiền thưởng còn lại thuộc tác giả phần lời.

– Các ca khúc tham gia sáng tác lần này sẽ được lựa chọn in thành tập bài hát và đĩa nhạc để sử dụng trong các hoạt động dòng họ.

–  Ca khúc đoạt giải cao sẽ được xem xét cùng với các ca khúc đã có trước đây để lựa chọn “ Họ Phạm ca” để sử dụng trong các sự kiện  sinh hoạt lễ hội… của HĐHP các cấp của Hội đồng họ Phạm Việt Nam.

 1. Thời gian nhận bài, phương pháp chấm và công bố giải thưởng

   1.Thời gian nhận bài: Ban tổ chức nhận bài dự thi từ sau khi phát động đến ngày 31/5/2020. Hoan nghênh các sáng tác gửi sớm trước thời gian qui định trên.

   2.Phương pháp chấm:

– Ban tổ chức sẽ loại những tác phẩm gửi đến không đúng quy định về chủ đề sáng tác ca khúc về truyền thống họ Phạm Việt Nam ( sẽ có thông báo đến tác giả).

– Nguyên tắc chấm, xét thưởng: Bỏ phiếu kín độc lập từng thành viên hội đồng giám khảo, xét thưởng.

– Điểm của từng tác phẩm là điểm trung bình cộng của các thành viên trong hội đồng (thang điểm do Hội đồng giám khảo,xét thưởng quy định).

– Hội đồng sẽ chấm ba vòng:

+ Vòng 1: Chấm các tác phẩm tham gia dự thi. Lấy 20 tác phẩm có số điểm cao từ 1 đến 20 vào vòng 2.

+ Vòng 2: Lấy 10 tác phẩm có số điểm cao từ 1 đến 10 vào vòng 3.

+ Vòng 3: Chọn các tác phẩm đoạt giải; nhất, nhì, ba, khuyến khích.

    3.Công bố giải thưởng: Lễ Công bố trao giải thưởng sẽ được tổ chức sau khi có quyết định của Thường trực Hội đồng toán quốc HPVN chuẩn y kết quả chấm giải của Hội đồng giám khảo và xét thưởng.

Thường trực HĐTQ.HPVN mong muốn và đề nghị các thành viên HĐTQ, Hội đồng họ phạm các cấp và công chúng yêu âm nhạc thông qua các mối quan hệ gia đỉnh , riêng tư quen biết,…tham gia vận động khích lệ động viên các Nhạc sỹ, ca sỹ tài năng hưởng ứng sáng tác nhiều tác phẩm hay được lưu truyến mãi trong dòng họ.

Ban tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc viết về truyền thống họ Phạm Việt Nam công bố rộng rãi chủ trương này trên các phương tiện thông tin đại chúng và rất mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả âm nhạc chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, trước hết là con cháu dòng họ Phạm và của công chúng yêu âm nhạc trong và ngoài nước, để cuộc vận động sáng tác ca khúc về truyền thống họ Phạm Việt Nam thành công tốt đẹp./.

Hà Nội ngày 23 tháng 10 năm 2019

                                                                      T/M TT. HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC

                                                                                         CHỦ TỊCH

                                                                                        TS Phạm Vũ Câu

 

                                                         

 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments