Trang chủGIỚI THIỆUHỌ PHẠM LÀNG TIÊN ĐÀI KHỞI CÔNG XÂY DƯNG NHÀ THỜ MỚI

HỌ PHẠM LÀNG TIÊN ĐÀI KHỞI CÔNG XÂY DƯNG NHÀ THỜ MỚI

 

Họ Phạm Đông Ngạc chi cụ Phạm Đạo Sinh thuộc chi Ất 1.2, 1 trong 16 chi họ Phạm Đông Ngạc (Hà Nội). Cụ tổ chi là Tú tài 2 khóa PHẠM THẾ ĐỨC (hiệu Nhân Mục), thuộc đời 13. Đến đầu những năm 1900, người con trai thứ 2 của cụ Đức là PHẠM ĐẠO SINH (Tức Phạm Quang Bản), do chạy trốn sự lùng sục những người tham gia Đông kinh nghĩa thục của thực dân Pháp,  đã về làng Tiên Đài, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh (Hà Nội) hiện nay lập cư và gây dựng dòng họ Phạm tại đây nay đã đến đời thứ 23.

Nhà thờ tổ của chi họ được xây dựng từ đầu những năm 1990 trên mảnh đất cư xá của cụ Phạm Quang Canh, con trai thứ 5 của cụ Đạo Sinh, nay đã xuông cấp và chật hẹp không đủ không gian cho con cháu về tế lễ. Hội đồng gia tộc và bà con dòng họ nhiều năm nay luôn đau đáu  mong ước được có ngôi nhà thờ mới khang trang xứng tầm để tri ân tiên tổ. Sau nhiều năm thuyết phục, vận động đóng góp và quyên góp, trong Tết vừa qua HĐGT đã quyết định khởi công nhà thờ mới ngay sau Tết Canh Tý 2020 này. Mặc dù gần 500 con cháu dòng họ nay đã định cư ở nhiều khu vực khác nhau trong và ngoài nước như Liên Mạc (Mê Linh), nội thành Hà Nội, Bình Xuyên, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Điện Biên Phủ, nước ngoài, dòng họ vẫn quyết định xây nhà thờ tại thôn Tiên Đài nơi khởi xuất chi họ.

Ông Phạm Quang Mạnh, Giám đốc công ty xây dựng Manh Linh (Điện Biên), đã hiến tặng chi họ lô đất 140 m2 (7mX20m), ngay đối diện nhà thờ cũ, nằm trên con đường đê cũ của sông Cà Lồ; mỗi đinh chi họ đóng góp 6 triệu đồng và nhiều dâu, rể, gái, cháu ngoại đã và đang tiếp tục công đức tiền và vật liệu.

Nhà thờ sẽ được xây  2 tầng với kiến trúc hiện đại kết hợp các đường nét nhà thờ cổ điển, dự tính chi phí  khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng.

Ngày 12/4 âm lịch (tức 4/5/2020), sau khi lệnh phong tỏa vì dịch covid-19 được nới lỏng, thợ xây dựng đã hoàn thành đổ móng nhà thờ./.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments